Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Nghệ thuật viết mô tả sản phẩm trên thiết kế web bán hàng

Ngày tạo: 22/02/2017

Nghệ thuật viết mô tả sản phẩm trên thiết kế web bán hàngCác doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử đang phải cạnh tranh rất khốc liệt. Vì thế, bên cạnh việc đầu tư hình ảnh và chất lượng sản phẩm thì nội dung thể hiện trên website cũng tuyệt đối không được xem nhẹ. Nội dung càng hấp dẫn, lôi cuốn thì càng thu hút và thuyết phục người mua, trong đó nội dung mô tả sản phẩm là yếu tố cốt lõi. Vậy nghệ thuật viết mô tả sản phẩm như thế nào? Làm sao để phần mô tả sản phẩm trở nên ấn tượng và “quyến rũ”? 

1. Xác định đặc tính người mua

“Việc xác định chính xác các đặc tính của người mua sẽ giúp bạn không bị rơi vào trạng thái “thầy bói xem voi” hay chủ quan, duy ý chí làm cho bạn viết mô tả sản phẩm kém hấp dẫn” - Một chuyên gia trong lĩnh vực hoạch định chiến lược truyền thông trực tuyến cho biết. 

Điều này có nghĩa là xác định đặc tính người mua (giới tính, độ tuổi, sở thích, thu nhập,…) càng cụ thể, chi tiết thì bạn càng dễ dàng hơn trong việc lên ý tưởng, câu chữ, ngữ pháp để có thể viết mô tả đánh trúng vào tâm lý, vào thói quen của người mua. Chẳng hạn như người mua thường có thói quen so sánh chức năng, giá thành sản phẩm thì trong phần mô tả, hãy nhấn mạnh đến công dụng của sản phẩm cũng như mức giá ưu đãi mà bạn đang mang đến cho khách hàng. 2. Thống nhất về dàn ý

Phần mô tả sản phẩm có thể không nhiều câu chữ, không dài dòng như một bài giới thiệu, một bài tin tức, nhưng không vì vậy mà bỏ qua khâu lập dàn ý và thống nhất dàn ý. Điều này sẽ giúp bạn có thể trình bày đầy đủ và chính xác vấn đề cần chuyển tải đến người mua. Thông thường, một mô tả sản phẩm hoàn chỉnh, hữu ích là khi thỏa mãn các tiêu chí sau:

- Mô tả sơ lược về sản phẩm.
- Các đặc điểm cụ thể, chi tiết về sản phẩm như nguồn gốc, thành phần, chức năng, ngày sản xuất, ngày hết hạn,…
- Lợi ích, công dụng của sản phẩm.
- Chính sách ưu đãi, khuyến mại.
- Một số thông tin khác như thời gian giao hàng, phí vận chuyển,…3. Nguyên tắc K.I.S.S

Rất nhiều doanh nghiệp, người bán hàng mắc phải một sai lầm cơ bản là phô diễn “tất tần tật” về sản phẩm mà không quá quan tâm đến nhu cầu, tâm lý người mua, từ đó khiến người mua “bội thực” thông tin. Bên cạnh đó, viết quá dài dòng, quá lang mang mà không tập trung vào ý chính sẽ không tạo được tin tưởng và thuyết phục nơi người mua bởi họ sẽ nghĩ bạn đang “ba hoa chích chòe”.

Quan trọng nhất đối với người mua vẫn là chức năng, lợi ích và chất lượng thật sự của sản phẩm. Vì vậy, khi viết mô tả sản phẩm, hãy áp dụng nguyên tắc K.I.S.S - Keep It Short and Simple, nghĩa là giữ cho nội dung thật đơn giản, thật ngắn nhưng  xúc tích và hiệu quả. 

Lê Trinh