Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Nguyên nhân và các cách khắc phục giảm tỷ lệ thoát trang (P1)

Ngày tạo: 27/02/2017

Nguyên nhân và các cách khắc phục giảm tỷ lệ thoát trang (P1)Đối với việc làm SEO hay quảng cáo Google, một trong những vấn đề cần được quan tâm thường xuyên để tìm hướng khắc phục kịp thời đó chính là nguyên nhân làm giảm tỷ lệ thoát trang.

Tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate) là thuật ngữ dùng để chỉ lượng khách chỉ truy cập vào website và xem duy nhất 1 trang, sau đó thoát ra ngay mà không xem thêm bất cứ một thông tin nào và cũng không quay trở lại trang vào lần sau. 

Vì Google dựa vào tỷ lệ thoát trang để đánh giá về chất lượng của một website.Theo đó, một website có tỷ lệ thoát trang cao thì Google sẽ đánh giá đó là trang sở hữu nội dung không chất lượng, không đúng với nhu cầu cũng như mong muốn của người tìm kiếm, chính vì thế, đi đến kết luận rằng đây không phải là một website đáng tin cậy, số điểm và xếp hạng mà Google dành cho những trang như vậy tất nhiên sẽ không cao.

Tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate) là tỷ lệ người dùng vào website của bạn chỉ xem một trang duy nhất rồi thoát ngay mà không xem thêm bất cứ nào một trang nào khác và thoát ra ngoài luôn. Tỷ lệ này ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng website của bạn có hữu ích đối với người dùng hay không. Nếu tỷ lệ thoát trang của một website cao, chứng tỏ là website đó chứa các thông tin không đúng với nhu cầu, mong đợi của người tìm kiếm, và Google sẽ giảm độ tin cậy đối với website này.

Vậy, đâu chính là nguyên nhân gây ra tỷ lệ thoát trang cao và làm cách nào để khắc phục tình trạng đó?

1. Nguyên nhân làm tăng tỷ lệ thoát trang

*Do tốc độ load trang chậm

Phần lớn người dùng đều sẽ không có thiện cảm, thậm chí là rất bực bội với những website có tốc độ tải trang chậm, và đa số trong số họ cũng sẽ không kiên nhẫn để đợi một website nào đó load hình ảnh, nội dung… trong một thời gian quá lâu. Chính vì thế nên những website bắt người dùng phải đợi tối đa là 10 giây cho việc tải trang thì chắc chắn, website đó sẽ không có cơ hội được khám phá vì người dùng sẽ bỏ đi ngay sau đó, chuyện quay lại cũng rất khó khăn.*Người dùng đã thỏa mãn với thông tin mà họ tiếp cận và không có nhu cầu tìm hiểu thêm bất cứ thông tin hoặc danh mục (trang con) nào khác.


Tình trạng này rất thường gặp đối với những website tin tức, thể hiện rằng việc tạo điều hướng trên các trang này là chưa được tốt, hoặc là việc thêm các chủ đề liên quan chưa được thực hiện, hoặc cũng có thể đã thực hiện nhưng chưa thực sự gây hứng thú cho người dùng.

*Nội dung website không hấp dẫn, bố cục rối mắt hoặc web đang bị mắc một lỗi nào đó khiến người dùng không thể xem thông tin trên trang

Đây cũng là một trong những lỗi rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng với tính chất tạm thời như các lỗi vừa kể, mà về lâu dài sẽ biến website của bạn thành một trang thực sự kém chất lượng, do đó cần được nghiên cứu lại và khắc phục một cách nhanh chóng.

* Người dùng truy cập vào trang sau đó ấn nút back 

Lỗi này rất phổ biến, đặc biệt thường xảy ra với những người đang tìm kiếm thông tin nào đó trên mạng. Với những người dùng này, sau khi tìm hiểu thông tin mà họ đang có nhu cầu và được dẫn dắt bởi Google, sẽ nhấn nút back để quay về trang tìm kiếm trước đó để tìm kiếm thêm các nội dung khác, xem có nội dung nào từ các trang khác có chất lượng hơn hay không.(Còn tiếp)

Đào Thơ