Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Nguyên nhân và các cách khắc phục giảm tỷ lệ thoát trang (P2)

Ngày tạo: 27/02/2017

Nguyên nhân và các cách khắc phục giảm tỷ lệ thoát trang (P2)Đối với việc làm SEO hay quảng cáo Google, một trong những vấn đề cần được quan tâm thường xuyên để tìm hướng khắc phục kịp thời đó chính là nguyên nhân làm giảm tỷ lệ thoát trang.

Tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate) là tỷ lệ người dùng vào website của bạn chỉ xem một trang duy nhất rồi thoát ngay mà không xem thêm bất cứ nào một trang nào khác và thoát ra ngoài luôn. Tỷ lệ này ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng website của bạn có hữu ích đối với người dùng hay không. Nếu tỷ lệ thoát trang của một website cao, chứng tỏ là website đó chứa các thông tin không đúng với nhu cầu, mong đợi của người tìm kiếm, và Google sẽ giảm độ tin cậy đối với website này.

Vậy, đâu chính là nguyên nhân gây ra tỷ lệ thoát trang cao và làm cách nào để khắc phục tình trạng đó?

1. Nguyên nhân làm tăng tỷ lệ thoát trang

* Người dùng click vào một External Link trên trang

Có khá nhiều website hiện nay đều quên mất việc để chế độ mở trong tab mới của trình duyệt đối với các liên kết External Link. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ thoát trang tăng cao. 2.  Cách khắc phục tình trạng tỷ lệ thoát trang cao

Để hạn chế tỷ lệ thoát trang, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hiện tượng mà chúng ta cần áp dụng một số các biện pháp sau đây:

*Tối ưu tốc độ web


Nếu website của bạn đang tồn tại sai lầm gây ức chế này thì hãy ngay lập tức cải thiện lại tốc độ load của trang nếu không muốn mất hết các khách hàng tiềm năng lẫn khách hàng thân thuộc. Bạn có thể sử dụng công cụ Google PageSpeed Insight để kiểm tra tốc độ load của trang.

Hãy kiểm tra xem đâu chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tải trang chậm: do sử dụng ảnh có dung lượng quá lớn, do sử dụng nhiều flash hay do javascript? Để từ đó có cách giải quyết phù hợp tương ứng.*Chú trọng tạo các liên kết có hữu ích trong bài viết thay vì sử dụng quá nhiều thủ thuật

Sẽ rất tai hại nếu bạn SEO từ khóa lên top trong khi nội dung click vào lại chẳng liên quan gì hoặc báo lỗi. Một điều nữa không được quên là nên tạo các liên kết xem thêm, dẫn link về các nội dung liên quan, hấp dẫn để người xem nhìn thấy và muốn click ngay để tìm hiểu thêm. Đặc biệt quan trọng nhất để giữ chân người dùng vẫn chính là chất lượng của nội dung, chỉ khi nào bạn thực sự mang lại cho người dùng nội dung chất lượng, chính xác, có giá trị tham khảo cao thì mới có thể thuyết phục họ ở lại và tiếp tục tìm hiểu thêm các nội dung liên quan khác, thậm chí là quay trở lại trong những lần sau và bookmark trang của bạn.

Ngoài ra, một bài viết, ngoài nội dung chất lượng cũng cần chú ý đến cách bố cục sao cho hợp lý, trình bày sao cho dễ nhìn, dễ theo dõi, chỗ nào nên in đậm, in nghiêng, thêm hình ảnh chú thích, minh chứng… 

*Thiết kế website với giao diện trực quan, dễ nhìn, thể hiện sự liên quan rõ ràng đến nhu cầu của người dùng


Như thế nào là một giao diện trực quan, bắt mắt? có lẽ đây là điều rất khó để định nghĩa và đưa ra một hướng dẫn cụ thể bởi, mỗi người thiết kế, mỗi lĩnh vực và mỗi đối tượng khách hàng mà mỗi website hướng đến là khác nhau nên sẽ cần có những tiêu chí riêng. Tuy nhiên, một điều mà bạn phải luôn đảm bảo để có được một giao diện hiệu quả chính là bố cục rõ ràng, khoa học, dễ theo dõi với những hình ảnh và thông tin hấp dẫn.

(Còn tiếp)

Đào Thơ