Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Nguyên nhân và cách phòng tránh lỗi 404 trên website

Ngày tạo: 16/08/2017

Nguyên nhân và cách phòng tránh lỗi 404 trên websiteMột lỗi phổ biến trong quá trình vận hành website là lỗi 404 - trang không hiển thị. Dưới đây là nguyên nhân và cách phòng tránh lỗi 404. 

1. Nguyên nhân gây ra lỗi 404

Lỗi 404 xuất hiện khi người dùng truy cập vào link trên trang web nhưng link đó không tồn tại, và thông báo 404 xuất hiện. Có 2 nguyên nhân gây ra lỗi này, đó là do thay đổi tên miền hoặc cấu trúc đường dẫn. Bên cạnh đó, xóa nội dung trên trang web mà nội dung này đã được Google index thì cũng thể gây ra lỗi 404, nhưng lỗi này không phổ biến.2. Phòng tránh lỗi 404

Cài đặt website: Ngay từ đầu, phải chọn tên miền và cấu trúc đường dẫn mang tính ổn định, lâu dài để hạn chế tình trạng thay đổi sau này. Nên cân nhắc việc thay đổi tên miền hay cấu trúc đường dẫn, nhất là khi website của bạn đã hoạt động lâu đời. 

Cân nhắc khi xóa nội dung: Nếu nội dung đã được cài chế độ index thì nên cẩn thận khi xóa vì đây là nguyên nhân khiến lỗi 404 xuất hiện. Thay vào đó, nên chuyển thành chế độ no-index .Theo dõi lỗi 404: Bằng cách sử dụng công cụ theo dõi lỗi 404 của Google Webmasters, bạn có thể kiểm tra hàng ngày để kịp thời phát hiện lỗi 404 và xử lý chung một cách nhanh chóng để không ảnh hưởng đến người dùng.

Nhập lại sitemap: Khi lỗi 404 xuất hiện, hãy nhập một sitemap mới và xóa bỏ sitemap cũ trên Google Webmasters. Sau vài ngày, Google sẽ cập nhật lại nội dung mối trên trang đã bị lỗi 404.

Sống chung với lỗi 404: Cuối cùng, sau khi đã áp dụng mọi cách thức trên mà lỗi 404 vẫn xuất hiện thì không còn cách nào khác là “sống chung” với lỗi 404. Đơn giản vì không có dữ liệu trên Google không đồng nghĩa với việc không bị lỗi 404. Đó là chưa kể nội dung trên trang web đã quá quen thuộc với người dùng, và khi xóa những nội dung này, đương nhiên trang sẽ báo lỗi khi có khách truy cập.

Lê Trinh