Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Nguyên tắc lựa chọn tên miền cho website

Ngày tạo: 14/02/2017

Nguyên tắc lựa chọn tên miền cho websiteTên miền không phải là yếu tố nói lên tất cả, nhưng đó lại chính là thứ mà khách hàng tiếp xúc đầu tiên khi tiếp cận với website của bạn, tạo ấn tượng và giúp người dùng định hình dễ dàng và nhanh chóng về địa chỉ mà mình sẽ truy cập.

Đối với phương diện SEO website hay chạy quảng cáo Google sau này, tên miền cũng có tác dụng không nhỏ đến sự thành công cũng như thứ hạng của website. Ngoài ra thì, tên miền cũng là một phần quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Chính vì thế mà ngay từ khi có ý định thiết kế website, chúng ta nên định sẵn trước tiền miền để hướng tới một phong cách nhất quán, tránh tình trạng bị doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh mất tên gọi đẹp. Tóm lại, để có tên miền hiệu quả, ấn tượng, cần lưu ý tới những nguyên tắc sau:

1. Càng ngắn càng tốt


Hiện nay, không dễ dàng để đăng ký một tên miền ngắn bởi hầu hết các tên miền 

Mặc dù một tên miền ngắn thì rất khó đăng ký hiện nay ( tất cả tên miền .com,.net,.org có ít hơn 4 ký tự đều đã được đăng ký hết). Tuy nhiên không phải cứ khó quá là… bỏ qua. Để mang lại cảm giác chuyên nghiệp và giúp khách hàng dễ nhớ, dễ ấn tượng với website của mình để truy cập bất cứ lúc nào thì trừ khi muốn tên miền chứa đầy đủ tên của công ty, bạn nên chọn tên miền ngắn nhất có thể. Một tên miền càng ngắn gọn thì cũng rất dễ dàng đảm bảo tính thẩm mỹ khi đưa vào logo, nhãn hiệu.2. Dễ nhớ

Ngắn thôi chưa đủ, tên miền cần phải dễ nhớ để vừa làm tròn vai trò của mình trong bộ nhận diện thương hiệu, giúp khách hàng chỉ cần đọc một lần là nhớ  ngay. Để tạo nên một tên miền dễ nhớ thì bạn nên vận dụng một số cách, chẳng hạn như giàu âm điệu, liền vần, dễ nghe, dễ đọc. Trước khi đăng ký một tên miền nào đó, hãy thử đọc to thành tiếng xem có thực sự dễ nghe và dễ phát âm hay không? Ngoài ra, bạn có thể chọn những tên ngộ nghĩnh, hài hước… luôn tuân thủ một nguyên tắc rằng, mục đích của tên miền chính là luôn ở trong tâm trí của khách hàng, bất cứ lúc nào.

3. Không gây nhầm lẫn

Đừng đánh đồng yếu tố dễ nhớ với sự trùng hợp, tương tự với những tên miền vốn đã có sẵn và nổi tiếng trước đó, đặc biệt là với những tên miền cũng kinh doanh chung sản phẩm, lĩnh vực. Ngoài ra, không nên dùng dấu gạch ngang (-) trong tên miền của website vì rất dễ gây nhầm lẫn khi đọc và gõ chữ.

4. Liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp


Đây cũng là một trong những nguyên tắc nên áp dụng để tên miền của website có phần dễ nhớ hơn. Nếu không thể tìm một tên miền chính xác với doanh nghiệp của mình, hãy chọn đặt những cái tên gợi lên chức năng đặc biệt, công việc chính, nét độc đáo hoặc là công dụng mà sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể mang lại cho khách hàng. Ngoài ra, bạn có thể đặt kèm lĩnh vực với tên doanh nghiệp cho dễ nhớ và thể hiện sự liên quan. Ví dụ: công ty bạn tên là A và hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, bạn có thể đặt “Ahotel.com” chẳng hạn…6. Phải xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu


Hiện có khá nhiều loại đuôi tên miền, tuy nhiên đừng đơn thuần chỉ lựa chọn theo sở thích, hãy dựa vào khách hàng mục tiêu của mình để có sự quyết định đúng nhất. Theo đó, nếu khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến là toàn cầu thì nên chọn tên miền đuôi .COM, .NET, khi khách hàng gói gọn trong một quốc gia thì tùy vào quốc gia đó mà chọn tên miền (.VN, .UK, .DE,...).

Đào Thơ