Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Những cảm hứng màu sắc trong thiết kế website

Ngày tạo: 25/10/2016

Những cảm hứng màu sắc trong thiết kế websiteMàu sắc có ảnh hưởng đến con người trên nhiều phương diện và trong nhiều trong lĩnh vực. Trong thiết kế website, màu sắc không chỉ quyết định tính thẩm mỹ của trang web mà còn tạo cảm xúc cho người dùng. Đặc biệt, màu sắc cũng chính là thứ “ngôn ngữ” để doanh nghiệp chuyển tải thông tin và tạo dựng, phát triển thương hiệu trong lòng người dùng. Nếu đang có nhu cầu thiết kế website, có thể tham khảo các cảm hứng màu sắc dưới đây cho trang web của mình.

1. Đơn sắc (Monochromatic schemes)

Những màu đơn sắc, tối giản luôn được ưa chuộng bởi mang đến cảm giác an toàn mà không kém phần hiện đại. Và quá trình làm web, các nhà thiết kế cũng sử dụng màu đơn sắc trong các thiết kế của mình với nhiều sắc thái khác nhau, đặc biệt là những sắc thái tươi sáng. Khi sử dụng màu đơn sắc, do độ tương phản thấp nên khi ứng dụng, các nhà thiết kế có thể trải nghiệm nhiều gam màu khác nhau, mang đến những trang web ấn tượng và sáng tạo. 2. Tương phản trên nền tối (Contrast with dull colours)

Nếu e ngại sử dụng màu đơn sắc sẽ gây cảm giác đơn điệu, nhàm chán và tẻ nhạt thì có thể sử dụng cảm hứng màu sắc tương phản trên nền tối, nghĩa là trên nền màu tối chủ đạo là những gam màu sáng bắt bắt, tạo hiệu ứng ấn tượng ngay từ lần nhìn đầu tiên. 

3. Blocking và hovering

Với những thiết kế website dạng thẻ - card-style interfaces thì blocking và hovering chính là một xu hướng. Không chỉ mang đến diện mạo bắt mắt, cảm hứng màu sắc này còn phát huy tối đa công dụng. Theo đó, blocking sẽ cho phép các khối và thẻ trong layout dạng lưới có màu sắc khác nhau để tạo sự khác biệt, còn hovering thì cho phép các thẻ tự động thay đổi màu sắc khi đưa chuột lên trên. 
4. Nút bấm/Yếu tố giao diện người dùng (Buttons/UI elements)

Cảm hứng này cũng giống với cách làm nổi bật văn bản, nghĩa là các nút bấm hay yếu tố giao diện người dùng sẽ được “tô điểm” bằng màu sắc tươi sáng, ấn tượng để thu hút người dùng. Và đây cũng là cách tạo ấn tượng cho trang web, đồng thời gia tăng khả năng tương tác của người dùng đối với website. 

5. Làm nổi bật văn bản (Highlighting text)

Để làm nổi bật một số chữ quan trọng trong một đoạn văn bản, người ta thường có xu hướng sử dụng màu sáng, nhất là khi văn bản được hiển thị trên nền tối. Và đây cũng là cách nhấn mạnh nội dung cần truyền tải đến người đọc hữu hiệu. 6. Hỗ trợ định hướng (Navigational aids)

Để đánh dấu phần quan trọng trong một trang sách hay tập hồ sơ, chúng ta thường sử dụng bút dạ quang có màu sắc sặc sỡ để làm dấu. Và cách thức này cũng được áp dụng hiệu quả vào những thiết kế website chuyên nghiệp, nghĩa là với những phần quan trọng trên trang web, hay những danh mục khác nhau, người thiết kế sẽ sử dụng màu sắc khác nhau để phân chia, đánh dấu, từ đó giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận thông tin hơn. 

Có thể thấy, việc tạo nên một website chuyên nghiệp bằng màu sắc có rất nhiều cách, nhưng để ứng dụng có hiệu quả thì đòi hỏi người thiết kế phải sáng tạo và có mắt thẩm mỹ. Hy vọng những cảm hứng màu sắc trên sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho các nhà thiết kế để cho ra những trang web ấn tượng, bắt mắt và thu hút. 

Lê Trinh