Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Những lưu ý khi thiết kế website Giáo dục

Ngày tạo: 12/09/2016

Những lưu ý khi thiết kế website Giáo dụcTrong bối cảnh công nghệ thông tin lan truyền rộng như hiện này thì, website là thứ mà hầu như bất kỳ trường học, trung tâm đào tạo nào cũng có. Tuy nhiên, chất lượng lại là yếu tố mà không phải bất kỳ website của đơn vị nào cũng đạt được. 

Vậy, cần làm gì để tạo sự khác biệt và mang lại chất lượng, sự chuyên nghiệp cho website giáo dục? Một vài lưu ý dưới đây về việc thiết kế website giáo dục sẽ giúp ích phần nào cho bạn.

Tạo giao diện vừa độc đáo, vừa phù hợp đặc thù lĩnh vực


Khi thiết kế web giáo dục, cần nhớ rằng đặc thù lĩnh vực giáo dục, đào tạo bao hàm về cả tính khuôn phép, chuẩn mực. Do đó đòi hỏi website giáo dục phải sở hữu những hình ảnh, bố cục trong sáng, rõ ràng, không gây hiểu lầm, phù hợp thuần phong mỹ tục, nếu có chút phá cách để độc đáo và ấn tượng hơn thì cũng không được vượt quá ranh giới khuôn phép về môi trường giáo dục, rất khó để gây thiện cảm và uy tín cho học viên, phụ huynh – những người thực sự nghiêm túc và coi sự học là quan trọng.Không nhất thiết phải sử dụng những hình ảnh, từ ngữ “chệch chuẩn” để tạo ấn tượng, với website giáo dục thì bố cục sáng tạo chính là một trong những cách hiệu quả nhất. Điều cần lưu ý là bố cục trang không nên bao viền vì sẽ khiến người xem mất tập trung vào ý tưởng trình bày chính.

Bên cạnh đó nếu có thể, hãy tìm cách kết hợp các gam màu với nhau để tạo nên sự phá cách, hoặc thiết kế dưới dạng video cũng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm nêu bật ý tưởng. Nên nhờ rằng dù website của bạn thuộc lĩnh vực nào đi chăng nữa thì sự kết hợp hài hòa, lịch sự cũng luôn là yếu tố quan trọng nhất giúp tạo nên ấn tượng tốt cho người xem.

Nội dung website linh động

Đối với một website giáo dục thì yêu cầu về chất lượng nội dung là rất cao. Theo đó, nội dung web không chỉ cần cập nhật kịp thời, đầy đủ về tin tức tuyển sinh, mà còn phải nắm bắt được những thông tin, chính sách liên quan đến lĩnh vực giáo dục, các bài tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm học tập, tuyển sinh…

Tùy thuộc vào mỗi thể loại nội dung, đối tượng tiếp nhận mà người quản trị web cần có sự điều chỉnh phù hợp về văn phong. Chẳng hạn với các cấp học tiểu học, trung họp hay cao đẳng, đại học.. bạn nên chọn triển khai văn phong theo phong cách trẻ trung, hấp dẫn, phù hợp với tâm lý học đường; với các cấp học cao hơn, dành cho những đối tượng vừa làm vừa học… thì nên chọn lối hành văn trân trọng, nghiêm túc hơn…Thêm phần trắc nghiệm, luyên thi online


Khi thiet ke web giao duc, sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu bạn không tích hợp các tính năng như: luyện bộ đề, làm trắc nghiệm… giúp học viên có thể thử sức mình để biết được năng lực, từ đó chọn khóa học phù hợp. Ngoài các tính năng này thì nên tạo box chat, hoặc dạng diễn đàn, hỏi đáp để các học viên, phụ huynh có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau.

Tra cứu quy chế và kết quả tuyển sinh

Với sự thay đổi “xoành xoạch” của quy chế tuyển sinh qua các năm như hiện nay thì việc cung cấp thông tin dưới dạng tra cứu theo từng năm, cập nhật năm mới nhất… sẽ giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu tìm hiểu thông tin của người dùng. Bên cạnh đó, website của bạn cũng cần tích hợp bảng tra cứu thông tin tuyển sinh để tạo điều kiện dễ dàng, thuận lợi hơn cho học viên/phụ huynh/học sinh vào mỗi mùa tuyển sinh. Lưu ý là với các tính năng này thì website của bạn cần đảm bảo sử dụng băng thông đủ mạnh để không gặp phải tình trạng “tắc nghẽn” khi có quá nhiều người truy cập và tìm kiếm thông tin cùng lúc vào những thời điểm cao điểm của các đợt tuyển sinh, thay đổi quy chế. Nên nhớ là chỉ cần để người dùng chờ đợi quá 5 giây thì họ sẽ lập tức chuyển sang một trang khác.

Đào Thơ