Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Những lưu ý khi thiết kế website mobile

Ngày tạo: 28/09/2016

Những lưu ý khi thiết kế website mobileKhông thể phủ nhận tầm quan trọng của Responsive Web Design. Hiện nay, các thiết kế này đang “làm mưa làm gió” và có khả năng đánh bật các thiết kế website desktop bởi người dùng có thói quen truy cập Internet hàng ngày, hàng giờ trên các di động và các thiết bị thông minh. Nếu đang có nhu cầu thiết kế website mobile, tuyệt đối đừng bỏ qua những lưu ý sau. 

1. Thiết kế các yếu tố định vị, định hướng có chủ đích

Trên một thiet ke website mobile, các yếu tố điều hướng phải rõ ràng và thống nhất với nhau. Người dùng không phải dùng chuột như màn hình desktop nên làm thế nào để tạo được sự tương tác nhất, nghĩa là chỉ cần 1 - 2 lần chạm màn hình là người dùng có thể xác định được mình đang làm gì ở trang web nào.

Muốn làm được điều này, hãy đảm bảo rằng các yếu tố định vị có thể dễ dàng nhìn thấy bằng các ký hiệu nút, mũi tên hay Icon,… Đặc biệt là nút “back” phải được thể hiện rõ ràng để người dùng nhanh chóng quay lại tiêu đề trang trước đó. Còn những nhãn khác sẽ được đặt tên đơn giản nhưng ý nghĩa nhất. 2. Chỉ nên tập trung vào nội dung chính

Không giống như màn hình desktop, màn hình của di động và các thiết bị thông minh có kích thước vừa phải hoặc nhỏ, vì thế mà không gian hiển thị sẽ bị thu hẹp đi rất nhiều. Do đó, thiết kế web mobile cần lưu ý chỉ nên tập trung và hiển thị nội dung chính, những nội dung có khả năng mang đến giá trị thực sự cho người dùng. Đặc biệt, việc đơn giản hóa nội dung cũng là cách để đẩy nhanh tốc độ tải trang trong điều kiện mạng mobile yếu hay chập chờn. 

Ngoài ra, còn một lý do khác nữa là hầu hết người dùng truy cập Internet bằng di động hay các thiết bị thông minh đều là những người bận rộn, không có nhiều thời gian. Họ chỉ tập trung vào những trang web có khả năng cung cấp thông tin họ đang tìm kiếm và đương nhiên sẽ bỏ qua những trang web có nội dung dài dòng, lang mang, không tập trung vào chủ đề chính. 

3. Thiết lập nội dung theo dạng cột đơn

Không chỉ tập trung vào những nội dung chính, văn bản (bài viết) trên web mobile cũng nên được chia nhỏ và đặt dưới dạng bullet, dạng cột đơn và đính kèm ký hiệu, Icon. Cụ thể của việc này như sau:- Mỗi tiêu đề được đính kèm ký hiệu, Icon phía trước.

- Thay vì thay đổi kích thước Font chữ cho tiêu đề thì nên sử dụng màu sắc khác nhau cho từng tiêu đề. Tương tự như vậy, nội dung khác nhau thì màu sắc (nhẹ) cũng khác nhau để làm bật lên từng nội dung. 

- Sử dụng hình ảnh để thể hiện thông tin, nội dung cần thông báo.

- Sử dụng câu trích dẫn, câu mô tả, câu tóm tắt để chia nhỏ nội dung.

4. Hạn chế nhập văn bản

Thiet ke web mobile nên hạn chế xây dựng các Form nhập văn bản bởi hầu hết người dùng không muốn nhập quá nhiều ký tự, quá nhiều chữ trên các trang web di động. Để làm được điều này, người thiết kế có thể sử dụng những “thủ thuật” sau:- Sử dụng lưu trữ trên điện thoại và tận dụng những chức năng có sẵn.

- Thay vì yêu cầu người dùng nhập lựa chọn, hãy tối ưu hóa việc click.

- Nhập mã PIN thay vì mật khẩu, hay là nhập số thay các kí tự, nhất là Tiếng Việt có dấu.

5. Giảm thao tác trên điện thoại

Người dùng rất dễ cáu giận và khó chịu nếu phải thao tác nhiều lần mới tìm được nội dung mình cần. Một phần vì thời gian không cho phép, phần khác là vì việc thao tác trên điện thoại khó khăn hơn trên desktop nhiều. Do đó, hãy cắt giảm thao tác tối đa để tạo sự thoải mái và dễ chịu cho người dùng. 

Lê Trinh