Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Những lý do không nên thiết kế website Flash

Ngày tạo: 18/10/2016

Những lý do không nên thiết kế website FlashThiết kế website Flash rộ lên trong một thời gian ngắn rồi “âm thầm” rút khỏi “cuộc chơi”. Đó là do trong thiết kế web, đặc biệt là thiết kế website thương mại điện tử, Flash không đáp ứng được những tính năng cần thiết mặc dù so với định dạng GIF thì nó chuyển động mượt mà hơn và dung lượng tốt hơn. 

1. Flash nặng khi load

Bên cạnh những người dùng sử dụng thiết bị thông minh, điện thoại di động để truy cập website thì vẫn còn rất nhiều người dùng sử dụng máy tính cấu hình trung bình với tốc độ truyền tải Internet tốc độ trung bình. Với những đối tượng người dùng này thì việc truy cập website Flash là một cực hình bởi Flash rất nặng, tốc độ load rất chậm. Đặc biệt, sau khi load xong, chưa chắc người dùng đã tìm được thông tin mình cần. 

2. Thiết kế Flash tốn kém, mất thời gian

So với việc thiết kế website thì làm một trang Flash khá tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc. Bởi thiết kế website thuộc dạng tĩnh, còn Flash thì ở dạng động, đòi hỏi nhiều hiệu ứng hơn. Do đó, khoảng vài triệu là bạn đã có một website, nhưng để sở hữu một trang Flash thì phải trả chi phí cao hơn gấp nhiều lần. Không chỉ tốn kém mà việc thiết kế Flash còn khá mất thời gian, và điều này là không cần thiết. Đó là chưa kể khi muốn sửa chữa thanh Navigation, bạn phải bỏ ra vài triệu đồng. 3. Phụ thuộc vào Plugin của trình duyệt

Hiện nay, với lượng người truy cập web bằng điện thoại di động, thiết bị thông minh ngày càng cao thì thiết kế Flash tỏ ra không có ưu thế bởi nó phụ thuộc vào Plugin của trình duyệt. Thế nhưng không phải người dùng nào cũng biết được trình duyệt mình đang xài có Plugin chưa, nếu chưa thì cài đặt như thế nào,… Với việc buộc phải phụ thuộc vào một bên thứ 3 để có thể tương tác với người dùng thì xem ra Flash không phải là sự lựa chọn tối ưu. 

4. Không được Google đánh giá cao

Nội dung của trang Flash chủ yếu là hình ảnh và đoạn phim, trong khi đó Google không thể biết chính xác được nội dung mà các hình ảnh và đoạn phim này truyền tải là gì nên đương nhiên sẽ bỏ qua trên kết quả tìm kiếm. Điều này là vô cùng “tồi tệ” khi mà thiết kế website chuẩn SEO đang ngày càng được chú trọng để gia tăng tính cạnh tranh với đối thủ, trong khi đó Flash lại đánh mất đi khả năng đứng đầu top tìm kiếm, nghĩa là đã mất đi 50% cơ hội kinh doanh.

5. Không thân thiện với người dùng

Với một thiết kế web chuyên nghiệp, người dùng có thể link đến bất cứ chỗ nào trên trang web, nhưng điều này là không thể trên Flash bởi nếu muốn link, người dùng phải thực hiện nhiều thao tác nhưng chưa chắc đã Bookmark được trang mình thích. 6. Không cho phép copy nội dung trên trang

Hầu hết nội dung trên Flash là hình ảnh và đoạn phim nên người dùng không thể copy được. Điều này đồng nghĩa với việc nếu muốn trích dẫn, sử dụng thông tin trên trang Flash, người dùng phải gõ lại toàn bộ chứ không “bôi đen” và copy được. Và tương tự như thế, Flash hoàn toàn không cho phép người dùng thực hiện việc in ấn thông tin trên trang. Đây là một bất tiện rất lớn cho người dùng. 

Lê Trinh