Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Những người làm SEO hiều sai về các bản cập nhật của Google như thế nào

Ngày tạo: 07/08/2020

Những người làm SEO hiều sai về các bản cập nhật của Google như thế nàoTrong các bản cập nhật thuật toán của Google trong gần hai mươi năm nay, một xu hướng mà bạn nhận thấy nhiều lần là cách các người làm SEO có xu hướng thực hiện hai điều. Một là: nhiều người làm SEO đổ lỗi cho việc cập nhật thuật toán của Google khiến thứ hạng của họ bị giảm. Hai là: nhiều người làm SEO thường cố gắng tìm ra những yếu tố xếp hạng nào đã làm cho các từ khóa của họ bị rớt hạng và họ cố gắng khắc phục các yếu tố xếp hạng đó để tăng hạng các từ khóa cho các website cụ thể nào đó. Vấn đề là, đây là cách suy nghĩ sai lầm về việc cập nhật thuật toán của Google.

Thứ hạng của bạn giảm (hoặc tăng) có thể không phải do cập nhật thuật toán Google gần đây. Điều này hoàn toàn có thể đúng, nhưng trước tiên bạn cần phải xem lại là bạn có thay đổi cấu trúc website, mã code website hay không. Bạn phải biết bạn đã thực hiện những thay đổi nào và khi nào vì bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện có thể ảnh hưởng đến thứ hạng. Nếu bạn không thực hiện thay đổi nào và bạn mất 40% lưu lượng truy cập vào cùng ngày với bản cập nhật thuật toán thì đó có thể là do ảnh hưởng của bản cập nhật Google. Nhưng nếu bạn thực hiện 80% thay đổi một tuần trước khi cập nhật, và bạn đã mất lưu lượng truy cập hai ngày trước khi cập nhật, có thể không phải là cập nhật.

Một ví dụ là vào khoảng thời gian Google thông báo ra mắt RankBrain. Sự thật là, khi Google công bố nó, RankBrain đã thực sự hoạt động hàng tháng trời trước khi có thông báo chính thức. Trong mọi trường hợp, mọi người đều cảm thấy vấn đề xếp hạng các từ khóa đang gặp phải liên quan trực tiếp đến RankBrain. Chúng ta cần phải bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân có phải là do thuật toán RankBrain hay vì 1 lý nào khác. Và khi họ khắc phục sự cố họ gặp phải khi triển khai AMP, lưu lượng truy cập trở lại. Nó không liên quan đến bất kỳ bản cập nhật thuật toán nào mà Google phát hành, mà là một thay đổi được thực hiện cho trang web.

Tương quan các yếu tố xếp hạng

Người làm SEO đã cố gắng thực hiện trong nhiều năm qua là cố gắng tìm ra các tín hiệu hoặc yếu tố xếp hạng nào là quan trọng nhất đối với một bản cập nhật cụ thể. Trước đây, chúng ta biết Penguin là về liên kết, Panda là về nội dung. Người làm SEO cố gắng theo dõi các giá trị của Google Dances và PageRank ảnh hưởng trực tiếp như thế nào đến thứ hạng các từ khóa. Nhưng hiện nay, chúng tôi thực sự không thể làm được điều đó.

Hiện tại, các SEOer đang dành quá nhiều thời gian để cố gắng tìm ra mối tương quan nào phù hợp với bản cập nhật thuật toán”. Tuy nhiên, đó chỉ là những phỏng đoán của chúng ta. Chúng ta không thể nào chỉ ra được đâu là những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến thứ hạng các từ khóa được.

Tóm lại, khi làm SEO, chúng ta nên tập trung vào trang web, không phải thuật toán. Thay vì ám ảnh về những thay đổi mà Google đang thực hiện, thì bạn hãy tập trung vào trang web. Thay vì bạn dành quá nhiều thời gian để theo tìm hiểu các thuật toán Google, thì bạn nên sử dụng thời gian đó để làm cho trang web tốt hơn. Tập trung vào những gì người dùng muốn, xây dựng nội dung tốt hơn. Xây dựng các công cụ và tính năng tốt hơn trên trang web. Giúp điều hướng trang web của bạn dễ dàng hơn cho người dùng, giúp trang web tải nhanh hơn và làm cho trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Đó là tất cả là những gì bạn cần làm hơn là ám ảnh về các bản cập nhật thuật toán của Google.