Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Những nguyên tắc cần nắm để SEO web hiệu quả, bền vững

Ngày tạo: 20/10/2020

Những nguyên tắc cần nắm để SEO web hiệu quả, bền vữngGoogle có luật chơi riêng và luôn có những thuật toán cực kỳ thông minh được sáng tạo bởi các chuyên gia hàng đầu, bất kỳ sự gian lận nào, dù tinh vi tới đâu cũng sẽ bị phát hiện và có những hình phạt thích đáng. Để không trở thành “nạn nhân” cho những hình phạt đó thì tốt hơn hết là trong quá trình SEO web, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc dưới đây.

1. Nguyên tắc về content

* Trước tiên cần xác định được hướng truy vấn của người dùng

Vì sao? vì một khi biết được người dùng muốn tìm kiếm điều gì liên quan tới sản phẩm/dịch vụ đang cung cấp, chúng ta sẽ xác định chính xác đề tài cũng như nội dung mà họ đang quan tâm và mong muốn được thỏa mãn.

Muốn làm tốt điều này thì bạn cần dữ liệu về những truy vấn mà người dùng đang tìm kiếm thông qua việc nghiên cứu từ khóa. Sau khi nghiên cứu từ khóa thì bạn sẽ biết được người dùng đang tìm kiếm điều gì? có bao nhiêu người đang tìm kiếm nó? mức độ cạnh tranh của từ khóa đó ra sao?... từ các dữ liệu này chúng ta sẽ tạo nội dung nhắm tới mục tiêu là các chủ đề đó để tiếp cận chính xác và  thỏa mãn người dùng.

* Content phải có tính độc đáo, duy nhất và xuất bản thường xuyên:

Từ những ngày đầu, Google đã có những thuật toán để đánh giá về độ mới mẻ và duy nhất cho các kết quả tìm kiếm của mình, tất nhiên luôn ưu tiên các nội dung mới mẻ, độc đáo và duy nhất với điểm số cao nhất. 

Không riêng gì Google, người dùng cũng luôn dành sự tin tưởng và trung thành cho những web có nội dung mới mẻ, sáng tạo và hấp dẫn. Đặc biệt, ngày nay khi mà Google luôn đặt tiêu chí về trải nghiệm của người dùng lên hàng đầu thì việc sáng tạo content độc đáo, duy nhất, chất lượng và xuất bản thường xuyên... lại càng trở thành nguyên tắc cực kỳ quan trọng mà chúng ta phải tuân theo nếu muốn được đánh giá và xếp hạng cao.

2. Nguyên tắc về chất lượng và số lượng liên kết

Nếu muốn có được thứ hạng tốt thì website của bạn cần có được những liên kết tốt, từ cả bên trong lẫn bên ngoài trang. Nguyên do là vì ngoài tính năng điều hướng, các liên kết còn là yếu tố mà Google và người dùng dựa vào để đánh giá độ uy tín của một website. Ngoài ra đối với các liên kết nội bộ thì tác dụng của nó là sẽ giúp kéo dài thời gian ontime, giảm tỷ lệ thoát trang. 

Nhưng, không vì thế mà ồ ạt tạo backlink. Thay vì vậy hãy chú ý đến chất lượng của liên kết đó, sao cho mỗi liên kết đều mang về những giá trị thiết thực cho người đọc, hấp dẫn và đáng tin. Đối với các liên kết ngoài, hãy chọn những trang có uy tín trong lĩnh vực, cùng chúng nhóm đối tượng khách hàng và càng danh tiếng, càng có nhiều traffic càng tốt.

3. Nguyên tắc về tốc độ tải trang


Tốc độ tải là yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định trực tiếp tới trải nghiệm của người dùng. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố mà Google dựa vào để đánh giá, xếp hạng một website, đặc biệt là đối với kết quả truy vấn trên các thiết bị di động. Chính vì vậy, nguyên tắc tiếp theo nên áp dụng và tuân thủ đó chính là luôn đảm bảo tốc độ tải nhanh chóng.

Làm cách nào? Hãy sử dụng công cụ miễn phí là Google PageSpeed Insights để kiểm tra tốc độ trang của bạn. Công cụ này của Google sẽ cho bạn biết rằng tốc độ tải trên trang của bạn bao gồm ở thiết bị di động lẫn máy tính đang ở mức nhanh, trung bình hay chậm.
 
Google PageSpeed Insights sau đó cũng sẽ liệt kê các nguyên nhân gây chậm tải trang, và đưa ra các đề xuất để tối ưu tốc độ tải. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của công cụ này là được.

4. Nguyên tắc về khả năng thích ứng

Website của bạn phải hiển thị tốt trên bất kỳ thiết bị nào để mang lại cho họ trải nghiệm tốt nhất, dù là đang sử dung điện thoại di động, máy tính bảng hay laptop.
Nguyên tắc quan trọng nhất về khả năng tương thích ở thời điểm hiện tại chính là website phải được thiết kế để tương thích với các thiết bị di động bởi đa phần người dùng hiện nay đều truy cập web bằng các thiết bị di động. Đây đồng thời cũng là một trong những yếu tố quyết định tới trải nghiệm của người dùng, ảnh hưởng rất lớn tới các chỉ số tương tác, sự hài lòng, chia sẻ... 

5. Không có các nội dung, link đánh lừa người dùng

Đánh lừa người dùng bằng những nội dung, đường link không đúng với mục đích của nó, kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”, giật title... sẽ khiến cho trang của bạn bị liệt kê vào nhóm có chất lượng nội dung kém. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của trang, và tất nhiên là sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thứ hạng SEO.

6. Có các tính năng chia sẻ social, liên kết social trên website

Các tính năng chia sẻ mạng xã hội thực sự rất cần thiết và nên được xem là một nguyên tắc không thể bỏ qua trong SEO nếu như muốn thu về thêm nhiều traffic tự nhiên, đặc biệt là trong bối cảnh mạng xã hội gần như phổ cập như hiện nay.

7. Trang cần cài đặt chứng chỉ SSL

Nguyên tắc này cũng cần được áp dụng bởi có ảnh hưởng rất lớn tới độ uy tín của trang. 

SSL (viết tắt của Secure Socket Layer) là một chứng chỉ bảo mật cho website. Chứng chỉ này giúp đảm bảo tính bảo mật thông tin người dùng trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa server website và trình duyệt, giúp người dùng an tâm hơn khi thực hiện các giao dịch trên web. 

Nếu trang của bạn chưa có chứng chỉ SSL thì khi Google sẽ đưa ra thông báo cho người dùng biết như hình dưới đây:
 
Một điều chắc chắn là đa phần người dùng khi nhìn thấy thông báo này sẽ thoát khỏi trang, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới SEO, dĩ nhiên là theo hướng tiêu cực. Chính vì vậy, nếu web của bạn vẫn chưa có chứn chỉ SSL, hãy nhanh chóng cài đặt ngay lập tức.

Tóm lại, SEO web là một quá trình lâu dài, khó khăn và cần rất nhiều công sức, trong đó có rất nhiều nguyên tắc mà bạn cần tuân thủ. Tuy nhiên, nếu những điều này là quá sức đối với bạn, hoặc không có đủ thời gian, sự chuyên nghiệp để đảm bảo tuân thủ đúng luật chơi của Google... Hãy liên hệ với Trần Lê để được hỗ trợ từ A – Z.

ĐT