Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Những sai lầm khi thiết kế website làm ảnh hưởng đến SEO

Ngày tạo: 07/03/2017

Những sai lầm khi thiết kế website làm ảnh hưởng đến SEOTrong quá trình thiết kế website, có những sai lầm mà nếu mắc phải thì sẽ khiến cho công việc tối ưu web cũng như SEO website gặp khó khăn. Cụ thể:

1. Tích hợp quá nhiều tính năng


Việc sử dụng quá nhiều tính năng, chẳng hạn như Widget hay Plugin thì sẽ rất ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang. Mà như bạn biết, tốc độ tải trang không chỉ quyết định đến việc website có mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng hay không, mà còn là tiêu chí để Google dựa vào đánh giá, cho điểm website của bạn, trang càng có tốc độ tải trang nhanh thì điểm số càng cao và ngược lại.2. Không có phiên bản dành cho di động


Hiện tại, đa phần người dùng đều truy cập website thông qua các thiết bị di động, lượng truy cập này là rất lớn và có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của một website. Chính vì vậy, nếu website của bạn không tương thích với thiết bị di động thì sẽ mất đi một lượng lớn truy cập, không mang lại cho người dùng những trải nghiệm thuận tiện nhất, chính vì vậy, không thân thiện với cả người dùng và bộ máy tìm kiếm. Trong khi, như chúng ta đã biết từ lâu, độ thân thiện với người dùng và bộ máy tìm kiếm cũng chính là yếu tố tối quan trọng để Google đánh giá, xếp hạng một website.

3. Ngăn chặn khả năng truy cập trang

Trường hợp cả người dùng và Google đều gặp khó khăn trong việc tiếp cận với website của bạn thì tức là, bạn đã thất bại trong thiết kế web và làm SEO bởi, một khi không thể tiếp cận thì Google sẽ không có cơ sở nào để đánh giá trang của bạn.

4. Sử dụng điều hướng 302

Khi chuyển hướng website từ một trang bị lỗi hoặc đã xóa sang trang khác có chất lượng tốt hơn và đang hoạt động thì, sẽ là sai lầm nếu bạn sử dụng điều hướng 302. Thay vì vậy, hãy dùng 301. So với 302 thì 301 được đánh giá là có khả năng tạo ra thứ hạng cao hơn vì hỗ trợ tốt hơn cho quá trình SEO website.

5. Tên của website không thể hiện được sự phù hợp

Tên gọi của website cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của quá trình SEO sau này. Theo đó, cả người dùng và công cụ tìm kiếm đều sẽ có thiện cảm và dễ ghi nhớ hơn đối với một website có tên gọi hay, phù hợp và có liên quan đến lĩnh vực hoạt động. Theo đó, thay vì đặt tên website theo sở thích, bạn nên dựa vào lĩnh vực hoạt động, sản phẩm/dịch vụ chủ lực mà mình cung cấp.6. Tên miền website không rõ ràng

Không đơn giản chỉ là một địa chỉ truy cập, tên miền còn là yếu tố chủ chốt giúp cho các công cụ tìm kiếm khoanh vùng, đánh dấu chính xác hơn về website của bạn để dẫn dắt người dùng có chung vùng tìm kiếm đến với website. Do đó khi đặt tên miền cho web, bạn nên xác định xem đối tượng phục vụ của mình thuộc vùng miền địa lý nào? nếu là trong nước, tất nhiên nên chọn kiểu .com, .vn hoặc là .com.vn…. Trường hợp đối tượng mà website của bạn hướng đến không thuộc một khu vực cụ thể nào thì nên chọn tên miền mở rộng. Ngoài ra cùng trong nước nhưng cũng có thể phạm vi phục vụ của một website sẽ chỉ được phân vùng ở một địa điểm cụ thể, chẳng hạn như Hà Nội, Tp.HCM, Vũng Tàu… khi đặt tên web, kèm với đuôi tên miền phù hợp thì bạn nên cho thêm các yếu tố như Hà Nội, Tp.HCM, Vũng Tàu… vào tên của website.

Đào Thơ