Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Những sự cố cần lường trước khi thiết kế website

Ngày tạo: 14/10/2016

Những sự cố cần lường trước khi thiết kế websiteTrong quá trình thiết kế và vận hành web, có rất nhiều trường hợp nguy hại có thể xảy ra, việc lường trước là điều cần thiết để ngăn ngừa và tìm phương án đối phó, khắc phục hiệu quả khi có sự cố xảy ra.

Theo đó, các sự cố mà bạn có thể sẽ gặp phải trong quá trình thiết kế web và vận hành web đó là: cướp tên miền, Dos (Denial Of Service), host bị tấn công, web bị tấn công thông qua kẽ hở trong cơ sở dữ liệu, tấn công từ bên trong…

1. Dos (Denial Of Service)

Đây là sự cố hầu như không thể biết trước và chống lại, chỉ có một phương pháp duy nhất đó chính là kiểm tra website thường xuyên để phát hiện kịp thời sự cố. Khi web bị tấn công bởi Dos thì bạn có thể chuyển host hoặc “chặn cửa” (tức là nhập capcha để vao website). Tuy nhiên đó cũng chỉ là những phương thức mang tính chất tạm thời. Trường hợp bị chặn liên tục trong dài ngày thì bạn nên báo cho C50 để giải quyết.2. Cướp tên miền


Sự cố này ít khi xảy ra và thường chỉ xảy ra với những website lớn, thương hiệu uy tín. Lúc này hacker sẽ dùng mọi cách lấy mật khẩu email quản lý tên miền và sau đó chuyển tên miền sang nhà cung cấp khác.

Để ngăn ngừa, bạn chỉ cần giữ chữ ký email tên miền cẩn thận, không đăng nhập tài khoản này vào những máy tính sử dụng chung, lưu trữ tài liệu chứng minh bằng hình ảnh, càng chi tiết càng tốt khi có vấn đề phát sinh.3. Tấn công host

Sự cố này xảy ra sẽ khiến dữ liệu bị phá hủy, làm mất dữ liệu của web. Để ngăn chặn thì bạn chỉ cần thực hiện việc sao lưu dữ liệu hàng tuần là được. Riêng với những thông tin quan trọng thì nên tiến hành sao lưu hàng ngày và thay đổi mật khẩu quản lý host một cách thường xuyên.

4. Tấn công qua kẽ hở trong cơ sở dữ liệu

Để xảy ra lỗi này là do lỗi của bộ phận lập trình, khi làm web đã không chặt chẽ trong khâu lập trình, không sử dụng các biện pháp kiểm tra đầy đủ. Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra thì bạn nên tiến hành kiểm tra trong từng truy vấn cơ sở dữ liệu. Đây là vấn đề có liên quan đến đơn vị thiet ke web, do đó trong trường hợp xảy ra sự cố này thì bạn hãy liên hệ ngay với họ để được tìm hướng khắc phục.

Ngoài ra, để dẫn đến tình trạng này nguy cơ cũng có thể xuất phát từ những người trong chính đội ngũ nội bộ doanh nghiệp của bạn, những nhân viên nắm được thông tin quản lý host, quản lý admin đã để lộ ra ngoài hoặc là cài cổng sau (backdoor) vào host. Để ngăn ngừa thì tốt nhất nên làm biên bản cam kết và bắt nhân viên quản lý web chịu trách nhiệm nếu có vấn đề này xảy ra, khi nhân viên của bộ phận này nghỉ việc thì nên đổi mật khẩu, sao lưu và kiểm tra website thường xuyên, nhờ những người có kinh nghiệm kiểm tra xem website có bị cài backdoor không.

Cách hiệu quả nhất để có thể tránh tất cả các nguy cơ trên chính là tìm đến đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp, có uy tín như Trần Lê, chúng tôi đảm bảo không để website của bạn lâm vào các tình trạng trên và khắc phục nhanh chóng khi được yêu cầu. Với đội ngũ lập trình, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, Trần Lê chắc chắn mang đến cho bạn kết quả hài lòng với phong cách phục vụ chuyên nghiệp nhất.

Đào Thơ