Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Những tiêu chí khi thiết kế website thương mại điện tử

Ngày tạo: 12/09/2016

Những tiêu chí khi thiết kế website thương mại điện tửViệc sở hữu một website thương mại điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh được hoạt động kinh doanh của mình và gia tăng doanh số bán hàng. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều sở hữu ít nhất cho mình một website thương mại điện tử. Khi chọn đơn vị thiết kế website thương mại điện tử, các doanh nghiệp đừng ngần ngại nêu ra các yêu cầu và tiêu chí dưới đây để đảm bảo sở hữu một trang web chất lượng và hoạt động hiệu quả. 

1. Đề cao nội dung của website

Nội dung không chỉ là bài viết mà còn bao gồm cả hình ảnh, video. Tất cả những yếu tố này một mặt thu hút người truy cập, một mặt mang đến nhiều thông tin bổ ích và cần thiết. Những website thương mại điện tử trong lĩnh vực thời trang, làm đẹp thường rất chú trọng đến tiêu chí này để đảm bảo mang đến những nội dung hay, hình ảnh chất lượng, video chi tiết cho người dùng. Do đó, nếu doanh nghiệp bạn đang hoạt động trong lĩnh vực này thì hãy yêu cầu đơn vị thiet ke website thuong mai dien tu chú trọng vào mặt nội dung.2. Thiết kế website theo chủ đề

Xuyên suốt trong toàn bộ thiết kế là một chủ đề để tạo sự thống nhất và liền mạch cho người dùng. Đừng quá tham lam mà pha trộn nhiều chủ đề khác nhau trong cùng một thiết kế vì sẽ tạo cảm giác hỗn độn và khó chịu. Chủ đề ở đây được hiểu là cả nội dung lẫn màu sắc, tất cả phải thể hiện được ý nghĩa thương hiệu cũng như lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp. Và để tạo sự thuận tiện, dễ dàng cho người dùng, các thanh chuyển trang trên trang web phải đi cùng nhau và tạo thành một chuỗi logic. 

3. Cấu trúc website hỗ trợ cho thiết kế

Cấu trúc website được coi là tiêu chí quan trọng để đánh giá đó có phải là một thiết kế tốt hay không. Hiểu một cách đơn giản, cấu trúc website là bao gồm bao nhiêu trang, các trang sẽ được liên kết với nhau như thế nào, các thanh điều hướng có tạo được sự thuận cho người dùng hay không, trên website sử dụng hình ảnh và biểu tượng đồ họa nào để hỗ trợ,… Cấu trúc website tiêu biểu của một trang web thương mại điện tử là luôn hướng người dùng về phía trước, và điểm dừng cuối cùng là liên hệ mua hàng. 

4. Tối ưu hóa quá trình đăng ký - kiểm tra khi thanh toán

Vai trò của website thương mại điện tử là cung cấp thông tin và hình ảnh về sản phẩm, dịch vụ để người dùng có thể tìm kiếm và mua hàng ngay trên chính trang web. Do đó, đơn vị thiết kế web thương mại điện tử cần đảm bảo yếu tố tối ưu hóa quá trình đăng ký và kiểm tra khi thanh toán trên trang web mà mình thiết kế để đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn người mua hàng. Ít nhất trang web phải lưu giữ được thông tin tối thiểu bao gồm họ tên, số điện thoại và địa chỉ email của người mua hàng để phía doanh nghiệp tiện liên lạc và hỗ trợ tư vấn.5. Thiết kế website responsive

Hiện nay, mỗi người sở hữu ít nhất một thiết bị di động thông minh (smartphone), và trên chính thiết bị này, họ truy cập Internet hàng ngày, hàng giờ để tìm kiếm thông tin mình muốn. Thống kê cho thấy số lượng người truy cập Internet thông qua smartphone chiếm hơn 50%, do đó, thiet ke web thuong mai dien tu hiện nay đương nhiên không thể bỏ qua xu hướng “responsive”, nghĩa là tối ưu hóa cho các thiết bị di động trên các khía cạnh CTA, hình ảnh, nội dung và quy trình kiểm tra.

6. Cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng

Quá trình sử dụng web có thể gặp một vài sự cố mà doanh nghiệp chắc chắn không thể tự khắc phục được mà phải do chính đơn vị thiết kế web sửa chữa. Do đó, hầu hết các công ty thiết kế web đều cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng sau khi web hoàn thiện để có thể xử lý nhanh chóng các trục trặc, lỗi phát sinh. Và đây cũng chính là một trong những điều khoản được quy định rõ ràng trong hợp đồng để có thể đảm bảo lợi ích nhất cho doanh nghiệp sở hữu web thương mại điện tử. 

Lê Trinh