Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Những yếu tố ảnh hưởng đến SEO khi thiết trang web

Ngày tạo: 26/09/2016

Những yếu tố ảnh hưởng đến SEO khi thiết trang webKhi thiết kế trang web, có rất nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới kết quả của chiến dịch SEO sau này. Cụ thể:

1. Tốc độ trang web


Tốc độ tải trang là một trong những tiêu chí để Google đánh giá chất lượng của website. Theo đó, những trang càng có tốc độ tải nhanh thì càng được đánh giá cao. Tốc độ tải trang không chỉ được quyết định bởi các yếu tố như mạng, tốc độ của thiết bị phần cưng… mà phần lớn còn được quyết định bởi cấu trúc và các tính năng kèm theo khi bạn thiet ke trang web, những web càng sử dụng nhiều các tính năng như Widget hay Plugin thì càng làm chậm quá trình tải trang.2. Sự phù hợp với các thiết bị di động

Web sử dụng tốt trên nền tảng các thiết bị di động sẽ tốt hơn rất nhiều cho việc làm SEO. Nếu như khi thiết kế trang web, bạn chỉ cho phép hoạt động tốt trên nền tảng là laptop và máy tính để bàn thì sẽ không tiếp cận được một lượng lớn người dùng thường xuyên sử dụng điện thoại cho việc lướt web, tra cứu thông tin… Theo thống kế thì số người truy cập web thông qua điện thoại di động chiếm tới 64% số lượt truy cập internet.

3. Khả năng truy cập trang

Khi thiết kế trang web, khả năng truy cập trang không những chỉ dành cho người dùng mà còn phải dành cho cả các công cụ tìm kiếm. Nếu không nghiên cứu kỹ, việc thiết kế web vô hình chung sẽ bao gồm cả những tính năng ngăn chặn khả năng truy cập của các công cụ tìm kiếm, và một khi các công cụ tìm kiếm đã không thể truy cập trang thì có nghĩa là công cụ đó sẽ không thu thập được cơ sở để đánh giá thứ hạng cho website của bạn.4. Redirect


Redirect tức là cách thức chuyển hướng trang web hoặc là cách để thay đổi một URL. Yếu tố này có tầm quan trọng đặc biệt khi người dùng muốn chuyển hướng từ một địa chỉ bị lỗi hoặc đã bị xóa sang một web khác có chất lượng tốt hơn. Để đảm bảo cho yếu tố này thì khi thiết kế web, nên sử dụng redirect 301 thay vì là 302 bởi số liệu thống kê đã cho thấy, redirect 301 có xu hướng tạo ra thứ hạng cao hơn so với 302, đồng thời hỗ trợ tốt hơn cho quá trình SEO.

5. Tên của website

Một website sở hữu tên tốt được các công cụ tìm kiếm dễ tìm thấy và đánh giá cao hơn so với một website sở hữu một cái tên được chọn ngẫu nhiên, không liên quan đến từ  khóa hoặc nội dung web. Như vậy, ngay từ lúc thiết kế web, bạn nên chọn cái tên cho web có liên quan đến nội dung, sản phẩm hoặc thương hiệu mà web của bạn hướng đến.

6. Tên miền website

Với các web có tên miền là com.vn hay .com.us thì đó chính là các tên miền tương ứng với một quốc gia nào đó, cụ thể ở đây là Việt Nam (.vn) và Mỹ (.us). Trường hợp bạn muốn web của mình phục vụ cho người dùng ở một khu vực cụ thể nào đó thì có thể cân nhắc sử dụng các loại tên miền mở rộng, giúp tiếp cận nhanh và tốt hơn với đa số người dùng. Việc sử dụng tên miền cụ thể cho từng khu vực sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm đánh giá chính xác hơn website của bạn7. Nội dung website

Đây không hẳn là một phần của việc thiết kế web, tuy nhiên nội dung lại có tính liên quan chặt chẽ đến cá từ khóa được người dùng sử dụng để tìm kiếm. Do đó việc đầu tư để tạo nên những nội dung đảm bảo chất lượng, có chứa các từ khóa liên quan đến thói quen tìm kiếm của người dùng trong lĩnh vực đó thì sẽ giúp website của bạn nhanh chóng thăng hạng hơn trong bảng kết quả tìm kiếm của công cụ.

Trên tất cả các yếu tố đã nêu ở trên đây thì, tốc độ tải trang và khả năng thích hợp với các thiết bị di động lẫn khả năng truy cập trang chính là những yếu tố quan trọng hơn cả. Do đó khi thiết kế trang web, bạn nên lưu tâm để ý tìm phương án để giải quyết tốt nhất các yếu tố trên, sau đó mới đến việc xem xét các yếu tố khác.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ thành công hơn trong việc tạo nên một website chuẩn SEO ngay từ đầu để có thể “hái quả ngọt” dễ dàng hơn khi web được đưa vào khởi chạy.

Chúc các bạn thành công!

Đào Thơ