Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Những yếu tố làm giảm chất lượng của thiết kế web responsive

Ngày tạo: 22/12/2016

Những yếu tố làm giảm chất lượng của thiết kế web responsiveResponsive nghĩa là gì, tại sao phải thiết kế web responsive, cần lưu ý những yếu tố nào trong quá trình thiết kế để đảm bảo website hoạt động chất lượng nhất?... Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế web responsive thì nhất thiết phải trả lời được các câu hỏi này, đồng thời tránh những sai lầm đáng tiếc dưới đây để không làm giảm chất lượng của trang web. 

1. Không phân tích hành vi của khách hàng

Nhiều doanh nghiệp chạy theo xu hướng, đốt cháy giai đoạn khi nhanh chóng thiết kế một web responsive nhưng lại bỏ qua khâu phân tích hành vi của khách hàng. Phân tích hành vi khách hàng được biết đến như một việc khảo sát thiết bị mà người dùng thường sử dụng để truy cập web, thói quen phóng to hay thu nhỏ hình ảnh sản phẩm khi xem,… Trên các hành vi này, trang web sẽ được thiết kế và tối ưu cho phù hợp.

2. Bắt đầu với phiên bản desktop

Sai lầm của các nhà thiết kế Responsive Web Design là thường bắt đầu từ phiên bản desktop mà không chịu tập trung đầu tiên vào những thiết bị có màn hình nhỏ để vừa mang đến trải nghiệm thú vị nhất cho người dùng, vừa thuận tiện cho việc thiết kế ở cả 2 phiên bản desktop và điện thoại di động.3. Bỏ qua khâu thử nghiệm

Việc thử nghiệm trước sẽ giúp đơn vị thiết kế phát hiện những sai sót để sửa chữa, khắc phục trước khi bàn giao cho doanh nghiệp. Nếu không thử nghiệm, website bị lỗi, không thể chạy trên các trình duyệt chính (Chrome, Explore, Firefox, Safari) và hệ điều hành (Windows, Mac OS) thì một mặt gây tốn kém thời gian cho doanh nghiệp và cả đơn vị thiết kế, mặt khác sẽ làm giảm uy tín của công ty thiết kế. 

4. Nút Call to action quá nhỏ cho giao diện điện thoại

Nút Call to action còn gọi là nút kêu gọi hành động, cho phép người dùng có thể tìm kiếm thông tin hoặc mua sản phẩm thông qua các nút này. Nếu được thiết kế quá nhỏ sẽ khiến người dùng khó tìm thấy, đồng thời mất thời gian để phóng to lên. Bên cạnh thiết kế quá nhỏ, nút Call to action cũng không được gần sát nhau để dễ sử dụng hơn trên màn hình cảm ứng. 5. Tốc độ tải trang chậm

Quan trọng nhất trong thiết kế web responsive chính là vẫn giữ được kích thước web mobile ở mức nhỏ nhất có thể mà vẫn giữ nguyên được tốc độ tải trang. Làm sao đó để người dùng có thể xem được tất cả nội dung, hình ảnh mà vẫn đảm bảo tốc độ tải trang nhanh nhất. Đặc biệt, khi website được tối ưu tốc độ tải trang, bộ máy tìm kiếm Google cũng sẽ đánh giá tốt để đưa website lên thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. 

6. Ít nội dung cho người dùng di động

Để cải thiện tốc độ tải trang, nhiều đơn vị thiết kế chủ động giảm nội dung cho thiết kế web responsive. Tuy nhiên, đây là một sai lầm bởi nếu ẩn nội dung, người dùng sẽ không tìm thấy nội dung họ cần, và việc thoát ra để truy cập vào website khác là điều hiển nhiên. Lúc này, vô tình sẽ đánh mất một khách hàng tiềm năng.

Nếu mắc phải 1 trong 6 sai lầm trên trong quá trình thiết kế, website responsive sẽ bị giảm chất lượng, dẫn đến hiệu quả hoạt động không cao. Nắm vững responsive design là gì cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn trong quá trình thiết kế web responsive sẽ giúp doanh nghiệp sở hữu được một website hoạt động tốt nhất trên mọi thiết bị. 

Lê Trinh