Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Penguin 4.0 phiên bản Real-time

Ngày tạo: 10/10/2016

Penguin 4.0 phiên bản Real-timeGoogle Penguin – thuật toán chống lại spam link, đã được Google tung ra vào tháng 04/2012, nó thật sự là cơn ác mộng của các công ty chuyên cung cấp Dich Vu SEO Website. Google Penguin đã thay đổi hoàn toàn cách làm SEO, việc xây dựng backlink ồ ạt đã không còn tác dụng nữa. Sau rất nhiều năm nói về thuật toán Penguin mới thì cuối cùng Penguin 4.0 đã được Google tung ra vào ngày 23/09/2016. Penguin 4.0 là thuật toán Thời Gian Thực của Google, đây là thuật toán chính trong việc chống lại Spam link, điều đó có nghĩa là nó sẽ liên tục cập nhật. 

Penguin 1.0 – 3.x

Penguin 4.0 có rất nhiều thay đổi so với Penguin 1.0 – 3.x. Không giống như phiên  bản 4.0, thuật toán được chạy theo thời gian thực, Penguin 1.0 – 3.x sẽ được Google chạy ở một thời điểm nào đó. Vì thế, Google sẽ thu thập rất nhiều thông tin trước khi cho chạy thuật toán Penguin. Sau khi chạy thuật toán Penguin xong, Google sẽ quyết định website nào sẽ bị phạt, website nào sẽ không còn bị phạt nữa. 

Điều đó có nghĩa là nếu bạn bị Google phạt, bạn phải đợi 1 khoảng thời gian dài cho đến khi Google chạy thuật toán Penguin lần nữa, có thể bạn phải đợi từ 3-6 tháng mới biết được mình có còn bị Google phạt hay không.

Giống như Panda, Penguin chỉ nhìn vào 1 phần của website và nếu Penguin phát hiện bạn đang vi phạm các điều luật của Google thì Penguin sẽ phạt toàn bộ website của bạn. Vì thế tất cả các trang web của bạn cũng sẽ bị phạt, và các từ khóa của bạn sẽ không được có thứ hạng tốt được. Trước đây, qui trình trừng phạt website của Penguin là:

1.Phạt website
2.Bạn phải đi gỡ các spam link ra
3.Google xem xét lại
4.Đợi…đợi…đợi

Một chu chình rất lâu, 3-6 tháng. Nếu lần cập nhật Penguin gần nhất mà website của bạn vẫn bị Google phạt thì bạn phải tiếp tục đợi đến bản cập nhật tiếp theo của Penguin, điều đó có nghĩa là bạn phải tiếp tục phải đợi đến 3-6 tháng nữa mới biết website của bạn có hết bị phạt hay không.

Điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các công ty cung cấp Dich Vu SEO Web. Google nhận thức được điều này, và thuật toán Penguin 4.0 mới ra đời đã có một số thay đổi nhất định để cải thiện quy trình trừng phạt của Google.

Penguin 4.0+

Tất nhiên Penguin 4.0 vẫn có nhiệm vụ chính là chống lại spam link, nhưng nó sẽ cải thiện quy trình phạt website nhanh hơn. 

Khi Google crawl và index một website thì nó có khả năng cập nhật lại cơ sở dữ liệu, nó sẽ quyết định website của bạn sẽ bị phạt hay là không. Vì thế điều này có nghĩa rằng, nếu bạn đang spam link, bạn không cần phải đợi 1 vài tháng sau Google mới phạt bạn như Penguin cũ đã từng làm. Bạn sẽ bị Google phạt ngay lập tức. 

Penguin không nhất thiết phải phạt toàn bộ website trong một thời gian dài nữa. Tuy nhiên, điều đó vẫn có thể xảy ra. Nếu website của bạn chỉ có 1 vài trang có spam link, thì Google chỉ phạt những trang này mà thôi, không phạt toàn bộ website, Nhưng nếu website của bạn có quá nhiều trang đang spam link, thì có thể Google sẽ phạt toàn bộ website của bạn.

Penguin 4.0 hơi khác với Penguin 1.0 – 3.x, nó vẫn được thiết kế để xóa đi tầm anh hưởng của các spam link trong kết quả tìm kiếm, nhưng Penguin 4.0 thực hiện việc này bằng cách không tính những spam link hoặc tính điểm rất thấp các link này.

Từ khi Penguin 4.0 được triển khai đến nay, có 6% webmaster nói rằng họ bị phạt bởi Penguin, và 2% webmaster nói rằng họ KHÔNG còn bị Google phạt nữa. Mặc dù chỉ có 2% được Google gỡ “lệnh phạt” nhưng đó là một tín hiệu vui cho những ai đang lam SEO. Vì thế, nếu bạn không đi spam link, bạn sẽ không bị Google phạt. Càng ngày, Google sẽ càng nâng cấp thêm thuật toán cho Penguin, và nếu bạn không spam link, bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ Penguin, các từ khóa của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.

Dù công ty bạn đang cung cấp Dich Vu SEO Gia Re, Dich Vu SEO Tong The thì bạn cũng nên tránh xa con đường đi spam link. Thay vào đó, bạn nên tập trung viết nội dung website thật tốt, bạn sẽ có những backlink tốt rất tự nhiên, đó là những backlink mà Google mong muốn; Google sẽ đánh giá, chấm điểm rất cao các backlink tự nhiên này. 

Chúng ta biết rằng, khi làm SEO thì không thể không đi lấy backlink về. Nhưng điều chúng ta nên làm ở đây là nên chọn những backlink thực sự tốt, không nên lấy ồ ạt những backlink không tốt. Bạn nên nhớ rằng, ở thời điểm hiện tại, chúng ta cần những backlink chất lượng hơn là số lượng.
Tóm lại, với phiên bản 4.0, Penguin vẫn là con quái vật đáng sợ, vẫn chống lại spam link, nhưng chống lại một cách hiệu quả hơn. Penguin 4.0 sẽ rất có lợi cho những ai không spam link.

Trần Hoàng Hùng