Trang chủ » Tư vấn »Hướng dẫn chạy Google Adwords hiệu quả» Phân biệt quảng cáo Google Adwords và SEO web

Ngày tạo: 13/06/2017

Phân biệt quảng cáo Google Adwords và SEO webCả quảng cáo Google Adwords và SEO web đều giúp từ khóa đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, giữa 2 loại hình dịch vụ này có sự khác nhau cơ bản, vì thế, nên cân nhắc để lựa chọn chiến dịch quảng cáo phù hợp. 

1. Thời gian

Nếu muốn sản phẩm, dịch vụ của bạn nhanh chóng tiếp cận khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ thì quảng cáo Google Adwords là sự lựa chọn tốt nhất bởi chỉ cần cài đặt và thanh toán chi phí quảng cáo là từ khóa (mẫu quảng cáo) của bạn sẽ xuất hiện ở vị trí top 3. 

Còn đối với SEO web, đây là chiến dịch “dài hơi”, đòi hỏi nhiều phương pháp, thủ thuật như thiết kế web chuẩn SEO, khai báo sitemap, biên tập nội dung,… và mất ít nhất là 3 - 6 tháng website mới đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.2. Vị trí hiển thị

Nếu thực hiện quảng cáo Google Adwords, mẫu quảng cáo sẽ xuất hiện ở vị trí top 3, còn chiến dịch SEO thì kết quả hiển thị được Google sắp xếp theo tự nhiên, phụ thuộc vào chất lượng website. Với sự hiển thị này, tỷ lệ người dùng nhấp chuột vào mẫu quảng cáo sẽ cao hơn các kết quả hiển thị tự nhiên. Tuy nhiên, có tới 45% người dùng lại không phân biệt được đâu là quảng cáo, đâu là kết quả tự nhiên.

3. Hiệu quả và lợi nhuận

Cả 2 chiến dịch này đều mang đến hiệu quả và lợi nhuận như nhau, tuy nhiên, SEO web được cho là dài lâu hơn. Nếu website thu hút được nhiều cú nhấp chuột và nội dung website được cập nhật, làm mới liên tục thì thứ hạng website luôn vững vàng, từ đó tiếp cận hiệu quả với người dùng hơn.

Còn với quảng cáo Google Adwords, hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn, nếu muốn lâu dài thì bạn phải mất khá nhiều chi phí. Đó là chưa kể các đối thủ cạnh tranh có thể thực hiện “click ảo”, khiến bạn tốn kém chi phí nhưng không hề mang lại hiệu quả gì.4. Chi phí

Với quảng cáo Google Adwords, bạn sẽ nộp tiền vào tài khoản, và khi người dùng nhấp chuột vào mẫu quảng cáo thì số tiền trong tài khoản sẽ vơi dần, đến khi không còn nữa thì mẫu quảng cáo sẽ không hiển thị. Bạn có thể kiểm tra chi phí quảng cáo trong trang quản lý Adwords của Google.

Còn đối với SEO, bạn có thể dành rất nhiều thời gian và chi phí để thực hiện, sau khi đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm, bạn sẽ mất một khoản phí để duy trì thứ hạng. Nhưng bù lại, dẫu có hàng trăm, hàng nghìn lượt nhấp chuột thì bạn cũng không tốn một đồng, ngược lại, càng nhiều cú nhấp chuột thì chất lượng và tính hiệu quả của website càng cao.

Với những chia sẻ trên, hy vọng các doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức quảng cáo hay chiến lược SEO phù hợp nhất cho website của mình.

Lê Trinh