Trang chủ » Tư vấn »Hướng dẫn chạy Google Adwords hiệu quả» Quality Score quan trọng như thế nào trong Google Adwords

Ngày tạo: 06/02/2015

Quality Score quan trọng như thế nào trong Google Adwords
Quality Score là gì?


Quality Score là điểm chất lượng cho từng từ khóa, được đanh giá từ 1-10. Quality Score được tính dựa vào rất nhiều yếu tố như CTR, các thiết bị hiển thị, Display Network, Bounce Rate, Time on Site... Quality Score càng cao, thì bạn sẽ trả ít tiền quảng cáo hơn và có vị trí cao hơn.

Không gian dành cho quảng cáo Google Adwords ngày càng được mở rộng thêm, đặc biệt sau khi Google tung ra chức năng Ad Extensions như sitelinks, điều quan trọng nhất bây giờ là bạn phải có AdRank thật tốt. Quảng cáo CPC ngày càng tăng, vì thế, trừ khi bạn có thể cải thiện tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate) nếu không bạn phải tăng giá CPC lên. Tối ưu hóa Quality Score có lẽ là cách duy nhất để giúp bạn duy trì một thứ hạng cao mà không cần phải tăng chi phí CPC lên.

Sự tiến hóa của Quality Score


Thậm chí bạn không quan tâm đến các bài học trong lịch sử, thì nó có thể vẽ cho bạn một bức tranh về lý do tại sao Quality Score tồn tại ở vị trí hàng đầu, và sự tiến hóa của các yếu tố có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc vào những gì Google đang quan tâm đến.

Vào năm 2002, Quality Score vẫn chưa tồn tại. Nhưng những gì làm cho Google khác biệt so với các hệ thống quảng cáo CPC khác tại thời điểm đó là làm cách nào Google có thể xác định được mẫu quảng cáo nào có liên quan đến từ khóa đang tìm kiếm. Thêm vào đó, Google có cả một đội ngũ để xem xét, đánh giá tất cả các quảng cáo, hệ thống Google cũng theo dõi chỉ số CTR của từng từ khóa, nếu CTR của từ khóa nào < 0.05%, Google sẽ không cho phép tiếp tục mẫu quảng cáo đó nữa vì lý do mẫu quảng cáo không liên quan đến.

Các vấn đề với việc không cho phép chạy một số từ khóa ở mức CTR độc đoán là các nhà quảng cáo không cảm thấy vui vì thấy một số quảng cáo của họ không được phép quảng cáo mãi mãi (tất nhiên, trừ phi họ biết các khác phục để gửi lại yêu cầu được quảng cáo từ khóa đó). Vì thế, Google đã dần dần cải tiến hệ thống này. Thay vì không cho phép quảng cáo, Google đã đưa ra một trạng thái mới, “slowed”, “in trial” và “on hold”

Ý tưởng của việc cải tiến này là cung cấp cho các nhà quảng cáo một cách để giải quyết các từ khóa không liên quan bằng cách cho họ một khoảng rất nhỏ để có thể chạy các từ khóa này để họ có thể chứng minh được các từ khóa này là có liên quan. Google cũng cung cấp một hệ thông CTR mềm dẻo hơn là 0.05%. Mặc dù vậy, cuối cùng thì hầu hết các nhà quảng cáo cũng không chứng minh được điều đó, và họ vẫn thấy một số từ khóa họ cần quảng cáo vẫn không được cho phép, họ không hài lòng về điều này.

Google đã giải quyết điều này bằng cách giới thiệu một chức năng mới được gọi làm “minimum bid”. Thay vì là vô hiệu hóa các từ khóa, Google yêu cầu các nhà quảng cáo phải trả nhiều tiền hơn cho các từ khóa có độ liên quan thấp. Cuối cùng, ý tưởng này của Google cũng không được các nhà quảng cáo chấp nhận. Các nhà quảng cáo có thể tối ưu sự liên quan của các mẫu quảng cáo hoặc xóa các từ khóa này chứ không chấp nhận trả tiền nhiều hơn.

Ảnh hưởng của Quality Score đến AdRank


Bạn hãy xem công thức bên dưới, AdRank được xác định bởi 2 yếu tố giá CPC và Quality Score. Như vậy Quality Score ảnh hưởng trực tiếp và ảnh hưởng rất lớn đến AdRank
Các yếu tố của Quality Score


CTR là yếu tố chính của Quality Score. Nhưng cũng có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến CTR như các loại thiết bị hiển thị, Network, hoặc vị trí của mẫu quảng cáo.Ví thế, giá trị trung bình của CTR bạn thấy trong account không phải là CTR Google sử dụng để xác định Quality Score. Để chắc chắn rằng các nhà quảng cáo có một sân chơi bình đẳng, Google đánh giá từng yếu tố nhỏ của CTR.

Ví dụ, Google xem xét các giá trị CTR khác nhau cho từng loại thiết bị khác nhau nên hiệu suất quảng cáo của bạn trên mobile sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất quảng cáo trên desktop. Google cũng có nhiều loại CTR khác nhau tùy theo Display Network và Google Search, một yếu tố rất tốt. Vì CTR trên Display Network thì thường thấp hơn rất nhieuf, và bạn cũng không muốn nó làm tổn hại đến Quality Score trên Google Search.

Nếu có thể, Google cũng ưu tiên xem xét CTR khi các từ khóa trong account của bạn trùng một cách chính xác với những gì người sử dụng đang tìm kiếm, thì Google sẽ chuẩn hóa chỉ số CTR dựa trên số lượng quảng cáo trên trang và vị trí mẫu quang quảng của bạn với các mẫu quảng cáo khác.

Hơn nữa, Google đã phải đoán chỉ số CTR trước khi họ thống kê được chỉ cố CTR cho một account mới, từ khóa mới và các mẫu quảng cáo mới. Google làm được điều này bằng các đánh giá các chỉ số CTR ở những mức độ khác nhau. 

Có 3 mức độ trong phần đánh giá CTR: account của bạn, từ khóa và các mẫu quảng cáo. Các thành phần của CTR này được kết hợp lại với nhau tạo thành một công thức bí mật và tạo ra được chỉ cố Quality Score có giá trị từ 1-10 như bạn thấy chỉ số này được hiển thị trong account của bạn.

Quality Score được thiết lập cho những từ khóa mới như thế nào?


Khi một từ khóa mới được thêm vào account của bạn, thì Google không có dữ liệu về từ khóa này hoạt động ra sao, vì thế Google sẽ lấy chỉ số Quality Score của tất cả những account khác. Sau đó Google kết hợp với dữ liệu trong account của bạn và các mẫu quang cảo trong đã thực hiện trong lịch sử. Nếu các thành phần này có chỉ số Quality Score tốt, thì từ khóa mới sẽ bắt đầu với một Quality Score tốt hơn.

Ví dụ, bạn có 2 account, bạn sẽ thầy giá đấu thầu “min bid” thấp hơn với account có Quality Score tốt hơn. Nếu bạn có 2 tên miền, bạn sẽ thấy giá đấu thầu “min bid” thấp hơn nếu bạn sử dụng domain có Quality Score tốt hơn.

Sau khi hệ thống Google có đầy đủ thông tin cụ thể như từ khóa đó thể hiển như thế nào với các mẫu quảng cáo bạn đã viết, nó phụ thuộc rất nhiều vào điều này để xác định chỉ số Quality Score. Đây là lý do tại sao bạn nên có một cấu trúc thật tốt cho account của bạn. Bạn nên chia nhỏ các mẫu quảng cáo của bạn thành những nhóm nhỏ để bạn có thể tạo ra được những mẫu quang cáo thật tốt cho từng nhóm vớ những từ khóa có liên quan với nhau.

Quality Score của Landing Page


Landing Page là một trong những chỉ số được sử dụng để xác định Quality Score. Landing Page Quality là một cách để chống lại những website có nội dung không tốt đã lừa dối khách hàng click vào các mẫu quảng cáo, vì nó nó được CTR tốt hơn nhưng trải nghiệm người dùng thì rất tệ. Ngày nay, Landing Page Quality có thể cải thiện được chỉ số Quality Score của bạn, nên nó đang được các nhà quảng cáo quan tâm đến rất nhiều. 

Hãy nhớ rằng, CTR của các mẫu quảng cáo vẫn là một yếu tố quan trọng hơn Quality Score và có lẽ các nhà quảng cáo nên tập trung nhiều hơn vào việc tối ưu hóa cho CTR . Thông thường, các nhà quảng cáo tập trung rất nhiều vào việc tạo ra những landing page cho từng từ khóa vì thế từ khóa này sẽ xuất hiện trên landing page và có một điểm chất lượng tốt hơn cho Landing Page này. Đó có thể là qua mức cần thiết, Google rất thông minh trong việc phân tích và hiểu các từ khóa trên web, các từ khóa này liên quan với nhau như thế nào, vì thế việc tạo ra Landing page cho từng từ khóa là điều không cần thiết.

Theo kinh nghiệm của tôi thì bạn nên tập trung thêm vào 2 chỉ số: “bounce rate” và “time on site”, 2 chỉ số mày bạn có thể thấy trực tiếp trên account Adwords nếu bạn có liên kết giữa Google Adwords và Google Analytics. Nếu Bounce Reate cao hoặc Time On Site quá ngắn điều đó chứng tỏ rằng Landing Page của bạn không tốt,  và bạn nên tìm ra những từ khóa KHÔNG liên quan trong tâm trí của người sử dụng, xóa đi những từ khóa này trong các mẫu quảng cáo của bạn.

Tối ưu hóa yếu tố nào cho Quality Score?


Nếu bạn vẫn chưa đoán ra được? Tối ưu hóa Quality Score thật sự là tối ưu hóa cho CTR. Thách thức là làm sao bạn có thể tối ưu hóa cho một CRT đúng? Ví dụ, vì Google sử dụng chuẩn hóa vị trí khi xác định việc CTR ảnh hưởng đến Quality Score như thế nào, Google cũng rất có thể cho rằng mẫu quảng cáo với 15% CTR ở 3 vị trí TOP Google thật sự tệ hơn so với 3% CTR ở vị trí bên phải hoặc bên dưới trang.

Các bài viết liên quan:Hãy để chúng tôi tư vấn giúp bạn một giải pháp hiệu quả,
tiết kiệm nhất!

Hãy gọi ngay cho chúng tôi

0917 377 999

Liên hệ qua mail