Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Quản trị nội dung website như thế nào cho hiệu quả?

Ngày tạo: 10/09/2016

Quản trị nội dung website như thế nào cho hiệu quả?Website sẽ chỉ là “một cái xác không hồn” nếu sở hữu giao diện bắt mắt nhưng không mang lại giá trị về mặt nội dung. Đó cũng chính là khởi nguồn cho câu nói “content is king”, và cũng là lý do vì sao khi thiết kế Web, ngoài giao diện, nội dung cũng cần được chăm chút thật kỹ lưỡng.

1. Tầm quan trọng của việc quản trị nội dung website

Tương tự như khi xây nhà, phần ngoại thất chỉ mang lại hình hài, diện mạo, nội thất bên trong mới thực sự biến nó thành một ngôi nhà đúng nghĩa. Tương tự vậy, khi thiet ke web, giao diện thực chất chỉ là phần khung,để trở nên sống động và cuốn hút độc giả hơn thì bạn cần phát triển nội dung, chính là “linh hồn” của web.Một website với giao diện bắt mắt sẽ chỉ cuốn hút người dùng ở những giây đầu truy cập, nhưng chỉ khoảng từ 5 – 10 giây sau đó, khi đã “dạo một vòng” quanh web mà không thấy được thứ cần tìm hoặc những nội dung hữu ích, giá trị thì tất nhiên, không một người dùng nào tiêu tốn thêm thời  gian của mình để tiếp tục ở lại hoặc ghé lại website đó thêm một lần nào nữa. Bởi vậy, có thể ví website như một cô gái, mà giao diện chính là vẻ đẹp bề ngoài, hấp dẫn đối phương bởi cái nhìn đầu tiên, trong khi đó, nội dung chính là tính cách, tâm hồn để giữ đối phương ở lại bên mình lâu hơn. Do đó, khi không sở hữu được nội dung có ý nghĩa và không biết cách quản trị nội dung sao cho hợp lý thì đồng nghĩa với việc, website của bạn đã thất bại.

Để xây dựng nên một hệ thống nội dung giàu giá trị, hấp dẫn là điều không hề dễ dàng, bắt buộc bạn phải đầu tư nhiều hơn về thời gian, công sức, chi phí và chất xám so với việc xây dựng giao diện. 

Việc xây dựng nội dung cho website phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, chẳng hạn như: lĩnh vực hoạt động của website, đối tượng khách hàng hướng đến, mục đích chính và tính chất của webiste. Từ việc xác định được lĩnh vực và đối tượng khách hàng/độc giả, chúng ta sẽ có câu trả lời về thể loại nội dung, cách thể hiện… trong khi đó nắm bắt tính chất của website là yếu tố cần để phân bổ “liều lượng”, thời gian cập nhật nội dung cho website…

Việc quản trị nội dung không đơn thuần chỉ là tạo ra nội dung, nó bao gồm cả việc post bài (hình ảnh, văn bản, video…) lên website để chuyển tải đến người dùng theo cách thức mà bạn muốn, phân quyền cho người dùng, ẩn/hiện thị nội dung trên web… có thể tóm lại, quản trị tức là tạo ra và điều hành nội dung cho website theo ý muốn của mình.

2. Quản trị nội dung website như thế nào?

Để quản trị nội dung cho website, chúng ta cần sử dụng phần mềm quản trị nội dung, hay còn được gọi là hệ thống quản lý nội dung (Content Management System – viết tắt là CMS). Đây là phần mềm giúp tổ chức và tạo môi trường thuận lợi để xây dựng hệ thống tài liệu, các nội dung liên quan khác dưới dạng một thể thống nhất, dễ dàng nắm bắt, rà soát và quản lý. Quản lý nội dung web (web content management) cũng đồng nghĩa như vậy.

Diễn giải một cách dễ hiểu hơn thì, CMS chính là công cụ xuất bản web, giúp người dùng thực hiện các hoạt động liên quan đến việc viết, xuất bản nội dung ra ngoài giao diện web để độc giả, khách hàng có thể nhìn thấy thông tin nội dung theo đúng như ý đồ của người quản trị.Công cụ CMS cho phép:

+Tạo ra, phê chuẩn hoặc thay đổi nội dung số thông qua phương pháp trực tuyến.

+Cung cấp chế độ soạn thảo WYSIWYG (“Nhìn là biết”)

+Quản lý, phân cấp và cấp quyền cho user

+Tìm kiếm và lập chỉ mục

+Lưu trữ (Backup).

+Tùy biến giao diện (interfacing).

+Quản lý ảnh, âm thanh, clip và các liên kết (URL).

*Các loại CMS:

• W-CMS (Web CMS)

• E-CMS (Enterprise CMS)

• T-CMS (Transactional CMS): Hỗ trợ việc quản lý các giao dịch thương mại điện tử.

• P-CMS (Publications CMS): Hỗ trợ việc quản lý các loại ấn phẩm trực tuyến (sổ tay, sách, trợ giúp, tham khảo...).

• L-CMS/LCMS (Learning CMS): Hỗ trợ việc quản lý đào tạo dựa trên nền Web.

• BCMS (Billing CMS): Hỗ trợ việc quản lý Thu chi dựa trên nền Web.3. Doanh nghiệp cần làm gì khi không thể tự mình quản trị nội dung website?


Rõ ràng, việc quản trị nội dung website là rất quan trọng, không thể bỏ qua. Tuy nhiên thông thường, các doanh nghiệp chỉ tập trung nguồn lực của mình vào việc sản xuất, kinh doanh mà không có đủ thời gian, nguồn lực, không đủ chuyên môn cho việc định hướng, tìm kiếm thông tin cần thiết, viết, biên tập và cập nhật thông tin lên website của mình. Lúc này, việc viết bài, xử lý hình ảnh, định hướng nội dung… thực sự là những khái niệm xa lạ và rắc rối đối với doanh nghiệp, thậm chí việc sử dụng CMS cũng rất mất thời gian.

Một số doanh nghiệp tìm cách giải quyết vấn đề này theo hướng tận dụng nguồn lực “trong nhà”, giao phó cho một số nhân viên cụ thể việc chăm sóc nội dung cho website, nhưng đó lại là đội ngũ “không chuyên”, không đủ kiên nhẫn để  kiếm tìm nội dung giá trị, xác thực nguồn tin, diễn đạt sao cho hấp dẫn, gãy gọn, tìm kiếm hình ảnh sao cho phù hợp, chất lượng, trình bày sao cho đẹp mắt… và nhanh chóng cảm thấy  nhàm chán với công việc “trái ngành” đó.

Một số khác chấp nhận bỏ chi phí để thuê hẳn 1 – 2 nhân viên cho việc cập nhật nội dung website. Tuy nhiên những nhân viên này lại không thể đảm bảo hoàn toàn về năng lực chuyên môn toàn diện trong việc quản trị nội dung, khi xảy ra lỗi từ máy chủ thì không biết khắc phục như thế nào.

Mặt khác, mặc dù có nhân viên cập nhật nội dung website nhưng vì không biết sử dụng phần mềm quản trị nội dung, do đó sẽ không thể nắm được lượng khách truy cập vào website, website có tồn tại những link hỏng hay không? Có dẫn người xem vào đúng trang bạn cần cho họ xem không?... từ đó, khâu định hướng nội dung để thu hút, chăm sóc khách hàng cũng sẽ gặp khó khăn, dẫn đến mất điểm khi đối thủ cạnh tranh sở hữu nội dung website đầy đủ thông tin và hiểu ý khách hàng hơn…Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang trong vòng luẩn quẩn này, có thể liên hệ với Trần Lê để được cung cấp dịch vụ quản trị website một cách chuyên nghiệp, hiệu quả nhất!

Là một công ty thiết kế web chuyên nghiệp, Trần Lê mang lại cho bạn giải pháp trọn gói, từ việc thiết kế web, quản trị nội dung cho đến bảo hành, nâng cấp website.
Ngoài đội ngũ content giàu kinh nghiệm và tâm huyết, Trần Lê còn tự hào với đội ngũ kỹ thuật viên quản trị web năng động, chuyên nghiệp, sẽ giúp bạn chăn sóc cho website của mình một cách toàn diện, hiệu quả, giá cả hợp lý nhất.

Liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí!

Đào Thơ