Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Quản trị website bán hàng tốt nhất cùng Google Analytics

Ngày tạo: 25/10/2016

Quản trị website bán hàng tốt nhất cùng Google AnalyticsĐo lường số lượng truy cập, hạn chế tối đa chỉ số rời trang và tận dụng dữ liệu để kiếm tìm người dùng, đồng thời tối đa hóa số lần truy cập web trở lại… đó chính là những thủ thuật mà bạn nên áp dụng cùng công cụ Google Analytics để quản lý và đề ra chiến lược quảng cáo website bán hàng một cách tốt nhất.

1. Đo lường và xác định mục tiêu với những chỉ số quan trọng

Chỉ số chuyển đổi (conversion rate) mỗi khi người dùng hoàn thành một tác vụ quan trọng trên trang web chính là con số đáng được quan tâm nhất đối với một website bán hàng. Đây chính là số liệu mà Google Analytics sẽ thống kê giùm bạn một cách chính xác nhất. Đó có thể là thao tác hoàn thành việc mua bán, chat với tư vấn viên hoặc yêu cầu gửi báo giá… ngay cả những thao tác chuyển đổi nhỏ (micro-conversion) được thực hiện bởi người dùng như nhấn vào mục “chat với chúng tôi”, xem video hoặc đăng ký nhận thư quảng cáo… cũng có ý nghĩa rất lớn trong việc níu giữ khách hàng ở lại với website của bạn lâu hơn. Như vậy dựa trên chỉ số này, bạn có thể đo lường được mức độ quan tâm của khách hàng đối với từng mục cụ thể trên website, từ đó biết cách phát huy những ưu điểm và tìm cách khắc phục những danh mục chưa thu thút được sự quan tâm của khách hàng.2. Hạn chế tối đa chỉ số rời trang (Bounce Rate)

Chỉ số đo lường mà Google Analytics mang lại chỉ phản ánh số lần truy cập và sự quan tâm của khách hàng tới một danh mục nào đó trong website, là khách hàng tiềm năng, lượng khách hàng tiềm năng này chưa chắc đã biến thành khách hàng thực thụ. Lúc này, bạn cần dựa vào thước đo Bounce Rate (Tỷ lệ truy cập không tìm thấy thông tin hữu ích trên trang web) để đo lường số lượng khách hàng thực thụ.

Bounce Rate là tỷ lệ số người truy cập vào web và thoát ra ngay mà không click vào bất cứ một nội dung nào. Như vậy, nếu web có tỷ lệ thoát trang thấp thì có nghĩa là website đó thực sự đang rất hấp dẫn khách hàng. Từ số liệu này, chúng ta sẽ biết cách đẩy mạnh hơn nữa các danh mục, sản phẩm đang được khách hàng quan tâm và từ đó hạn chế tối đa chỉ số rời trang.3. Tận dụng dữ liệu để kiếm tìm người dùng và tối đa hóa số lần truy cập web trở lại

Hầu hết các doanh nghiệp đều đầu tư rất nhiều tài nguyên cho việc thu hút khách hàng truy cập vào website của mình. Đó chính là hướng đi đúng đắn và vì thế, bạn cần nắm rõ những nỗ lực nào của mình đang thực sự mang lại hiệu quả. Traffic Sources - bảng thống kế, báo cáo nguồn, lưu lượng truy cập mà Google Analytics mang lại sẽ giúp bạn làm tốt điều đó. Đây là công cụ rất hữu hiệu trong việc định vị nguồn truy cập của khách hàng, ví dụ như là nguồn truy cập từ những công cụ tìm kiếm, từ mạng xã hội hay từ các chiến dịch quang cao website.

Trường hợp nhận thấy rằng chiến dịch quang cao website của mình mang lại lượt chuyển đổi vào đầu tuần cao hơn vào cuối tuần thì bạn nên đưa ra các chiến dịch mạnh vào các thời điểm này, tránh dàn trải để tiết kiệm chi phí.

Đào Thơ