Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» SEO BERT là gì? Nó ảnh hưởng đến việc làm SEO như thế nào?

Ngày tạo: 20/10/2020

SEO BERT là gì? Nó ảnh hưởng đến việc làm SEO như thế nào?SEO BERT là gì? Ảnh hưởng của nó tới việc làm SEO như thế nào? Đây hẳn còn là thắc mắc của khá nhiều người bởi thuật ngữ Bert mới chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây và còn khá mới mẻ đối với nhiều người. 

1. SEO BERT là gì?


Thuật ngữ BERT bắt đầu xuất hiện trong hệ thống tìm kiếm của Google vào khoảng tháng 10/2019. Đây là thuật ngữ được áp dụng cho những lượt truy vấn bằng ngôn ngữ tiếng Anh, trong đó bao gồm cả các trích dẫn nổi bật.

Tên gọi đầy đủ của BERT là  “Bidirectional Encoder Representations from Transformers” (tạm dịch: Đại diện bộ mã hóa hai chiều từ Transformers). Thực ra đây là một thuật toán học giúp xử lý ngôn ngữ, có thể hiểu gần như chính xác sắc thái và ý nghĩa của ngữ cảnh trong câu.

2. Ảnh hưởng của BERT tới SEO?

Trong số hàng tỉ truy vấn của người dùng mỗi ngày trên Google, có những truy vấn chưa từng xuất hiện trước đó bao giờ. Trong khi, Google thực chất cũng chỉ là một bộ máy tìm kiếm được lập trình sẵn, những thứ vốn không có sẵn trong hệ thống trước đó sẽ không được nhận diện, hoặc nhận diện không chính xác.

Ví dụ: Thực hiện truy vấn với từ khóa “cow fishing”, là tên một loài cá, nhưng Google không hiểu và sẽ trả về kết quả liên quan đến chăn nuôi bò. Lúc này, Google rõ ràng đã bỏ qua ngữ cảnh “fishing”. 

Tuy nhiên, tình trạng đó đã kết thúc kể từ ngày 1/10/2019. Sau khi thuật toán BERT được áp dụng thì với từ khóa đó, Google đã cung cấp đầy đủ các kết quả liên quan tới loài cá này. Tức là, sự ra đời của BERT đã giúp cho Google phân biệt được những sắc thái trừu tượng nhất, từ đó trả về kết quả phù hợp và có liên quan nhất.

Với khả năng hiểu rõ, đúng và chính xác hơn ý nghĩa cụ thể của từng từ trong các truy vấn, nên BERT sẽ gây ra những tác động lớn tới các website được xếp hạng. Theo đó, các thứ hạng tìm kiếm được gợi ý ở những vị trí đầu tiên trên bảng kết quả chính là những trang có liên quan chặt chẽ nhất đến ý định tìm kiếm của người dùng.

Điều này có nghĩa là, với những trang sở hữu nội dung thiếu tính tập trung, không hữu ích… thì tất nhiên sẽ không thể đạt được thứ hạng cao, không được Google đề xuất với người dùng. 

Không chỉ làm tăng trải nghiệm người dùng, BERT còn có thể hỗ trợ các chủ doanh nghiệp trong việc tối ưu hóa user intent. Theo đó, dựa trên các từ khóa tìm kiếm và các câu hỏi của người dùng dưới mỗi bài viết, chúng ta có thể biết được khách hàng đang cần điều gì? quan tâm tới điều gì? để từ đó tập trung xây dựng nội dung web sao cho đáp ứng được mong muốn đó, trở nên hữu ích hơn và được xếp hạng cao hơn.

3. Làm sao để tối ưu hóa thuật toán BERT?

Không có một kỹ thuật nào có thể giúp bạn tối ưu hóa thuật toán BERT. Cách duy nhất và tốt nhất, theo Danny Sullivan – đồng sáng lập của trang Search Engine Land, là nên tập trung nguồn lực cho việc xuất bản nội dung trên website sao cho chất lượng nhất, câu cú rõ ràng để bộ máy Google có thể lọc được kết qua chính xác nhất.
Bên cạnh việc đầu tư cho chất lượng nội dung trên trang, phía doanh nghiệp cũng nên:

+ Tăng tốc độ tải trang: Google luôn muốn mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Để đáp ứng điều này thì một trong những điều kiện tiên quyết chính là web phải có tốc độ tải nhanh chóng.

+ Cố gắng hiểu người dùng để tạo nội dung liên quan: Nội dung có giá trị, liên quan mật thiết tới từ khóa mà người dùng truy vấn luôn là yếu tố quan trọng trong SEO, và càng quan trọng hơn nữa sau khi Google cập nhật thuật toán BERT.

Cũng chính vì vậy, nếu muốn cải thiện và giữ vững thứ hạng trên Google, doanh nghiệp cần đi sâu nghiên cứu, phân tích tâm lý người dùng để hiểu họ muốn gì? giúp họ giải đáp cụ thể những vấn đề đang quan tâm, thắc mắc một cách rõ ràng, triệt để. Lưu ý lại lần nữa là những nội dung không tập trung, mơ hồ, chung chung, không đề ra được giải pháp cụ thể…. sẽ không dành được thứ hạng tốt, kể cả khi nó đã được nhồi nhét nhiều từ khóa có liên quan.

+ Đừng cố đánh lừa thuật toán: Như bao thuật toán khác, nếu bạn hiểu SEO là gì và tại sao phải làm SEO thì hẳn cũng biết luôn rằng, việc cố gắng để đánh lừa thuật toán BERT là việc làm lợi bất cập hại. Vì vậy đừng cố gắng mua link, nhồi nhét từ khóa hay sử dụng các đoạn text ẩn nếu không muốn nhận hình phạt từ Google. Cách tốt nhất vẫn là chơi đúng luật: Cung cấp thông tin xác thực, hữu ích một cách tự nhiên nhất.

ĐT