Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» SEO là gì? Làm SEO như thế nào để thành công với SEO?

Ngày tạo: 07/06/2020

SEO là gì? Làm SEO như thế nào để thành công với SEO?SEO là gì mà ai cũng tranh nhau làm SEO? SEO thực sự có tác dụng giúp bạn kinh doanh online tốt hơn không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bản chất thực sự của SEO là gì để có một chiến lược phát triển SEO và kinh doanh online hiệu quả hơn.

SEO là gì?


SEO giúp tăng thứ hạng từ khóa trên Google, tăng lượng truy cập vào website, làm cho nhiều người biết đến website của bạn, giúp bạn bán hàng nhiều hơn, giúp bạn kiếm tiền nhiều hơn bằng kinh doanh online.

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization – tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.

Người làm SEO sẽ thực hiện rất nhiều công việc để đưa từ khóa lên TOP Google như:

1.Tối ưu hóa tốc độ để website chạy thật nhanh
2.Sửa lại cấu trúc website để các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo dễ dàng nhận biết nội dung website hơn
3.Đi link về website, việc này giúp cho website có độ uy tín cao hơn
4.Viết bài, xây dựng nội dung website thật tốt.  

Thực hiện các công việc trên sẽ giúp website của bạn được Google, Bing, Yahoo đánh giá tốt và được xếp cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google, Bing, Yahoo, …

Hiện nay có rất nhiều công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Yandex… Tuy nhiên do số lượng người Việt Nam chúng ta sử dụng Google rất lớn, hơn 98%, nên khi làm SEO, chúng ta chỉ tập trung làm SEO trên Google.

Thông thường, khi làm SEO, chúng ta sẽ đưa các từ khóa lên TOP Google, trang 1 Google. Trang 1 Google gồm có: 4 quảng cáo Google Ads nằm ở đầu trang, kế đến là 10 vị trí làm SEO, và cuối cùng làm 2-4 vị trí quảng cáo Google Ads. 

Để phân biệt quảng cáo Google Ads và SEO, bạn để ý phía trước các đường link website có hiện chữ “QC” hoặc là “Ad”, thì đó là quảng cáo Google Ads. 

Quảng cáo Google Ads và làm SEO đều tốn tiền như nhau, vậy tại sao chúng ta không chọn làm quảng cáo Google Ads để được 4 vị trí cao nhất trên Google? Câu trả lời là: hơn 90% click vào quảng cáo Google Ads đều là click ảo, các đối thủ của bạn đang click vào quảng cáo của bạn để bạn phải trả tiền đấy.

Content is King

Chúng ta phải hiểu đúng mục đích chính của Google là gì thì chúng ta mới có thể làm SEO đúng hướng được. Mục đích chính của Google là cung cấp thông tin chính xác nhất cho người dùng. Vì vậy, việc đầu tiên chúng ta cần phải làm là: cung cấp thông tin chính xác về dịch vụ, sản phẩm của bạn cần làm SEO. Bạn hãy thuê 1 đội ngũ chuyên gia viết bài chuẩn SEO để viết nội dung cho website bạn, đây là điều kiện tiên quyết, điều kiện sống còn khi bắt đầu làm SEO. Không có nội dung tốt, bạn không thể làm SEO được.
 
Tuy nhiên, để đạt thứ hạng cao, TOP Google, thì SEO cần phải phối hợp rất nhiều kỹ thuật khác nhau như: xây dựng nội dung, tối ưu hóa tốc độ website, sửa cấu trúc website, làm backlink, … Các công việc này sẽ giúp website bạn được Google đánh giá tốt hơn, xếp hạng cao hơn, và có nhiều người biết đến website của bạn hơn. Google đưa ra hàng loạt các tiêu chí mà website bạn phải vượt qua để được xếp hạng cao hơn. Google có hơn 1,000 thuật toán khác nhau để đánh giá website bạn, thông thường các thuật toán này sẽ được cập nhật hàng tháng để đánh giá lại thứ hạng website của bạn. 

Do đó, nhiệm vụ của người làm SEO, những người cung cấp dịch vụ SEO, là phải liên tục cập nhật thuật toán mới của Google, liên tục cập nhật website để đáp ứng tất cả các tiêu chí xếp hạng của Google, giúp cho website của bạn luôn luôn nằm trên TOP Google. Một công việc rất căng thẳng của người làm SEO như chúng tôi, nhưng đó cũng là niềm hạnh phúc rất lớn của những người làm SEO, những công ty cung cấp dịch vụ SEO, khi website của bạn có thứ hạng ổn định trên TOP Google.

Lợi ích của SEO


Chúng ta đã tìm hiểu về SEO là gì rồi, tiếp theo chúng ta sẽ nói đến lợi ích của SEO sẽ mang đến cho doanh nghiệp bạn như thế nào mà ai ai cũng phải làm SEO.

1. Tăng doanh thu, tăng cơ hội bán hàng nhờ việc tăng lượt truy cập vào website


Điều quan trọng nhất đối với 1 doanh nghiệp đó bán được hàng hóa, dịch vụ. Và SEO sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tối quan trọng đó. 

Việc làm SEO giúp cho thứ hạng website, thứ hạng các từ khóa có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ nằm trên TOP Google, nhờ đó khách hàng tiềm năng sẽ truy cập vào website của bạn để tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp. Như vậy, nhờ làm SEO mà bạn có thêm hàng ngàn, hàng chục ngàn khách hàng tiềm năng mới. Công việc còn lại của bạn là làm sao tư vấn thật tốt cho khách hàng để biến khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng thực sự của bạn.

2. Website được tối ưu hóa tốt hơn


Thông qua việc làm SEO, chúng tôi sẽ giúp website bạn được tối ưu hóa tốt hơn như: cấu trúc website tốt hơn, đường link đẹp hơn, meta title, meta description đúng chuẩn Google hơn, website chạy nhanh hơn và nội dung tốt hơn rất nhiều, … Tóm lại, người làm SEO, công ty cung cấp Dịch Vụ SEO sẽ giúp bạn vượt qua hàng ngàn tiêu chí của Google để được xếp hạng trên TOP Google cũng như là mang đến cho người đọc những trải nghiệm tốt nhất.

3. Khách hàng sẽ chủ động tìm đến bạn thay vì là bạn phải đi tìm khách hàng


Khách hàng tiềm năng sẽ chủ động tìm đến website của bạn bằng cách tìm kiếm các từ khóa có liên quan trên Google. Một khi website bạn nằm trên TOP Google, họ sẽ truy cập vào website bạn, tìm hiểu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, và họ sẽ chủ động liên lạc đến công ty bạn. Đây là những khách hàng vô cùng tiềm năng vì họ đang có sẵn nhu cầu, chỉ cần bạn tư vấn thật tốt thì họ sẽ trở thành khách hàng của bạn. Như vậy, xác suất có được những khách hàng này thông qua việc làm SEO là rất, rất cao so với các kênh quảng cáo khác. Các hình thức tìm kiếm khách hàng tiềm năng khác như: email marketing, điện thoại, … thì xác suất thành công là rất thấp, chưa đến 3%. 

4. Phát triển thương hiệu


SEO giúp phát triển thương hiệu công ty bạn. Cứ mỗi lần khách hàng truy cập vào website thông qua việc tìm kiếm các từ khóa trên Google, là mỗi lần thương hiệu công ty bạn được biết đến. Theo thời gian, thương hiệu công ty bạn sẽ được nhiều người biết đến và nhớ đến nhiều hơn.

5. Tiết kiệm chi phí


Chi phí làm SEO phù hợp vào tình kinh doanh thực tế của công ty bạn, và có hiệu quả lâu dài hơn các hình thức quảng cáo online khác như: quảng cáo Google Ads, email marketing, … Với quảng cáo Google Ads thì hơn 90% là click ảo, các đối thủ của bạn sẽ click vào quảng cáo của bạn để bạn phải trả tiền. 
Làm SEO là làm gì? Website sẽ được tối ưu hóa như thế nào? 

SEO là nền tảng phát triển lâu dài của công ty, là chủ doanh nghiệp thì bạn nên nắm rõ bản chất thật sự của SEO là gì, và SEO sẽ làm gì. Về cơ bản, làm SEO là làm cho website tốt hơn đối với Google và đặc biệt người đọc, khách hàng tiềm năng của công ty bạn.

Tốt hơn với Google, có nghĩa là website của bạn phải đáp ứng được hàng ngàn tiêu chí của Google, nó bao gồm SEO on-page và SEO off-page. Tốt hơn với người đọc có nghĩa là chúng ta phải cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, dịch vụ chúng ta đang cung cấp, Content is King.
SEO on-page: làm cho website chuẩn Google

SEO on-page là làm cho website bạn thân thiện với Google hơn, để Google dễ dàng nhận biết nội dung website. 


1.SSL, website bạn có bảo mật chưa? Nếu chưa hãy chạy SSL cho website bạn, khi 1 website có chạy SSL rồi thì sẽ có chữ “s” phía sau http, ví dụ: https://tranlegroup.com. Giá mua SSL tầm 1-3 triệu/năm
2.Tốc độ chạy web: để làm SEO tốt, bạn phải cải thiện tốc độ chạy web. Việc này bạn phải nhờ đến công ty thiết kế website để cải thiện tốc độ website, chi phí cho việc này không cao lắm, nó phụ thuộc vào độ lớn website của bạn. 
3.Tối ưu hóa đừng dẫn URL, meta title, meta description.   
Meta title và meta description rất quan trọng đối với người đọc, khi người đọc đọc vào 2 dòng này, nếu họ thấy phù hợp với nhu cầu họ đang tìm kiếm, họ sẽ click vào website của bạn. Nếu không họ sẽ click vào website đối thủ và bạn mất khách hàng tiềm năng đó vào tay đối thủ. Do đó, khi làm SEO, bạn nên dành thời gian để viết meta title và meta description sao cho phù hợp nhất với sản phầm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

4.Các dòng tiêu đề: Trong bài viết, bạn nên phân biệt rõ ràng các dòng tiêu đề lớn, tiêu đề nhỏ, nội dung.
5.Sản phẩm liên quan, tin tức liên quan: Khi có các đường liên kết đến sản phẩm liên quan, tin tức liên quan thì Google sẽ hiểu nhiều hơn về website của bạn.
6.SEO hình ảnh: Kích thước hình ảnh phải đủ nhỏ để website chạy nhanh hơn, hình ảnh phải có mô tả rõ ràng, tên file hình ảnh cũng phải có ý nghĩa. 

SEO off-page: làm cho Google tin hơn vào website của bạn


SEO off-page là việc xây dựng các backlink, liên kết từ bên ngoài đến website của bạn. Cũng giống như trong thực tế, bạn càng quen biết nhiều người nổi tiếng thì bạn cũng được nổi tiếng theo. Ngược lại, nếu bạn quen biết với nhiều thành phần xấu thì bạn là người xấu. 

Trong việc xây dựng liên kết cũng vậy, bạn càng có nhiều liên kết tốt thì website bạn sẽ được Google đánh giá cao. Ngược lại, bạn càng có nhiều liên kết xấu thì Google sẽ đánh giá không tốt về website của bạn. Do đó, việc xây dựng liên kết là vô cùng quan trọng trong việc làm SEO. Thông thường các công ty cung cấp Dịch Vụ SEO uy tín sẽ có 1 hệ thống website vệ tinh rất lớn và họ cũng có sẵn 1 đội ngũ viết bài chuyên nghiệp, thường xuyên chăm sóc hệ thống website này, để khi cần xây dựng hệ thống liên kết tốt thì họ đã sẵn có rồi.

Xây dựng nội dung, Content is King


Khi chọn công ty làm SEO, bạn nên hỏi xem công ty làm SEO đó có sẵn đội ngũ viết bài chuyên nghiệp hay không? Vì nội dung là cực kỳ quan trọng với Google cũng như người đọc. Như đã đề cập ở trên, nhiệm vụ chính của Google là cung cấp thông tin chính xác nhất cho người đọc. Do đó, làm SEO là phải xây dựng nội dung thật tốt.

Khi chọn từ khóa để làm SEO, thì bạn phải chọn landing page, trang đích cho từ khóa đó. Nếu trang landing page đó có nội dung nghèo nàn thì bạn nên chính sửa lại nội dung tốt hơn. Nếu trang landing page có nội dung không phù hợp với từ khóa cần làm SEO thì bạn nên viết nội dung mới phù hợp với từ khóa đó.

Tùy theo mức độ dự án SEO lớn hay nhỏ mà bạn yêu cầu đội ngũ viết bài viết bao nhiêu bài trong 1 tuần, có thể là mỗi ngày 1 bài nếu dự án SEO bạn ở mức trung bình khá. Là chủ doanh nghiệp, bạn cũng nên đọc qua các bài viết này xem có phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của bạn đang cung cấp hay không

Làm SEO cũng là làm content marketing, làm SEO phải phối hợp với content marketing thì mới có được kết quả vững chắc & lâu dài. Nội dung website tốt giúp cho Google đánh giá cao website của bạn, và chính nội dung website tốt, trả lời được hầu hết các câu hỏi của khách hàng tiềm năng thì họ mới quyết định mua hàng của bạn hay không. 

Làm SEO website như 1 cuộc chạy marathon, nhưng là cuộc chạy marathon không bao giờ kết thúc


Làm SEO cũng như 1 cuộc chạy marathon đường dài, để chiến thắng đối thủ, bạn phải chạy nhanh hơn. Và khi đã vượt lên dẫn đầu đoàn đua rồi, lên TOP Google, thì bạn cũng phải duy trì sức chạy đó để có thể tiếp tục dẫn đầu đoàn đua. Nếu bạn dừng chạy, thì bạn sẽ bị đối thủ vượt mặt. 

Trong làm SEO cũng vậy, một khi đã lên TOP Google rồi, bạn vẫn phải duy trì việc làm SEO để thứ hạng các từ khóa bạn luôn nằm trong TOP Google, một khi bạn dừng không duy trì các từ khóa nữa thì các từ khóa này sẽ dần dần bị tuột hạng do đối thủ bạn từng bước, từng bước vượt qua bạn.

Kết hợp giữa Chủ doanh nghiệp và công ty SEO


Để 1 dự án SEO thành công thì phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa Chủ doanh nghiệp và công ty SEO. Công ty SEO, người làm SEO đơn thuần chỉ là 1 người kỹ thuật am hiểu các thuật toán Google, họ giúp website bạn thân thiện với Google, đưa các từ khóa lên TOP Google. Bạn là chủ doanh nghiệp thì bạn mới thật sự là người hiểu tường tận về sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp. Do đó, bạn nên thường xuyên đọc các bài viết xem các bài viết này có cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm, dịch vụ của bạn hay không. 

Kết luận


SEO là chiến lược phát triển kinh doanh online lâu dài, SEO là giải pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng online tốt nhất hiện nay, SEO giúp tăng trưởng doanh số bán hàng, giúp công ty bạn phát triển bền vững & dài lâu. Do đó, bạn phải thật cẩn thận khi lựa chọn công ty SEO, đó phải là 1 công ty SEO uy tín. Trần Lê sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển doanh nghiệp vững chắc & dài lâu. Hãy gọi ngay 0917.377.999 để được tư vấn làm SEO tốt nhất.