Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» SEO là gì? Lợi ích của SEO

Ngày tạo: 12/12/2017

SEO là gì? Lợi ích của SEOSEO – Search Engine Optimization -  là viết tắt của cụm từ Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm, và thực ra nó không có gì bí ẩn cả. Bạn có thể đã nghe nhiều về SEO cũng như cách thức hoạt động của nó. Về cơ bản thì đó là một quy trình lặp đi lặp lại, có thể đo lường và được sử dụng để gửi đến các công cụ tìm kiếm những dấu hiệu chứng minh trang của bạn có giá trị để được hiển thị trong chỉ mục Google (index).Về cơ bản, Google sử dụng một công thức toán học phức tạp được gọi là thuật toán để chấm điểm cho mọi trang web và mọi tìm kiếm được thực hiện trên Google để tìm ra trang web nào nên được xếp hạng là trang tốt nhất cho điều mọi người đang tìm kiếm. Hãy nghĩ thuật toán này như những cái xô rỗng. Một cái xô sẽ chứa điểm chất lượng trang web của bạn, một cái xô là điểm số về việc có bao nhiêu trang liên kết tới bạn, một cái xô cho điểm mức độ tin tưởng mọi người dành cho bạn. Nhiệm vụ của bạn là làm đầy nhiều xô hơn các trang khác. Bạn có thể tác động lên bảng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm bằng cách đạt được điểm số cao nhất về chất lượng web, về uy tín, về mức độ tin cậy cho kết quả tìm kiếm mọi người đang cần. May mắn là có đến hàng trăm xô, và điểm số của từng cái sẽ được xếp cạnh nhau trong thuật toán để xác định vị trí của bạn trong bảng xếp hạng. Từ đó bạn có thể tìm ra thứ cần cải thiện để được xếp hạng cao hơn. Tóm lại, tối ưu hóa trang web cho kết quả tìm kiếm có nghĩa là làm càng nhiều xô có điểm tối đa càng tốt.

Sẽ có một số xô quan trọng hơn những cái còn lại. Ba xô chính mà bạn cần lưu ý để thăng hạng tìm kiếm là: chất lượng, lòng tin (trust) và uy tín (authority). Trong đó, chất lượng là thứ mà Google cố gắng đo đạc để tìm ra trang web nào nên được xếp hạng cao vì có thể cung cấp gì đó có giá trị độc đáo hoặc thú vị cho người tìm kiếm trên Google. Ví dụ: nội dung hay - nếu bạn bán áo thun và sử dụng những dòng mô tả tương tự như những người bán áo thun khác thì bạn sẽ không mang lại được bất cứ điều gì độc đáo cho người tìm kiếm. Mặc dù áo thun của bạn có thể trông khá đẹp đấy, nhưng vì nội dung mô tả của bạn cũng giống như mọi người khác, nên Google không thể nói rằng áo thun của bạn hoặc trang web áo thun của bạn tốt hơn các đối thủ khác được. Thay vào đó, hãy cung cấp cho mọi người nội dung hấp dẫn hơn. Ví dụ: nói với khách hàng họ có thể cá nhân hóa áo thun của mình (như là tự thiết thiết kế...), cung cấp cho họ cách giặt áo, chỉ số sợi là bao nhiêu? Có khả năng chống thấm không? Có thích hợp để mặc vào mùa hè không hay mặc vào mùa đông có nặng hơn? Cung cấp cho mọi người thông tin, hoặc thậm chí sáng tạo hơn: kêu gọi mọi người chia sẻ hình ảnh mặc áo của họ. Tạo nhóm cộng đồng những người quan tâm đến sản phẩm của bạn. Để một người nổi tiếng mặc nó và chia sẻ hình ảnh đó lên mạng. Hãy làm điều gì đó thật khác biệt, thật độc đáo. Để Google thấy rằng bạn đặc biệt và tốt hơn những kết quả tìm kiếm khác.

Lòng tin là một cái xô quan trọng khác mà bạn cần phải nhận thức khi cố gắng chen chân vào bảng thứ hạng trên Google. Google không muốn hiển thị mọi trang web bất kỳ cho người tìm kiếm, họ chỉ muốn đưa ra những trang web tốt nhất mà thôi. Vậy nên họ chỉ hiển thị các web đáng tin cậy. Một chuyện thể hiện điều này đó là  Google sẽ chặn các trang web, cửa hàng hoặc các công ty liên tục có đánh giá kém, vì vậy nếu bạn bị nhiều đánh giá kém, một khi Google phát hiện điều đó, họ sẽ không hiển thị web bạn trong bảng xếp hạng nữa bởi vì họ không muốn đưa các trang web đó đến người tìm kiếm của họ. Vì vậy hãy chứng minh với thuật toán của Google rằng bạn đáng tin cậy. Làm các trang web có uy tín cao khác liên kết với bạn. Khiến các bài báo, các liên kết cùng ngành, và các trang đáng tin khác... liên kết đến bạn: đối tác, nhà cung cấp, những khách hàng hài lòng – khiến họ liên kết với web của bạn để chứng minh với Google là bạn có uy tín và đáng tin cậy.


Và cuối cùng, cái xô quan trọng còn lại là danh tiếng. Google muốn hiển thị các trang web uy tín và phổ biến nhất. Trong ví dụ trên là họ muốn hiển thị những người bán áo thun nổi tiếng nhất đến với những người muốn mua áo thun online. Vì vậy, bạn phải thuyết phục được Google - gửi cho họ những bằng chứng rằng trang web của bạn là trang web nổi tiếng nhất về loại áo thun mà bạn đang bán. Lấp đầy cái xô này bằng cách xây dựng một fan-base (cộng đồng người hâm mộ). Xây dựng mạng xã hội, khiến mọi người liên kết với bạn, làm họ chia sẻ các trang áo thun của bạn trên mạng xã hội cá nhân và viết rằng 'Tôi muốn nó!', Thu hút mọi người bình luận, để lại lời chứng thực, đăng hình ảnh bản thân họ khi đang mang hoặc sử dụng sản phẩm. Tạo một fan-base và sau đó tập hợp họ lại, để họ liên kết với bạn và nói về bạn. Đó là cách bạn chứng minh với Google rằng bạn đáng tin cậy và có danh tiếng.

Vì vậy, thực ra, SEO chỉ là một quá trình chứng minh cho các công cụ tìm kiếm rằng bạn là trang web tốt nhất, trang web độc nhất, đáng tin cậy nhất, khác biệt và thú vị nhất mà họ có thể cung cấp cho khách hàng của mình – tức người tìm kiếm. Để mọi người bàn tán về bạn, tạo ra nội dung chất lượng tốt, liên kết mọi người với bạn và Google sẽ cho rằng bạn là kết quả tốt nhất mà họ có thể cung cấp cho người tìm kiếm của họ và khi đó bạn sẽ bắt đầu được xếp hạng trên trang đầu tiên của Google.

Những lợi ích của SEO


1. Chi phí thấp (So với Adwords và PPC)


Những làm SEO về cơ bản là miễn phí. Khi bạn đã nằm ở đầu trang, bạn không cần PPC (pay per click - trả tiền cho mỗi nhấp chuột) như quảng cáo Google Adwords hay phân bổ ngân sách cho quảng cáo khác nữa. Bản thân SEO là một nguồn vô tận. Đây cũng chính là một trong những lợi ích lớn nhất của nó. Chỉ cần một chút nỗ lực (và một số tiền trả trước để thanh toán cho chi phí SEO) bạn có thể thấy trang web của mình sẽ có được lưu lượng truy cập ổn định. Bạn không phải trả 10$ khi mỗi người nhấp vào quảng cáo của bạn. Không giống quảng cáo trả tiền (paid ad), lưu lượng truy cập của bạn sẽ không giảm xuống khi bạn ngừng chi tiền quảng cáo. SEO sẽ giúp bạn loại bỏ việc phải có hàng ngàn quảng cáo trên web. Tất nhiên là bạn vẫn phải trả phí duy trì hàng tháng cho công ty SEO, nhưng chi phí đó rẻ hơn và hiệu quả hơn nhiều so với hình thức quảng cáo Google Adwords. ‘


2. Làm tăng rõ rệt lượng truy cập


Thông qua Analytics hoặc Google Webmaster và các công cụ báo cáo, bạn sẽ thấy sự gia tăng rõ rệt trong lưu lượng truy cập. Đây là một cách tuyệt vời để tối đa hóa các hoạt động kinh doanh của bạn. SEO sẽ cho bạn kết quả (không phải ngay lập tức nhưng vẫn khá nhanh) và ngay khi bạn bắt đầu thực hiện các chiến thuật SEO, lưu lượng truy cập sẽ tăng với tốc độ ổn định. Hãy sử dụng các công cụ để theo dõi lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, bạn sẽ có thể thấy rõ điều này khi có nhiều người ghé thăm trang web và doanh số bán hàng tăng cao hơn.

Bạn muốn tăng gấp đôi lưu lượng truy cập của mình bằng cách làm SEO? Hãy gọi ngay cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn chiến lược tốt nhất, phù hợp nhất với bạn!

3. Độ tin cậy của thương hiệu cao hơn vì mọi người tin tưởng vào Google


Mọi người tin tưởng rằng những web hiển thị đầu tiên trên Google là những công ty uy tín, vậy nên bằng cách thực hiện SEO, trang web của bạn sẽ trở thành một thương hiệu có tiếng. Công ty bạn sẽ là một doanh nghiệp đáng gờm trong mắt đối thủ cạnh tranh. Bạn càng nằm về cuối trang Google, càng nhiều người hoài nghi về trang web của bạn. Nếu Google dành riêng cho bạn vị trí ở khu vực trên cùng, mà đặc biệt, không chỉ trang chủ, Google còn liệt kê thêm một loạt các subpage bên dưới, thì web của bạn sẽ có được sự tin cậy từ khách hàng cao đến mức không quảng cáo nào có thể vượt qua được. Quảng cáo thường bị xem là gây phiền nhiễu và nhiều người đã cài đặt trình chặn quảng cáo trên các trình duyệt của họ.


4. ROI (Lợi tức đầu tư) tốt hơn Quảng cáo thông thường


Theo thống kê, khi bạn mua 1000 khách truy cập từ một quảng cáo trả tiền, chỉ 2% trong số những khách truy cập đó có thể chuyển thành doanh số. Nhưng khi bạn nhận được 1000 lần nhấp chuột từ SEO, có đến 4% số khách truy cập đó chuyển sang mua hàng, từ đó dẫn đến lợi tức đầu tư tốt hơn. Tỷ lệ chuyển đổi cao hơn này mới chỉ là một trong những lợi ích khác của SEO mà không một hình thức tiếp thị nào bì được. Tìm kiếm trên Google sẽ giúp bạn thực sự có được những khách hàng đã tìm kiếm từ khóa giống với tag trên web bạn. Họ là những người đang thực sự tìm kiếm sản phẩm của bạn. Quảng cáo có thể là từ bất kỳ ai. Nhiều người có thể nhấp nhầm chuột vào một một quảng cáo. Một hit của SEO thì giá trị hơn một hit từ quảng cáo nhiều.


5. Đối thủ cạnh tranh của bạn cũng đang làm SEO


SEO là một lĩnh vực đang lên và ngày càng có chỗ đứng. Nhiều người đã bắt đầu nhận ra SEO mang lại lợi ích cao. Các đối thủ cạnh tranh của bạn biết điều này và đang bắt đầu tận dụng nó. Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đều sử dụng nó thì web của họ sẽ xuất hiện trước web bạn trên Google và lấy được tất cả những lần truy cập (hit) trước bạn kể cả khi trang web của bạn cung cấp dịch vụ hoặc giá cả tốt hơn. Những lần truy cập này có thể sẽ chuyển thành doanh số. Vậy nên thuê một công ty SEO tốt hơn hoặc đầu tư vào một nhân viên SEO lành nghề là chính xác những gì công ty bạn cần để đứng trên đối thủ cạnh tranh trong bảng xếp hạng google.

6. Đưa doanh nghiệp của bạn lên tầm cao mới


SEO có thể mang đến hàng ngàn khách truy cập vào web bạn mỗi ngày. Điều này có thể khiến công ty bạn phải mở rộng sang một máy chủ (server) web lớn hơn để chứa được lưu lượng truy cập và doanh số mua hàng cho trang web của bạn. Khách hàng có thể đề xuất cho bạn một sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang tìm kiếm khi họ truy cập trang web của bạn. SEO thực sự là một khoản đầu tư tuyệt vời và là những gì bạn cần để đưa công ty lên tầm cao mới.

7. SEO sẽ làm bạn nổi bật trong 250 triệu trang web 


Có trên 250 triệu trang web. Vật nên sẽ rất khó khăn để làm “tên bạn” nổi bật trong số đó. Đặc biệt là nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có tính cạnh tranh cao. Sử dụng SEO sẽ làm cho thương hiệu của bạn nổi bật so với những thương hiệu còn lại và là đòn bẩy cần thiết để làm tăng mạnh doanh số.

8. Truy cập dữ liệu


Bạn cần những dữ liệu nào? Chính là dữ liệu khách hàng. Bạn có thể phát hiện ra các sản phẩm mới để mở rộng, bằng cách xem dữ liệu từ khóa và xem những gì mọi người đang tìm kiếm nhiều nhất. Bạn có thể sử dụng tính năng này để tìm ra lợi thế của mình bằng cách tìm từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao với mức cạnh tranh thấp, dù đôi khi rất khó nhận ra từ khóa đó có khả năng mang lại hàng nghìn doanh thu mỗi tháng cho web bạn. Dữ liệu khách hàng có giá trị rất lớn trong ngành này và không quá khó để có được nếu bạn dùng đúng các công cụ. Hãy biến dữ liệu khách hàng thành lợi thế của mình, rồi bạn có thể thu lại lợi ích theo cấp số nhân cho doanh nghiệp.

9. Các kết quả sẽ có vị trí bền vững


Không giống quảng cáo, ảnh hưởng của SEO là vĩnh viễn. Những tác động này sẽ không dừng lại đột ngột nếu bạn ngừng trả tiền. Tất nhiên bạn sẽ cần một chút bảo trì để giữ vững vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng, nhưng nếu bạn có thể lấy được vị trí đầu rồi thì rất khó mà bị tước mất.

Bạn có thể làm SEO riêng của mình không?


Tất nhiên là được. Bất cứ ai nói không là đang nói dối đấy. Chúng tôi sẽ cung cấp báo cáo SEO miễn phí để bạn có thể bắt đầu tự làm tăng xếp hạng của mình. Báo cáo của chúng tôi dài từ 10 đến 20 trang và có hàng chục mẹo thực tế để bạn có thể tự làm SEO cho riêng mình. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mang lại nhiều lợi ích, nhưng chúng tôi biết, nó có thể rất tốn kém lúc đầu. Nếu bạn chưa sẵn sàng làm SEO, hãy để chúng tôi giúp bạn. Chúng tôi sẽ gửi mail cho bạn một báo cáo miễn phí giúp theo dõi tốc độ tăng thứ hạng của bạn. Khi lưu lượng truy cập và lợi nhuận của bạn tăng lên, hãy gọi cho chúng tôi và chúng tôi sẽ cho bạn biết SEO chuyên nghiệp có thể làm được gì.

Hãy để chúng tôi tư vấn giúp bạn một giải pháp hiệu quả,
tiết kiệm nhất!

Hãy gọi ngay cho chúng tôi

0917 377 999

Liên hệ qua mail