Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» SEO là gì? Tại sao phải làm SEO Web?

Ngày tạo: 16/12/2016

SEO là gì? Tại sao phải làm SEO Web?Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều nhận ra rằng: chỉ có một website đẹp và chuyên nghiệp thì chưa đủ và chẳng có ý nghĩa gì nếu thiếu đi yếu tố quan trọng nhất trong tiếp thị trực tuyến. Đó chính là lưu lượng người truy cập đúng mục tiêu vào website bạn. Vậy làm sao để có được lưu lượng truy cập đúng mục tiêu? SEO – Search Engine Optimization – là câu trả lời cho bạn.

SEO là gì?

SEO – Search Engine Optimization, tối ưu hóa công cụ tìm. SEO Web giúp web của bạn đứng trong TOP 10 Google.com.vn mỗi khi người dùng gõ vào Google các từ khóa có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nhiệm vụ chính của SEO là giúp tăng lưu lượng truy cập vào website và tần suất xuất hiện của một website để giúp doanh nghiệp thành côngLợi ích của SEO

1. Chi phí quảng cáo thấp hơn so với các hình thức quảng cáo khác như quảng cáo Google Adwords. Hiệu quả lâu dài cao hơn và có nhiều từ khóa hơn so với Google Adwords. Thông thường khi làm dịch vụ SEO tổng thể, website của bạn có thể xếp hạng trong TOP 10 Google với hàng ngàn, thậm chí là hàng chục ngàn từ khóa khác nhau.

Lưu ý: Ngoài dịch vụ SEO từ khóa thì hiện nay các công ty SEO chuyên nghiệp đã chuyển sang cung cấp dịch vụ SEO tổng thể, một hướng làm SEO rất tốt. Tuy chi phí của SEO tổng thể là khá cao, nhưng SEO tổng thể mang lại lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp bạn.

Khác với Google Adwords, bạn phải trả phí mỗi khi người dùng click vào, thậm chí bạn cũng phải trả tiền khi đối thủ của bạn click vào, còn đối với SEO, người sử dụng càng click vào nhiều, thứ hạng các từ khóa của bạn sẽ càng cao. 

2. Tăng lưu lượng truy cập đúng mục tiêu vào website đáng kể. Nếu bạn làm SEO đúng cách thì bạn sẽ có hàng ngàn, hàng chục ngàn khách hàng đúng mục tiêu truy cập vào website. Điều quan trọng là tất cả các khách hàng truy cập vào website của bạn đều là khách hàng rất tiềm năng. Vì sao vậy? Vị họ truy cập vào website của bạn bằng những từ khóa, cụm từ khóa có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn nên khả năng họ mua sản phẩm, dịch vụ của bạn là rất cao. 

 3. Tăng uy tín, thương hiệu công ty bạn. Có hơn 95% người dùng sử dụng Google để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ họ đang quan tâm đến, có thể nói người dùng hiện nay rất tin tưởng vào Google nên việc website của bạn được nằm trong TOP 10 Google.com.vn là điều cực kỳ quan trọng. Mọi người sẽ biết đến thương hiệu của bạn, dần dần thương hiệu của bạn sẽ nằm trong tâm trí của họ. 

4. Vượt mặt đối thủ, chiếm thị phần bán hàng. Nếu bạn nằm trong TOP 10 Google.com.vn thì đồng nghĩa với việc bạn đã loại bớt đi 1 đối thủ của bạn rồi. Cơ hội bán hàng các đối thủ của bạn nằm ngoài TOP 10 là gần như không có vì không ai biết đến họ cả. 

Bạn có thể tự làm SEO không?

Tất nhiên là bạn có thể tự làm SEO, bạn có thể tham gia một lớp học SEO hoặc tự học SEO qua sách vở, học qua online. Trong trường hợp, bạn đã có kiến về SEO và từ khóa của bạn không cạnh tranh thì bạn hoàn toàn có thể tự làm SEO được. Tuy nhiên, từ khóa của bạn có độ cạnh tranh cao thì việc tự làm SEO là rất khó. Tôi sẽ giải thích với bạn xâu hơn về điều này ở phần quy trình làm SEO. 

Nếu như bạn đầu tư vào SEO và SEO mang đến cho bạn lợi nhuận thì theo ý kiến của tôi bạn nên thuê một công ty chuyên cung cấp Dịch Vụ SEO, công việc của bạn là làm sao để có thể tận dụng lượng khách hàng tiềm năng đúng mục tiêu mà SEO mang đến cho bạn, làm sao để bán hàng tốt nhất, lập kế hoạch lâu dài để phát triển và mở rộng công ty. Ví dụ: bạn chỉ phải trả chi phí SEO là 5.000.000vnđ, nhưng bạn có được 5,000 khách hàng tiềm năng đúng mục tiêu và lợi nhuận hàng tháng của bạn là 50,000,000vnđ thì bạn nên thuê một công ty SEO và bạn chỉ tập trung vào bán hàng, phát triển công ty và mở rộng công ty.

Ngày nay, việc làm SEO rất khó vì:

1. Google liên tục cập nhật các thuật toán mới để chống lại spam, để tìm ra đâu là một website thật sự tốt, có chất lượng. 

2. Các đối thủ của bạn đã và đang làm SEO, do đó độ cạnh tranh giữa các công ty cùng sẽ càng ngày càng cao. Nếu bạn không làm SEO ngay hôm nay thì bạn sẽ bị đối thủ bỏ lại thật xa phía sau và lấy hết khách hàng tiềm năng của bạn. Bạn nên làm SEO ngay hôm nay.

Quy trình làm SEO

Để thành công với SEO, bạn phải có được 1 website chuẩn SEO, xây dựng nội dung & cấu trúc website thật tốt, và xây dựng hệ thống backlink tốt.

1. Thiết kế website chuẩn SEO. Bạn phải có một website đẹp, chuyên nghiệp và chuẩn SEO vì web chuẩn SEO sẽ giúp cho Google cập nhật được thông tin tốt nhất, giúp các từ khóa được xếp hạng cao hơn. Tất nhiên các từ khóa sẽ không được nằm trong TOP 10 nhưng ít nhất cũng sẽ được Google xếp hạng. Những điểm bạn cần lưu ý như sau:

Title: là phần hiển thị đầu tiên về sản phẩm, dịch vụ của bạn trên Google.com.vn, đây là những thông điệp mà bạn muốn truyền đến cho khách hàng tiềm năng của bạn. Theo tôi, phần này rất quan trọng, nếu bạn viết phần Title này hay thì khách hàng tiềm năng sẽ click vào website bạn. Do đó, bạn nên dành nhiều thời gian để viết phần Title này cho thật hay.
 
Description: bạn sẽ có 2 dòng để mô tả nhiều hơn về sản phẩm, dịch vụ hoặc chương trình khuyến mãi của bạn. Title, Desciption là yếu tố quyết định khách hàng tiềm năng có click vào website của bạn hay không. Bạn nên dành nhiều thời gian để viết 2 phần này. Lưu ý, tỉ lệ người sử dụng click vào website của bạn cũng là 1 yếu tố để Google đánh giá lại website của bạn có phù hợp với từ khóa mà khách hàng đang tìm kiếm hay không. Nếu tỉ lệ click vào càng cao, Google sẽ đánh giá cao website của bạn và bạn sẽ được xếp hạng cao hơn. 

Tự mình click vào website của mình nhiều lần có giúp website tự nâng cao thứ hạng không? Cầu trả lời là hoàn toàn không. Vì Google hoàn toàn biết được đâu là click thật sự đâu chỉ là click giả. Google có rất nhiều thông tin về bạn như vị trí bạn đang ngồi, IP máy, địa chỉ máy, thói quen sử dụng , …nên bạn sẽ không thể nào qua mặt được Google.

2. SEO On-Page & xây dựng nội dung thật tốt

SEO On-Page là gì? là việc phải tốt ưu hóa nội dung website để nó thân thiện với cả người dùng và các công cụ tìm kiếm như Google. Điều đầu tiên khi thiết kế web là website phải đẹp, chuyên nghiệp và thân thiện với người dùng vì nếu khách hàng tìm năng của bạn mà không thích website của bạn thì họ sẽ ngay lập tức tắt website bạn và chuyển sang webiste đối thủ của bạn. Kế đến là website của bạn phải thân thiện với Google để Google có thể “hiểu được” và “thích” website của bạn, từ đó thì các từ khóa của bạn mới có cơ hội được nằm trong TOP 10 Google

Bạn nên kiểm tra lại các phần như sau:

Title, Description của tất cả các trang, phải viết thật hay để khách hàng tiềm năng click vào website của bạn

Thẻ tiêu đề h1, h2, h3: bài viết của bạn phải có cấu trúc thật rõ ràng, chia từ phần chính, phần phụ

Hình ảnh nên có phần mô tả ở thẻ Alt để Google có thể hiệu được hình đó đang đề cập về vấn đề gì vì Google không thể hiểu được hình ảnh.

Cấu trúc website phải được tổ chức thật tốt, có thứ bậc, dễ dàng tìm kiếm. Bạn nên áp dụng quy tắc 3 click, nếu trong vòng 3 click chuột mà khách hàng tiềm năng không tìm thấy những gì họ đang quan tâm đến thì website của bạn không tốt.

Internal Link: là những liên kết trong nội bộ website, trong nội dung bài viết. Mặc dù việc đặt link trong nội dung bài viết là rất mất thời gian nhưng bạn nên làm đó đó vì các internal link rất tốt cho SEO.

Content is King – Nội dung là Vua, đều này luôn luôn đúng. Quay về quy tắc cơ bản nhất của Google, mục đích chính của Google là cung cấp nội dung đúng nhất, phù hợp nhất cho người dùng. Do đó, bạn nên tập trung vào việc xây dựng nội dung thật tốt, website của bạn sẽ được Google đánh giá rất cao. 

Như thế nào là một website có nội dung tốt? Nội dung không được copy từ bất kỳ nguồn nào. Vào năm 2011, Google đã tung ra thuật toán Google Panda để phạt tất cả website có nội dung không tốt, chất lượng kém. Để được xếp hạng cao trên Google, điều đầu tiên là bạn phải vượt qua được con quái vật Panda, và để vượt qua được Panda thì không cách nào hơn là bạn phải viết bài thật tốt, tự mình viết bằng giọng văn chân thật của mình, bằng kiến thức của mình. Làm thế nào nếu bạn không thể viết văn hay dù bạn có kiến thức? Hãy thuê người viết văn cho bạn, bạn cung cấp kiến thức của bạn cho người viết và người viết sẽ viết nội dung thật hay cho bạn. Hoặc bạn thuê công ty làm SEO, công ty làm SEO này sẽ viết bài cho bạn và bạn đừng quên kiểm tra lại nội dung bài viết nhé.

3. SEO Off-Page & xây dựng hệ thống backlink tốt

Backlink là gì? Tại sao phải cần backlink? Backlink là những liên kết từ website bên ngoài về website của bạn. Ví dụ: bạn có 1 bài PR trên vnexpress.net và có 1 liên kết về website bạn thì bạn đã có 1 backlink tốt. Google đánh giá và xếp hạng webiste dựa trên rất nhiều yếu tố, trong đó nội dung và backlink là 2 yếu tố quan trọng. Do đó, việc lấy backlink tốt về là điều bắt buộc trong làm SEO. 

Trước đây, khi xây dựng hệ thống backlink cho website bạn mọi người thường đổ ồ ạt backlink để nâng cao thứ hạng. Ngày nay điều này là hoàn toàn sai lầm, nhất là từ khi thuật toán Google Penguin ra đời vào tháng 04/2012, thuật toán Penguin sẽ phạt tất cả các website có backlink không tốt.

Tôi sẽ lấy một ví dụ ngoài thực tế để bạn có thể dễ hiểu hơn cho việc xây dựng hệ thống backlink tốt. Việc xây dựng backlink cho website cũng giống như việc kết bạn ở ngoài đời sống thực của chúng ta vậy, nếu bạn kết bạn với 1 người tốt, có địa vị xã hội cao hơn bạn thì độ uy tín của bạn sẽ được nâng lên. Ngược lại, nếu bạn kết bạn với 1 người xấu thì uy tín của bạn sẽ bị giảm xuống. Và như thế uy tín của bạn sẽ được nâng lên hoặc giảm xuống, điều này được tích lũy dần theo thời gian khi bạn kết bạn. Độ uy tín website của bạn cũng vậy, nếu bạn có nhiều backlink tốt thì độ uy tín sẽ được nâng lên, ngược lại độ uy tin của website sẽ bị giảm xuống. 

Như thế nào là một backlink tốt? Quy tắc cơ bản của một backlink tốt là khi bạn đặt backlink thì backlink đó có mang về một lưu lượng truy cập vào website của bạn hay không. Nếu backlink đó có mang đến 1 lưu lượng truy cập vào website bạn thì đó là backlink tốt, ngược lại là backlink không tốt. 
Khi lấy backlink bạn hãy luôn nhớ trong đầu về con quái vật Penguin, nó sẽ phạt các backlink không tốt. Do đó, bạn chỉ nên lấy về những backlink tốt, tuyệt đối tránh xa các backlink không tốt. Chất lượng sẽ thắng số lượng, chỉ lấy backlink tốt, bạn không nên quan tâm đến số lượng backlink bạn sẽ lấy về. 

Tóm lại, làm SEO gồm 3 phần chính: 

1. Thiết kế website chuẩn SEO
2. SEO On-Page và xây dựng nội dung thật tốt
3. SEO Off-Page

1 dự án SEO thành công không thể thiếu 1 trong 3 thành phần trên, nó liên kết chặc chẽ với nhau. Với thuật toán Google Panda và Penguin thì theo ý kiến của tôi bạn nên đầu tư vào 90% công sức cho việc xây dựng nội dung chất lượng cao, 10% đầu tư vào việc xây dựng backlink.

Bạn cần tư vấn chiến lược SEO hiệu quả nhất, hãy gọi ngay cho Trần Lê: 0917.377.999