Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Tại sao web thương mại điện tử không nhận đánh giá cao từ khách hàng?

Ngày tạo: 12/11/2016

Tại sao web thương mại điện tử không nhận đánh giá cao từ khách hàng?Thiết kế web nói chung và thiết kế web thương mại nói riêng đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Thế nhưng không phải web thương mại điện tử nào cũng nhận được đánh giá cao từ người dùng - là những khách hàng tiềm năng bởi quá trình thiết kế và quản trị mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Có thể kể đến 4 sai lầm dưới đây khiến người dùng cảm thấy “hoài nghi” và không quay trở lại cho lần truy cập sau. 

1. Không thể đọc nội dung trên web

Nội dung là phần quan trọng nhất trong mọi thiết kế web, và mỗi web sẽ có nhiều nội dung khác nhau, phục vụ từng mục đích và nhu cầu của người dùng. Nhưng đáng tiếc, người dùng lại không thể hoặc gặp khó khăn khi đọc những nội dung này. Đây là một trong những sai lầm cơ bản và phổ biến khi làm web thương mại điện tử nói riêng và các thiết kế web khác nói chung.

Thông thường, người dùng không thể đọc nội dung trên web là do nhiều yếu tố, chẳng hạn như độ tương phản giữa màu nền với màu chữ, kích thước chữ không phù hợp, đoạn văn bản quá dài, không được chia cắt khiến người dùng “lơ mơ”, không nắm bắt được nội dung chính mà doanh nghiệp muốn truyền tải,… Để tránh những sai lầm này không khó, chỉ cần am hiểu về cách phối màu sắc cũng như thay đổi văn phong, tập viết ngắn gọn, xúc tích là có thể khắc phục được tình trạng. 2. Thiết kế giao diện lộn xộn

Bất cứ web nào đi chăng nữa thì tính đồng nhất và thống nhất cũng là tối quan trọng. Điều này sẽ tạo nên cảm giác dễ chịu cho người dùng khi muốn tương tác hay chuyển hướng, tìm kiếm thông tin phù hợp với nhu cầu của mình. Thế nhưng, nhiều thiết kế web thương mại điện tử hiện nay lại không có sự đồng nhất cần thiết, nhất là khi được sửa chữa và nâng cấp. 

Sự thiếu nhất quán trong quá trình làm website thương mại điện tử có thể tạo nên một giao diện lộn xộn, không chỉ gây khó khăn cho người dùng mà còn không thể hiện được mục đích, ý đồ mà doanh nghiệp muốn thể hiện lên trang web là gì, từ đó khiến người dùng đánh giá sai lầm về mục đích của website. Chính vì vậy, khi thiết kế cũng như nâng cấp, cần xác định phong cách giao diện ngay từ đầu để tránh sự lộn xộn, không nhất quán. 

3. Điều hướng phức tạp

Điều hướng ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm, đặt mua sản phẩm trên web thương mại điện tử. Nếu muốn nhận đánh giá cao từ người dùng, có thể đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trực tuyến thì điều hướng trên web thương mại điện tử phải đơn giản, không gây bất cứ cản trở nào cho hoạt động mua hàng của người dùng. Điều hướng phức tạp, khó khăn sẽ khiến người dùng mất nhiều thời gian, và điều này đặc biệt tối kỵ với những đối tượng người dùng lướt web bằng điện thoại di động. Hãy thiết lập một sơ đồ web hoặc tạo công cụ tìm kiếm toàn trang để mang đến giải pháp tối ưu cho người dùng. 

4. Hình ảnh thiếu chuyên nghiệp

Hình ảnh quan trọng không kém nội dung, chính là yếu tố để người dùng tiếp cận và đánh giá sản phẩm. Khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hình ảnh thật, chuyên nghiệp, do chính công ty mình chụp để tạo sự tin cậy và uy tín. Bên cạnh đó, hình ảnh, đặc biệt là hình ảnh trên slide hay background phải có độ phân giải cao, sắc nét và sắp xếp hợp lý để thu hút và tạo ấn tượng cho người dùng. Nếu sử dụng hình ảnh kém chất lượng hoặc không thật thì coi như doanh nghiệp đã đánh mất cơ hội cạnh tranh với các đối thủ. 

Lê Trinh