Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Tạo sức hút cho website thương mại điện tử

Ngày tạo: 22/11/2016

Tạo sức hút cho website thương mại điện tửWebsite thương mại điện tử là kênh tiếp thị và bán hàng hiệu quả. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều web thương mại điện tử ra đời, gây nên áp lực cạnh tranh vô cùng cao. Để tạo sức hút nơi người dùng, quá trình thiết kế web thương mại cần lưu ý đến những vấn đề sau. 

Trước hết, cần nhận thức rằng, website thương mại điện tử quan trọng không kém cửa hàng thực tế. Không những vậy, đây còn là một cửa hàng mini với nhiều lợi thế về chi phí, thời gian hoạt động và khả năng tiếp cận khách hàng. Đặc biệt, phong cách doanh nghiệp và hình ảnh thương hiệu cũng được thể hiện rõ ràng trên website thương mại điện tử, vì vậy, quá trình làm web thương mại điện tử phải thể hiện đầy đủ các thông tin này để thu hút và tạo ấn tượng cho người dùng. Tiếp đến là tốc độ load của trang web. Việc sử dụng quá nhiều hình ảnh, nội dung và tính năng trong quá trình thietkeweb sẽ khiến tốc độ load của web bị chậm, trong khi đó, người dùng lại không đủ kiên nhẫn để chờ đợi. Thông thường, quá 10 giây thì người dùng sẽ nhanh chóng rời khỏi web mà không cần biết trên web chứa thông gì, kinh doanh sản phẩm nào,… Vì vậy, để thu hút và tạo ấn tượng, thời gian load web chỉ nên gói gọn trong 1 - 3 giây. 

Nhiều người nhầm tưởng website thương mại điện tử càng nhiều màu sắc thì càng bắt mắt, thế nhưng thực tế cho thấy, màu sắc trên website nên đồng bộ với màu sắc của cửa hàng thực tế. Nếu chỉ kinh doanh online, không có cửa hàng thực tế việc chọn màu sắc nên phù hợp với nhóm người dùng hướng đến cũng như mặc hàng đang kinh doanh. Thông thường, những gam màu tươi tắn, trẻ trung và năng động như trắng, vàng, xanh biển,… được ưa chuộng với những website bán hàng thời trang, mỹ phẩm, hướng đến đối tượng khách hàng từ 16 - 25 tuổi. Quan trọng nhất khi bắt tay vào làm website thương mại điện tử chính là hình ảnh trên trang web. Người dùng bao giờ cũng đánh giá cao hình ảnh thực bởi nó là thứ duy nhất giúp họ định hình sản phẩm có đẹp không, chất lượng không, từ đó thuyết phục được họ đặt mua hay không. Hiện nay có nhiều ứng dụng chụp ảnh và nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh, bạn có thể tận dụng nhưng đừng quá lạm dụng, quan trọng nhất vẫn là hình ảnh thực, chất lượng cao và sắc nét. Yếu tố này sẽ tạo được sức hút mạnh mẽ khi người dùng truy cập vào web. 

Sau màu sắc và hình ảnh là đến nội dung. Theo đó, nội dung trên một thiết kế website thương mại điện tử chủ yếu là những thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ. Những thông tin này thường là kích thước, chất liệu, công năng, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản, thời hạn,… Nếu có thể, hãy kèm theo những đánh giá của khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ trước đó để tạo cái nhìn khách quan hơn cho người dùng, đồng thời cũng là một cách để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. 

Trong suốt quá trình thiết kế và vận hành website thương mại điện tử, những yếu tố này luôn phải được cập nhật thường xuyên và tích cực để có thể vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, vừa góp phần gia tăng thứ hạng của website lên công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ giúp website thương mại điện tử của bạn thu hút và tạo ấn tượng với người dùng, gia tăng sức cạnh tranh lên các website đối thủ.

Lê Trinh