Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Thiết kế web mobile và những điều cần biết

Ngày tạo: 27/12/2016

Thiết kế web mobile và những điều cần biếtNgành công nghiệp thiết bị di động phát triển đã kéo theo sự phát triển của ngành thiết kế web cho mobile. Thực tế cho thấy, hầu hết người dùng hiện nay đều có thói quen lướt web bằng di động bởi sự tiện lợi, nhanh chóng. Vậy quá trình thiết kế website cho mobile cần lưu ý những gì để đảm bảo thỏa mãn nhu cầu của người dùng nhất? 

Hiểu một cách đơn giản, thiết kế web responsive chính là thiết kế đảm bảo website có thể hiển thị tốt trên mọi màn hình thiết bị, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Để làm được điều này, các chuyên viên thiết kế phải nghiên cứu, tìm hiểu về các loại thiết bị dùng để truy cập web, sau đó có sự điều chỉnh hiển thị cho phù hợp. 

Thiết kế theo tỷ lệ

Hầu hết các thiết kế website trên mobile đều được thiết kế theo tỷ lệ. Nhà thiết kế sẽ bắt đầu bằng việc xác định kích thước bố trí tối đa của trang web và chia trang web thành một số cột cụ thể để tương thích với mọi màn hình, khi kích thước màn hình thay đổi thì các yếu tố trên trang web cũng thay đổi theo, nghĩa là chiều rộng và chiều cao sẽ được điều chỉnh theo tỷ lệ đã được quy định. Responsive hình ảnh và phông chữ

Các nhà thiết kế web responsive thường sử dụng JavaScript và PHP để responsive cho hình ảnh. Còn với phông chữ, chúng sẽ được responsive bằng cách sử dụng rems thay vì px hoặc ems để xác định kích thước. Thông thường, kích thước phông chữ của HTML là 100%: html {font-size: 100%;}, sau đó sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với kích thước màn hình hiển thị, chẳng hạn như @media (max-width: 640px) {body {font-size: 1.2rem} } @media (max-width: 1100px) {body {font-size: 1.5rem} }.

Sử dụng frameworks cho quá trình thiết kế

Frameworks có khả năng xác định trước các yếu tố grid, typography, navigation layout, buttons styles, tables,... nhờ đó mà các nhà thiết kế có thể dễ dàng xác định cấu trúc bố cục trang web. Có thể nói, frameworks chính là nền tảng để các nhà thiết kế có thể dựa vào đó để giúp quá trình thiết kế web mobile trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đặc biệt hơn, một số frameworks còn có cả một tập tin CSS có khả năng thay đổi giao diện web theo màn hình thiết bị mà không cần phải viết code lại từ đầu. Nhu cầu Email responsive

Thiết kế web responsive cũng tương tự như thiết kế web thông thường, đó là nhu cầu tìm kiếm và xem Email không ngừng tăng cao để người dùng có thể dễ dàng liên hệ với doanh nghiệp. Vì vậy, cần đảm bảo nguyên tắc Email định dạng đúng HTML trên thiết kế web responsive để doanh nghiệp có thể chuyển tải thông điệp của mình một cách rõ ràng, cụ thể và hiệu quả nhất trên mọi thiết bị khác nhau. 

Nếu không lên kế hoạch cụ thể cho quá trình thiết kế web responsive, đặc biệt là các vấn đề như điều hướng nằm ngang, bảng biểu và hình ảnh, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa ra một trang web hoàn thiện, chứ chưa kể là vận hành hiệu quả hay không. Do đó, hãy nắm bắt xu hướng cũng như cập nhật liên tục các giải pháp xây dựng và thiết kế web responsive để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất. 

Lê Trinh