Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Thiết kế website Mobile

Ngày tạo: 16/09/2016

Thiết kế website MobileĐể tương thích với tất cả các thiết bị của người dùng như máy tính, laptop, tablet, Ipad, điện thoại di động thông minh,… các doanh nghiệp hiện nay thường chủ động thiết kế website mobile hay còn gọi là website chạy trên điện thoại di động. Điều này mang đến những lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận khách hàng, gia tăng lợi thế cạnh tranh và thuận tiện trong các hoạt động mua bán, giao dịch online. Còn với người dùng, chỉ cần một thiết bị thông minh có kết nối Internet là có thể tìm kiếm loại sản phẩm, dịch vụ mình cần một cách nhanh chóng, dễ dàng.

1. Thiết kế website mobile là gì? 

Thiết kế website mobile được hiểu đơn giản là một thiết kế có sự quan hệ mật thiết đến các chuẩn HTML5, CSS 3, cho phép trang web có thể tương thích với nhiều loại thiết bị, nhiều màn hình kích cỡ khác nhau mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến giao diện, bố cục hay độ phân giải của trang web. Bất cứ trên thiết bị nào, kích thước ra sao, người dùng cũng không cảm thấy khó chịu bởi giao diện của web giống hệt như đang sử dụng trên máy tính để bàn. 


2. Đặc điểm và lợi ích của thiết kế website mobile

Đặc điểm và cũng chính là lợi ích tuyệt vời của thiet ke website mobile chính là website có khả năng tương thích với hầu hết các loại thiết bị, có thể nhận biết được thiết bị nào đang được sử dụng để truy cập vào web, từ đó xác định kích thước màn hình rồi có sự điều chỉnh bố cục, giao diện website tương thích với thiết bị, kích thước màn hình đó một cách nhanh chóng, tức khắc. Chính vì vậy, bất cứ lúc nào, bất cứ trên thiết bị gì, người dùng cũng được “tận hưởng” giao diện web đẹp nhất và tiện dụng nhất. Đặc biệt, những banner quảng cáo trên trang web không hề mất đi khi truy cập bằng một thiết bị khác máy tính để bàn. Đó là nhờ tính năng chuyển đổi giao diện giữa các thiết bị ở một ngưỡng nhất định. Chẳng hạn như ở ngưỡng 700 pixel, nếu chiều dài màn hình thiết bị nhỏ hơn ngưỡng này thì giao diện sẽ chuyển đổi sang dạng mobile, nhưng nếu kích thước màn hình phù hợp thì giao diện sẽ hiển thị đầy đủ. 

Nhiều người lo ngại khi thiết kế web mobile thì tốc độ tải trang có nhanh không, có tiết kiệm được tối đa thời gian sử dụng cho người dùng không?... Và câu trả lời của chúng tôi là đừng quá lo ngại về vấn đề này bởi thiết kế web mobile đảm bảo dung lượng tải về nhỏ hơn, chiếm ít băng thông hơn, nhờ đó mà tốc độ trải trang không bị ảnh hưởng. Đây là một trong những khác biệt rất lớn so với các Responsive Web Design truyền thống. 

3. Các xu hướng thiết kế website mobile tiêu biểu

Bảng màu tinh tế: Sử dụng bảng màu tinh tế sẽ giúp thu hút người dùng tập trung vào nội dung trang web, đồng thời tạo được sự tương cao hơn giữa người dùng với trang web. 

Yếu tố động: Việc sử dụng hình ảnh động sẽ kích thích thị giác người dùng, mang đến những trải nghiệm thú vị và tính giải trí cao cho người dùng. Có thể người dùng không quan tâm đến trang web, nhưng sự xuất hiện của những hình ảnh động đã tạo được sự chú ý, kích thích người dùng truy cập vào, và đó cũng được coi là một thành công của thiết kế web mobile.


 
Dạng cuộn tròn (more Scrolling): Đây được coi là một trong những xu hướng phổ biến nhất trong thiết kế web mobile nhằm tạo chiều sâu cho trang web, thay thế cho những thiết kế phẳng, một chiều truyền thống trước đây. 

Back grounds mờ: Việc làm mờ một số hình ảnh trên giao diện web một cách có chủ đích sẽ giúp người dùng có thể biết được những gì quan trọng, nên tương tác, những gì không quan trọng, có thể bỏ qua. Đi kèm với back grounds mờ là các “nút hành động” được thiết kế trực quan, nổi bật hơn để người dùng có thể tập trung nhất vào những nút này. 

Đến với dịch vụ thiết kế web Trần Lê, các doanh nghiệp sẽ được sở hữu một thiet ke web mobile chuẩn nhất theo xu hướng mới nhất, có thể tiếp cận với khách hàng nhiều hơn, dễ dàng hơn, từ đó mang đến hoạt động kinh doanh hiệu quả và không ngừng gia tăng lợi nhuận. 

Lê Trinh