Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Thiết kế website: Nên chọn UI hay UX?

Ngày tạo: 14/03/2017

Thiết kế website: Nên chọn UI hay UX?UI và UX là 2 công cụ tuyệt vời được ứng dụng rộng rãi vào các dự án thiết kế website. Tuy không quá xa lạ với các nhà thiết kế website chuyên nghiệp, tuy nhiên, nên lựa chọn công cụ nào để đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết. Vì thế, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thể chọn được công cụ lý tưởng nhất cho thiết kế website mình sẽ thực hiện. 

1. Khái niệm cơ bản về UX và UI

Trong thiết kế website bán hàng hoặc website thương mại điện tử, các nhà thiết kế thường sử dụng UI để gia tăng khả năng tương tác giữa người dùng với doanh nghiệp. Cụ thể, khi thiết kế UI, giao diện website sẽ trở nên ấn tượng và thu hút hơn, đồng thời, người dùng sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm quen, thích nghi và sử dụng website. Còn với thiết kế UX, nó không quá chú trọng đến trải nghiệm người dùng mà chủ yếu mang đến cái nhìn trực quan, sinh động và gần gũi cho người dùng, từ đó gia tăng mức độ hài lòng của người dùng với doanh nghiệp. So với UI thì UX tiếp cận người dùng hiệu quả hơn, biết được nhu cầu thực sự của họ là gì để đáp ứng và giữ chân họ cho những lần truy cập sau. 

Tuy có sự khác nhau cơ bản nhưng nhìn chung, cả UI và UX đều hướng tới mục tiêu duy nhất là cải thiện tương tác và mối liên hệ giữa người dùng với doanh nghiệp. Quan trọng nhất vẫn là mục đích cuối cùng của việc thiết kế website là gì để lựa chọn 1 trong 2 UI hay UX cho phù hợp. 2. Lựa chọn UI hay UX?

Trong thiết kế website, UI hay UX đều có sự gắn bó mật thiết với nhau, để tách riêng 2 yếu tố này là không hề đơn giản và đôi khi mang lại hiệu quả không như mong muốn. Bởi nếu chỉ sử dụng UI thì website có khả năng tương tác và trải nghiệm cao nhất cho khách hàng, thế nhưng, giao diện lại không được ấn tượng và thu hút. Còn nếu chỉ sử dụng UX thì có thể giao diện website rất hấp dẫn và nổi bật, thế nhưng lại gây không ít khó khăn và trở ngại cho người dùng trong việc sử dụng và tương tác với website. 

Do đó, kết hợp UI với UX trong thiết kế website là việc nên làm và cần thiết để đảm bảo sở hữu một website hoàn chỉnh, vừa thu hút được người dùng, vừa mang đến sự hài lòng cao nhất cho họ. Nhưng để kết hợp cả 2 yếu tố này đòi hỏi phải tìm đến một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp và uy tín. Và chúng tôi chính là đối tác bạn đang tìm kiếm.

Lê Trinh