Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Thiết kế website responsive và những sai lầm cơ bản

Ngày tạo: 09/09/2017

Thiết kế website responsive và những sai lầm cơ bảnCùng với thiết kế web trải nghiệm người dùng, thiết kế web responsive cũng được cho là xu hướng hiện đại mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng áp dụng. Tuy nhiên, quá trình thiết kế, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà thiết kế web responsive mắc phải 3 sai lầm cơ bản dưới đây. 

1. Sử dụng hình ảnh với chiều rộng cố định

Đặc trưng của thiết kế web responsive là có thể hiển thị nội dung (bao gồm văn bản và hình ảnh) trên tất cả kích thước màn hình của mọi thiết bị. Tuy nhiên, một số nhà thiết kế lại sử dụng hình ảnh có chiều rộng cố định, không thể co giãn nên khi hiển thị trên những thiết bị có kích thước màn hình nhỏ sẽ không đầy đủ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng. Vì thế, nên thiết lập chiều rộng của hình ảnh hoặc sử dụng một framework để hỗ trợ, phòng tránh tình trạng này. 2. Thanh menu hiển thị không đủ

Thanh menu có tác dụng hiển thị các danh mục chính để điều hướng người dùng. Trong một số trường hợp, thanh menu không thể hiển thị đầy đủ các danh mục trên thiết bị di động hoặc hiển thị không đồng đều, thẳng hàng. Đó là do có quá nhiều danh mục trên thanh menu.

Để khắc phục, bạn có thể phân loại danh mục theo từng chủ đề rồi hiển thị các chủ đề này trên thanh menu. Khi người dùng rê chuột đến chủ đề thì các danh mục sẽ được hiển thị chi tiết theo kiểu xổ xuống. Hoặc có thể sử dụng kiểu menu ẩn, ẩn đi các nội dung mà người dùng không tìm kiếm, không quan tâm. 3. Các cột chưa được xử lý

Một số nhà thiết kế chưa xử lý hoặc xử lý các cột không khéo léo nên khi hiển thị trên các thiết bị khác máy tính sẽ bị lỗi. Không khó để phòng tránh lỗi này, chỉ cần thiết lập chiều rộng, chiều cao và khoảng cách giữa các yếu tố, đồng thời cố định các yếu tố trong thẻ div tại vị trí mong muốn và thiết lập lề.

Có nhiều sai lầm trong thiết kế web responsive, và trên đây là 3 sai lầm cơ bản nhất. Cần chủ động lên kế hoạch và phòng tránh để có thể sở hữu một thiết kế web responsive chuyên nghiệp và hiệu quả.

Lê Trinh