Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Thiết kế website và 4 điều không nên làm

Ngày tạo: 06/07/2017

Thiết kế website và 4 điều không nên làmĐể một thiết kế website hoàn thiện chuyên nghiệp và chất lượng, quá trình thiết kế cần tránh 4 sai lầm dưới đây. 

1. Bỏ qua người dùng

Thiết kế website không chỉ phục vụ mục đích của doanh nghiệp mà còn phục vụ nhu cầu của người dùng, thậm chí nhu cầu của người dùng còn được cho là quan trọng hơn cả. Vì thế, hãy cố gắng phân tích hành vi, thói quen và tâm lý của người dùng để tạo nên một thiết kế website thân thiện, gần gũi. Nếu bỏ qua người dùng, website của bạn có thể đẹp, ấn tượng, nhưng chưa chắc mang đến sự dễ chịu hay thoải mái cho người dùng khi truy cập và tương tác trên website. 2. Không chú trọng giao diện

Đừng vì quá quan trọng các tính năng trên website mà bỏ qua giao diện. Nên nhớ, giao diện là yếu tố tạo ấn tượng và thu hút người dùng đầu tiên, đồng thời giữ chân họ ở lại website lâu hơn nếu giao diện hợp lý, khoa học và logic. Nói chung, giao diện đẹp và dễ sử dụng là ưu tiên hàng đầu. Nếu giao diện xấu, quá đơn giản hay quá phức tạp thì đều không nhận đánh giá cao từ người dùng. 

3. Lạm dụng hiệu ứng Javascript cho con trỏ chuột

Hiệu ứng Javascript cho con trỏ chuột có thể tạo sự nổi bật và thu hút người dùng, thế nhưng nếu quá lạm dụng, chẳng hạn như sử dụng màu sắc và cỡ chữ quá to, quá chói có thể phản tác dụng, khiến người dùng ức chế. Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng font chữ từ 12-14 Px và màu đen trên nền trắng. 4. Quá nhiều ảnh động, đồ họa phức tạp
 
Ảnh động và đồ họa là yếu tố tạo sự trực quan, sinh động cho website. Tuy nhiên, tâm lý chung của người dùng là muốn đi thẳng vào nội dung thay vì phải “xem qua” những đồ họa phức tạp, lòe loẹt, không cần thiết. Đó là chưa kể đồ họa và ảnh động còn ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tải trang, cụ thể là khiến website tải chậm hơn, dẫn đến nguy cơ đánh mất khách hàng tiềm năng là rất cao.

Trên đây là 4 điều cần tránh trong quá trình thiết kế website. Nên nhớ, website càng đơn giản và khoa học thì càng được người dùng đánh giá cao. Vì thế, đừng lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc vào những điều vô bổ, không quan trọng như nói trên.

Lê Trinh