Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Tìm hiểu sự cân bằng trong thiết kế website

Ngày tạo: 11/09/2017

Tìm hiểu sự cân bằng trong thiết kế websiteSự cân bằng trong thiết kế website nắm giữ vai trò quan trọng. Không đơn thuần là thẩm mỹ, sự cân bằng còn mang đến cảm giác dễ chịu và hài lòng cho người dùng nhờ tính hợp lý của nó. Có thể nói trong một thiết kế website, sự cân bằng là không thể thiếu. 

1. Sự cân bằng trong thiết kế website

Sự cân bằng xuất hiện trong mọi thiết kế website, được tạo nên bởi các nhà thiết kế website chuyên nghiệp. Ưu điểm của sự cân bằng này là mang một đến một giao diện website hài hòa, từ đó gia tăng trải nghiệm người dùng. Hầu hết các nhà thiết kế website đều cố gắng gia tăng tính hiệu quả mà sự cân bằng mang lại, chứ không đơn thuần là muốn người dùng nhận thấy sự cân bằng trên website. 2. Các yếu tố cân bằng trong thiết kế website 

Sự cân bằng đối xứng

Là sự cân bằng dễ nhận thấy nhất khi truy cập vào website. Mặc dù được đánh giá là đơn giản và nhàm chán, thế nhưng sự cân bằng đối xứng chưa bao giờ đánh mất vị thế của nó, ngược lại, vẫn tồn tại qua từng bản thiết kế, và là một ví dụ minh họa tuyệt vời cho sự cân bằng trong thiết kế website. 

Cân bằng bất đối xứng

Là kiểu cân bằng tương phản, đối lập. Chẳng hạn, một bên thiết kế theo phong cách mạnh mẽ, hiện đại, còn bên còn lại là theo phong cách truyền thống, nhẹ nhàng. Và sự đối lập này sẽ được kết nối với nhau bởi các gạch nối giữa các yếu tố mâu thuẫn. Cân bằng bất đối xứng được đánh giá cao hơn cân bằng đối xứng ở tính mới mẻ, thú vị, từ đó kích thích tư duy sáng tạo tốt hơn. Cân bằng Radial (Cân bằng xuyên tâm)

Hiểu cách đơn giản, cân bằng xuyên tâm là khi mọi yếu tố trên trang web đều cách đều một điểm trung tâm, bất kể theo chiều dọc hay chiều ngang. Với kiểu cân bằng này, các nhà thiết kế muốn hướng người dùng vào trọng tâm của thiết kế website hơn là những yếu tố ngoài rìa.

Tùy thuộc phong cách và mục đích sử dụng website mà chọn 1 trong 3 yếu tố cân bằng nói trên. 

Lê Trinh