Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Tìm hiểu về từ khóa trong dịch vụ SEO

Ngày tạo: 20/04/2023

Tìm hiểu về từ khóa trong dịch vụ SEOKhi sử dụng dịch vụ SEO, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tối ưu web, đưa web lên Top hiển thị của Google cùng các từ khóa. Vậy, từ khóa SEO là gì? Có những loại nào? Lựa chọn từ khóa như thế nào để đạt được hiệu quả cao khi sử dụng dịch vụ SEO? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây.

1. Từ khóa SEO web là gì?

Trong SEO web, từ khóa là một từ hoặc một cụm từ có nghĩa, mô tả ý định tìm kiếm thông tin của người dùng Google về một sản phẩm, dịch vụ, hoặc một vấn đề nào đó. Do vậy đối với mỗi chiến lược SEO, nếu dịch vụ SEO biết cách chọn lọc từ khóa gắn liền với sản phẩm/dịch vụ mà web đang kinh doanh, đúng xu hướng tìm kiếm thông tin của khách hàng mục tiêu thì sẽ dễ dàng tiếp cận chính xác với khách hàng của mình trên Google, vào chính thời điểm mà họ đang mong muốn. Đây cũng là giải thích cho tầm quan trọng của từ khóa đối với mỗi chiến lược SEO.

Với danh sách từ khóa đã chọn lọc được dựa trên đặc điểm của sản phẩm/dịch vụ, xu hướng tìm kiếm thông tin của khách hàng mục tiêu trên Google, dịch vụ SEO sẽ giúp tối ưu nội dung trên web, xuất bản các bài viết có nội dung xoay quanh từ khóa. Các bài viết đạt chất lượng, thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng Google thì sẽ được chính công cụ này đánh giá và xếp hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, web sở hữu nội dung chất lượng, có ý nghĩa cũng sẽ được chính khách hàng của mình đánh giá tốt hơn, truy cập thường xuyên hơn và không ngần ngại mua hàng.

2. Các loại từ khóa khi sử dụng dịch vụ SEO

Như đã nói, từ khóa có vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định tới sự thành công của mỗi dự án SEO. Chọn lọc từ khóa vì thế cũng là bước đầu tiên và quan trọng nhất đối với mỗi dự án SEO web. Đây cũnh là lý do vì sao trước khi tự mình tối ưu web hay sử dụng dịch vụ SEO, bạn nên nắm được các loại từ khóa trong SEO để từ đó lựa chọn bộ từ khóa phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất.

Dưới đây là một số loại từ khóa phổ biến khi SEO web:

2.1. Từ khóa theo độ dài

2.1.1. Từ khóa ngắn – Short Tail Keywords

Từ khóa ngắn là những từ khóa bao gồm có 3 từ trở xuống. Những từ khóa này thường mô tả chung chung ý định tìm kiếm thông tin của người dùng Google, có lưu lượng tìm kiếm tương đối cao, mức độ cạnh tranh cũng tỉ lệ thuận.

Ví dụ: Mũ bảo hiểm, bàn ghế café…

Đặc trưng của từ khóa ngắn là chứa ít thông tin nên dựa vào đó, chúng ta khó có thể hiểu chính xác ý định tìm kiếm của người dùng. Bởi vậy nên dù có lưu lượng tìm kiếm lớn nhưng đây lại là những từ khóa khó mang lại chuyển đổi cho web, thay vì vậy, nó mang lại hiệu quả tiếp thị, quảng bá thương hiệu tốt hơn.

Ví dụ với từ khóa “Mũ bảo hiểm”, chúng ta khó có thể xác định là người dùng đang muốn tìm kiếm thông tin cụ thể là gì? là khái niệm, là các loại mũ bảo hiểm? hay chỉ đơn giản là tìm kiếm hình ảnh về sản phẩm này? Nhìn chung, rất khó đoán. 

2.1.2. Từ khóa dài – Long tail keywords

Là cụm từ có nghĩa, bao gồm từ 4 từ trở lên, mô tả khá chính xác và chi tiết nội dung cũng như mục đích tìm kiếm của người dùng. Loại từ khóa này, xét về lưu lượng tìm kiếm thì thấp hơn so với từ khóa ngắn, mức độ cạnh tranh vì thế thấp hơn, nhưng lại dễ tạo ra chuyển đổi hơn, dễ SEO lên Top hơn.

Chúng ta có một số ví dụ về từ khóa dài như: Báo giá dịch vụ SEO, dịch vụ SEO giá rẻ, bảng giá bàn ghế café…

2.2. Từ khóa theo mức độ thời gian

2.2.1. Từ khóa ngắn hạn

Các từ khóa ngắn hạn là những từ khóa sẽ xuất hiện đúng thời điểm diễn ra của một sự kiện nào đó, chẳng hạn như sự kiện, hoặt động nào đó… Khi SEO web, nếu biết cách khai tác, chọn lọc từ khóa ngắn hạn, chúng ta có thể thu về traffic rất cao cho website, nhưng sau đó, lưu lượng truy cập cũng sẽ giảm dần khi sự kiện “nguội” dần.

Ví dụ, năm 2020, thông tin về đại dịch Covid-19 là chủ đề được quan tâm nhất, các từ khóa ngắn hạn được tìm kiếm nhiều nhất là: Khẩu trang, nước rửa tay khô, nước súc họng…

2.2.2. Từ khóa dài hạn

Là những từ khóa mà người dùng sử dụng để tìm kiếm ở bất kỳ thời điểm nào, sự thay đổi về lưu lượng tìm kiếm có thể tăng/giảm theo từng giai đoạn nhưng là không đáng kể.

2.3. Từ khóa nhắm mục tiêu

2.3.1. Từ khóa nhắm mục tiêu sản phẩm


Là những từ khóa mô tả cụ thể về sản phẩm, dịch vụ mà web đang cung cấp, được người dùng tìm kiếm bằng những cụm từ liên quan đến một ngành hoặc một thương hiệu, cho thấy ý định rất rõ ràng của họ

Ví dụ: điện thoại iphone 14 Promax, vé tàu Tết 2023, dịch vụ SEO Trần Lê…

2.3.2. Từ khóa nhắm mục tiêu khách hàng

Là những cụm từ tìm kiếm thể hiện sự liên quan cụ thể tới một nhóm khách hàng cụ thể về giới tính, độ tuổi hoặc là công việc…
Ví dụ: xe đạp trẻ em, giày thể thao nữ, ghế văn phòng,…

2.3.3. Từ khóa nhắm mục tiêu địa lý

Là những từ khóa có chứa vị trí địa lý, chẳng hạn: Sửa điện nước Tân Bình, dịch vụ SEO HCM…

ĐT