Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Tối ưu hình ảnh trong quá trình thiết kế website

Ngày tạo: 24/10/2016

Tối ưu hình ảnh trong quá trình thiết kế websiteQuá trình thiết kế website không tránh khỏi việc sử dụng hình ảnh, bất kể đó là website thuộc lĩnh vực gì. Tuy nhiên, không phải cứ chọn hình ảnh đẹp, sắc nét là được mà cần lưu ý đến kích thước, dung lượng của hình ảnh để tránh ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website. Vì vậy, khi tải hình ảnh trực tiếp lên host, bạn cần lưu ý đến những chia sẻ dưới đây để có thể tối ưu hình ảnh trên website nhất.

1. Đặt tên hình ảnh ngắn gọn 

Đặt tên hình ảnh càng ngắn gọn, đơn giản thì càng thu hút công cụ tìm kiếm. Luôn khuyến khích bạn đặt tên có liên quan đến nội dung hình ảnh hoặc bài viết để Google có thể thu thập dữ liệu từ chính hình ảnh trên website, từ đó có thể “nhận dạng” các từ khóa trong tên hình ảnh để đưa lên bảng xếp hạng tìm kiếm. Đặt tên cho hình ảnh chỉ là một việc nhỏ nhưng lại là một thủ thuật khá hiệu quả khi SEO Web.

2. Nội dung Alt thông minh

Thẻ Alt cho phép cung cấp thông tin cần thiết để mô tả nội dung của bức ảnh, do đó, hãy tạo một nội dung ngắn gọn, đơn giản, sát với ý nghĩa của bức ảnh cho thẻ Alt để gửi đến người đọc. Và đây cũng là một trong những tiêu chí để Google “vịn” vào đó và xếp thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. 3. Tối ưu kích thước hình ảnh

Kích thước hình ảnh ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ load trang. Theo đó, việc sử dụng hình ảnh có kích thước lớn, dung lượng nặng trong quá trình làm web sẽ khiến tốc độ load trang bị chậm, gây khó chịu cho người dùng. Đó là chưa kể nếu sử dụng hình ảnh có kích thước lớn hơn kích thước thực của hình ảnh sẽ khiến ảnh bị “vỡ”, khiến trang web trở nên kém trực quan, mất thẩm mỹ. 

Tuy nhiên, hệ thống lưu trữ của các website hiện nay đều sở hữu những công cụ có khả năng thay đổi kích thước của hình ảnh, giúp kích thước của hình ảnh trở nên phù hợp với từng vị trí trên website cũng như không ảnh hưởng đến tốc độ load của trang web. 

4. Thu gọn dung lượng hình ảnh

Cũng như kích thước, dung lượng của hình ảnh ảnh hưởng đến tốc độ load trang. Thông thường, những hình ảnh chất lượng sẽ có dung lượng lớn, vì thế, tuy mang đến vẻ đẹp sắc nét cho trang web nhưng nó lại khiến tốc độ load của trang bị chậm. Vì thế, hãy kiểm tra đồng thời cả kích thước lẫn dung lượng của hình ảnh, nếu không phù hợp thì thay đổi định dạng cho phù hợp.5. Chọn định dạng phù hợp

Mỗi website có nhu cầu sử dụng hình ảnh khác nhau, và vì thế, việc lựa chọn định dạng hình ảnh phù hợp cũng là tiêu chí để đáp ứng nhu cầu sử dụng đó, đồng thời tránh việc trở thành “gánh nặng” cho trang web. Hiện nay, có 4 kiểu định dạng hình ảnh thường được sử dụng trong thiết kế website, đó là:

- GIF: Sử dụng để gia tăng độ sống động cho trang web bởi đây là những hình ảnh động.

- PNG-8: Những hình ảnh có độ  sắc nét cao, đặc biệt có hỗ trợ những hình ảnh trong suốt, không có nền.

- PNG-24: Nếu như định dạng hình ảnh PNG-8 chỉ sử dụng màu sắc trong tổ hợp màu RBG thì định dạng hình ảnh PNG-24 hỗ trợ đa màu. Còn xét về độ chi tiết, sắc nét và hỗ trợ hình ảnh trong suốt thì hoàn toàn giống nhau.

- JPEG/JPG: Đây là kiểu định dạng hình ảnh thông thường, tuy hỗ trợ nhiều màu ảnh nhưng độ sắc nét lại không cao, cũng như không hỗ trợ hình ảnh trong suốt. 
Với tất cả những “thủ thuật” trên, bạn có thể tối ưu hình ảnh trên website một cách tốt nhất, đảm bảo mang đến một thiết kế web chuẩn SEO

Lê Trinh