Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Ưu - nhược điểm của Python trong thiết kế web

Ngày tạo: 03/10/2016

Ưu - nhược điểm của Python trong thiết kế webCó khá nhiều ngôn ngữ lập trình hỗ trợ thiết kế web như: php, asp, c#... nhưng hầu hết “dân” trong nghề đều chọn python làm ngôn ngữ lập trình đầu tiên. Vậy, Python có những ưu – nhược điểm gì và tại sao lại thường xuyên là ngôn ngữ lập trình đầu tiên của nhiều người?Python là gì ?

Đây là ngôn ngữ lập trình thông dịch được biết bởi Guido van Rossum  từ năm 1990. Đây được xem là một trong những ngôn ngữ có hình thức sáng sủa, cấu trúc rõ ràng và thuận tiện nhất cho những người mới bắt đầu học lập trình.

Python còn giúp người dùng hạn chế tối thiểu số lần viết mã lệnh, mà theo như trả lời của tác giả tạo nên nó thì, Python hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động.

Chúng ta có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình này trong các lĩnh vực như: phát triển phần mềm, thiet ke web, phát triển web… Python có thể sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau : Unix, MS-DOS ,Windows,Mac OS, Linux…

Ưu & nhược điểm của Python là gì ?

* Ưu điểm: Những ưu điểm giúp cho Python được nhiều nhà lập trình web yêu thích và chọn làm ngôn ngữ lập trình đầu tiên của mình là:

+ Đơn giản: Python sở hữu cú pháp rất đơn giản, giúp cho người lập trình dễ dàng đọc và tìm hiểu.

+ Tốc độ: so với ngôn ngữ PHP thì Python sở hữu tốc độ xử lý nhanh hơn.

+ Tương tác: cho phép người lập trình có thể thử nghiệm tương tác để sửa lỗi của các đoạn mã.

+ Chất lượng: Python sở hữu tiêu chuẩn cao, khối cơ sở dữ liệu tương đối lớn nên có thể cung cấp giao diện cho tất cả các CSDL thương mại lớn.

+Thuận tiện: Python là ngôn ngữ lập trình rất thuận tiện vì được biên dịch và có thể chạy được trên tất cả các nền tảng lớn nhất ở thời điểm hiện tại.

+ Mở rộng: Tính năng mở rộng giúp người lập trình có thể thêm hoặc tùy chỉnh các công cụ, từ đó tối đa hiệu quả có thể đạt được trong việc lập trình.

+ GUI Programming: Python cho phép hiển thị các hình ảnh minh họa di động một cách sống động và rất tự nhiên.

+Dễ học: đối với những người mới bắt đầu với công việc lập trình, Python là ngôn ngữ rất dễ học và áp dụng vì không quá rườm rà trong việc khai báo, code rất ngắn gọn, giúp nắm bắt một cách nhanh chóng nhưng lại đạt hiệu quả cao.

+ Tính phổ biến: đây là ngôn ngữ lập trình khá phổ biến, do đó có rất nhiều trang web lớn sử dụng ngôn ngữ lập trình này*Nhược điểm: 

Không có một ngôn ngữ lập trình nào đạt tới ngưỡng hoàn hảo, và đương nhiên Python cũng không ngoại lệ. Dù rằng đây là thứ ngôn ngữ lập trình rất được yêu thích nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định, cụ thể:

+Không bao gồm các thuộc tính như: public, protected, private không có vòng lặp do…while và switch….case.

+Dù có tốc độ nhanh hơn so với PHP nhưng vẫn chậm hơn so với một số lập trình khác.

Trên đây là một số chia sẻ về ngôn ngữ lập trình Python, hy vọng những chia sẻ này sẽ có ích cho bạn!

Đào Thơ