Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Vì sao website bán hàng hoạt động không hiệu quả?

Ngày tạo: 13/10/2016

Vì sao website bán hàng hoạt động không hiệu quả?Thực tế cho thấy không phải doanh nghiệp nào cũng kinh doanh hiệu quả thông qua website bán hàng của mình, nhất là thị trường trực tuyến đang cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Nếu đang gặp phải tình hình tương tự, hãy xác định những nguyên nhân dưới đây để có thể thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp. 

1. Không có chiến lược Marketing

Không phải tự nhiên mà người dùng biết đến website của bạn, nhất là khi không có kế hoạch và chiến lược Marketing mạnh mẽ. Các hoạt động Marketing Online kết hợp với quảng cáo website sẽ giúp trang web của bạn có thể tiếp cận với nhiều người dùng Internet, từ đó gia tăng cơ hội bán hàng, đẩy mạnh doanh số và doanh thu.

Hiện nay, có nhiều phương pháp Marketing Online, nổi bật trong đó chính là quảng bá website thông qua các trang mạng xã hội hàng đầu như Google+, Facebook,… hay Email Marketing, SEO web, trả tiền quảng cáo theo click như Google Adwords (hình thức PPC - Pay Per Click).2. Quá chú trọng giao diện và cảm nhận về website

Nguyên tắc trong thiết kế website chuyên nghiệp chính là tránh lạm dụng hình ảnh và hiệu ứng không cần thiết. Tốt nhất vẫn là xác định mục đích chính của tổng thể trang web nói chung và từng trang web con nói riêng để từ đó có sự phân chia và bố trí nội dung, hình ảnh sao cho hợp lý. Đối với website bán hàng, cái người dùng cần chính là nội dung thông tin và hình ảnh thực về sản phẩm chứ không phải là những hiệu ứng màu mè hiển thị trên trang web. Họ vào website để mua sản phẩm họ cần chứ không phải ngắm giao diện và cảm nhận về trang web. 

3. Website không định hướng bán hàng

Đã là website bán hàng thì phải xác định định hướng ngay từ đầu là bán hàng, nghĩa là sẽ trưng bày chi tiết từng sản phẩm, từng gian hàng cũng như các thông tin liên hệ, hỗ trợ khi người dùng đặt mua và thanh toán. Do đó, đừng quá chú trọng vào những lời giới thiệu hoa mỹ hay những thông tin không liên quan, nếu có thì chỉ nên dẫn dắt người dùng bằng những lời chào mua hàng hấp dẫn. Do đó, trong quá trình lên kế hoạch thiết kế website bán hàng cho mình, hãy nêu rõ yêu cầu, mong muốn cũng như định hướng của trang web cho phía đơn vị thiết kế để họ có thể nắm bắt và thực hiện đúng như yêu cầu đã đưa ra. 4. Không có sự chuẩn bị cho sản phẩm và dịch vụ cung cấp

Chuẩn bị cho trang web là 1 thì đầu tư cho sản phẩm/dịch vụ là 10 bởi trang web của bạn có tối ưu đến đâu mà sản phẩm/dịch vụ quá tệ thì khách hàng cũng sẽ không quay lại lần sau. Đó là chưa kể khách hàng có thể để lại những bình luận, phản hồi không tốt về sản phẩm và chất lượng dịch vụ của bạn, từ đó đánh mất đi sự uy tín trong hoạt động kinh doanh. Vì vậy, kinh doanh là trực tuyến, nhưng sản phẩm và là thực tế, hãy có sự đầu tư đúng mực cho sản phẩm để mang đến lợi ích cao nhất cho người dùng.  

5. Không đăng tải các bài viết

Những bài viết có nội dung liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp sẽ là những thông tin bổ ích cho người dùng, giúp người giúp có thêm sự tự tin để quyết định lựa chọn sản phẩm/dịch vụ. Đó là chưa kể nếu bài viết có nội dung thông tin tốt, hữu ích, không chỉ gia tăng uy tín cho thương hiệu mà còn tạo được những backlink tốt đến website của bạn, giúp website đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Với tất cả điều này, việc không đăng tải bài viết sẽ khiến website trở nên tụt hậu so với các website của đối thủ. 

Lê Trinh