Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Ý Nghĩa Màu Sắc

Ngày tạo: 17/09/2014

Ý Nghĩa Màu SắcViệc thiết kế ra được một trang web tử tế cũng giống như việc bạn đang gỡ một trái bom hẹn giờ vậy, nếu bạn chọn nhầm màu – bạn sẽ tiêu tùng. Có thể nó sẽ không khiến bạn “tiêu tùng” theo đúng nghĩa đen như khi bạn phá bom nhưng nếu chọn sai một màu sắc cho bản thiết kế của khách hàng sẽ làm tiêu tùng cả sự nghiệp thiết kế của bạn. Việc lựa chọn màu sắc chắc chắn không phải là một chuyện đơn giản, nó bao gồm cả tính thẩm mỹ, bản sắc riêng của nó và cả tính khả dụng nữa. Còn kinh khủng hơn nữa khi mà hiện nay có khoảng hơn 16 triệu màu sắc khác nhau có thể được hiển thị trên màn hình. Đó quả là một con số vô tận cho những sự kết hợp của màu sắc!

May mắn thay bạn không cần phải có một chuyên gia tư vấn màu sắc để có thể lựa chọn được một màu tốt. Có cả một kho kiến thức trong việc sử dụng màu sắc, từ những hướng dẫn tỉ mỉ về mặt tính chất tới những lý thuyết về màu sắc đã được ứng dụng thành công trước đây, sẽ giúp cho bạn thành công khi làm việc với màu sắc.

Tâm lý màu sắcTâm lý màu sắc là một lĩnh vực nghiên cứu và phân tích những tác động về cảm xúc và hành vi của những màu sắc và màu phối. Những ông chủ của những website kinh doanh muốn biết màu nào sẽ làm cho người truy cập của họ chi nhiều tiền hơn. Những nhà trang trí nội thất thì lại muốn tìn ra một màu có thể biến đổi một căn phòng ngủ thành một ngôi Thiền thất yên tĩnh. Những cửa hàng thức ăn nhanh thì lại muốn biết sự phối màu nào có thể làm cho khách hàng ăn nhiều hơn. Đúng như bạn tưởng tượng đó, tâm lý màu sắc là một công việc chuyên nghiệp thực sự.

Mặc dù điều quan trọng ở đây là phải biết được những màu sắc bạn lựa chọn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người xem, nhưng ý nghĩ rằng mỗi một màu cụ thể sẽ tạo ra được một phản ứng tâm lý duy nhất là một ý nghĩ sai lầm. Các nhà nghiên cứu tâm lý màu sắc đã công nhận rằng có rất nhiều những phản ứng khác nhau từ một màu sắc nhất định. Điều này bắt nguồn từ những cảm nhận cá nhân của mỗi người. Một điểm thú vị nữa là mỗi một nền văn hóa khác nhau sẽ có sự liên tưởng, nhận thức về màu sắc khác nhau. Nhớ những yếu tố này, hãy bắt đầu khám phá những sự liên tưởng tâm lý căn bản mà phần lớn người phương Tây phản ứng lại với từng màu nhất định.

Liên tưởng tâm lý


Việc mô tả sự liên kết cảm xúc giữa một người với màu sắc có thể là một chủ đề hơi lập dị. Nếu bạn thấy khó tin thì hãy nghe những bài nhạc ưa thích của bạn và so sánh với những bài nhạc trong cuốn Colors của Ken Nordine. Mặc dù đa số các nhà thiết kế chỉ dừng lại ở mức ý nghĩa, đặc thù và tính chất, thì việc tìm hiểu thêm về yếu tố cảm xúc của những nhóm màu chính cũng sẽ rất hữu dụng.

Ý Nghĩa Màu Đỏ


Màu đỏ được đa số mọi người liên tưởng tới hóc - môn adrenaline và áp suất máu. Cùng với những tác động tâm lý trên, màu đỏ còn được cho rằng làm tăng sự trao đổi chất của con người. Nó là một màu sắc thú vị, ấn tượng và phong phú. Màu đỏ cũng là màu của sự đam mê. Không gì thổ lộ tình cảm nhiều hơn là việc sơn một bức tường màu đỏ tươi vào ngày Lễ tình nhân cho người yêu của bạn như ở hình 2.1. Những màu đỏ đậm hơn như màu đỏ rượu và màu đỏ nâu thì lại mang lại cảm giác nho nhã và nhiều cảm xúc – đôi khi những màu này cũng tạo ra sự “sang chảnh”. Hãy nghĩ tới những màu sắc này khi thiết kế cho những người đam mê rượu vang hoặc những người thượng lưu sành điệu. Màu đỏ càng đậm, càng nâu thì sẽ làm cho người ta liên tưởng nhiều hơn tới mùa thu và những vụ mùa thu hoạch.
 

Ý Nghĩa Màu Cam


Cũng như màu đỏ, màu cam là một màu rất năng động và tràn đầy năng lượng, mặc dù nó không đem lại nhiều niềm đam mê như màu đỏ. Thay vào đó, màu cam thường tượng trưng cho sự hạnh phúc, ánh mặt trời, nhiệt huyết và sự sáng tạo. Màu cam thì ít sang trọng và cảm xúc hơn màu đỏ, đây cũng là lí do vì sao các nhà thiết kế ở trung tâm dịch vụ Gowalla chọn nó cho logo của họ. Bởi vì màu cam ít được thấy trong tự nhiên, nó thường tự bắt vào mắt của chúng ta hơn là khi ta tìm kiếm nó. Vì vậy màu cam thường được dùng cho áo phao, nón chắn đường và áo đi săn. Màu cam cũng tượng trưng cho sự trao đổi chất và sự thèm ăn, nhờ vậy nó là màu rất hợp cho ngành đồ ăn và nấu nướng. Đây cũng có lẽ là lí do tại sao khi nhìn hình 2.2 lại làm cho bạn cảm thấy đói, mặc dù bạn không thích ăn cam đi chăng nữa.
 
Hình 2.2

Ý Nghĩa Màu Vàng


Cũng tương tự như màu cam về tính năng động, màu vàng còn là màu rất dễ nhận thấy. Nó thường được sử dụng cho taxi và những biển báo. Nó còn làm cho ta liên tưởng đến sự hạnh phúc và là màu của những nụ cười như ở hình 2.3. Nước tăng lực vị cam và chanh Gatorage hiện vẫn đang là thương hiệu bán chạy nhất; điều này cũng một phần nào nhờ vào sự tràn đầy năng lượng mà màu cam và vàng mang lại.
 
Hình 2.3
Có một câu nói vô danh thường được sử dụng để ám chỉ những liên kết về màu sắc nói rằng: “trẻ con khóc nhiều hơn trong căn phòng màu vàng, vợ chồng cãi nhau nhiều hơn trong nhà bếp màu vàng và những ca sĩ opera hay giận dữ nhiều hơn ở phòng thay đồ màu vàng.” Mặc dù câu nói trên có đúng hay không thì điều mà tôi muốn nói ở đây là sử dụng quá nhiều màu vàng sẽ gây nên sự dư thừa năng lượng. Thôi nào! – bạn mà là đứa trẻ đó, bị kẹt trong phòng thay đồ với một cặp đang cãi nhau và một bà hát opera đang giận dữ thì bạn cũng sẽ khóc thôi!

Ý Nghĩa Màu Xanh


Màu xanh là màu thường được liên tưởng tới thiên nhiên nhất. Nó là một màu nhẹ nhàng tượng trưng cho sự phát triển, sự tươi mát và hy vọng. Không có gì phải bàn cãi khi nói màu xanh là màu của sự bảo vệ môi trường. Về mặt trực quan, màu xanh dễ chịu cho ánh mắt và ít sự bùng nổ hơn nhiều so với màu vàng, cam hoặc đỏ. Ngoài việc nhiều nhà thiết kế web sử dụng màu xanh để lôi kéo những người truy cập yêu thiên nhiên, màu xanh cũng là màu thể hiện sự thịnh vượng, bền vững và giáo dục. Khi để màu xanh tươi lên nền màu đen thì sẽ rất nổi bật, cho bản thiết kế một cảm giác khó chịu. Đối với tôi, nó gợi nhớ lại về chiếc máy tính đầu tiên của tôi, một chiếc Apple IIe cũ kĩ. Đây cũng là một nguồn cảm hứng cho thiết kế của tôi cho màn hình chờ MailChimp ở hình 2.4.
 
Hình 2.4

Ý Nghĩa Màu Xanh Da Trời


Khi tôi còn nhỏ thì màu mà tôi thích nhất là màu xanh da trời. Không phải là bất cứ màu xanh da trời nào mà phải là màu xanh da trời ở hẻm núi Crayola. Màu xanh da trời thường được cho là màu được ưa thích nhiều nhất, nó tượng trưng cho sự cởi mở, trí thông minh, niềm tin và tạo cho người ta cảm giác yên bình. Mặt khác, xanh da trời còn được khám giá ra rằng làm giảm sự thèm ăn. Đây có thể là do hiếm có món ăn nào lại có màu xanh da trời. Ngoài Blueberries ra thì có bao nhiêu đồ ăn có màu xanh bạn có thể nghĩ ra?. Có vẻ như màu xanh da trời sẽ ít được sử dụng cho việc quảng cáo những sản phẩm thực phẩm.

Ngoài ra, màu xanh da trời đôi khi được coi là biểu hiện của điềm xui và rắc rối. Sự liên kết cảm xúc này có thể bắt nguồn từ nhạc blues, cũng như trong những bức vẽ sầu thảm của Picasso bao gồm bức “Blue period”. Ngoài những điều đó ra thì màu xanh da trời còn đem lại nhiều sự liên tưởng thú vị khác vì nó tượng trưng cho trời và biển. Đối với tôi thì màu xanh trong bức hình những viên đá chồng lên nhau ở hình 2.5 làm tôi cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.
 
Hình 2.5
Từ những liên kết trực quan của màu xanh da trời này làm cho nó trở thành một sự lựa chọn chắc chắn cho các website thuộc ngành hàng không, máy điều hòa, máy lọc hồ bơi và tàu du lịch biển. Bạn có bao giờ để ý thấy rằng màu xanh da trời là màu chủ đạo trên logo của IBM, Dell, HP và Microsoft chưa? Đó là bởi vì màu xanh tạo ra một cảm giác bền vững và sự rõ ràng trong mục đích … cho tới khi bạn nếm trải cảm giác khi máy tính của bạn bị dính “màn hình xanh chết chóc”.

Ý Nghĩa Màu Tím


Về khía cạnh lịch sử thì màu tím tượng trưng cho vương quyền và quyền lực như mẫu tem trong hình 2.6. Điều bí mật đằng sau sự uy tín của màu tím nằm trong quá khứ, khi mà để nhuộm được một miếng vải màu tím là một điều hết sức khó khăn và phức tạp. Cho tới ngày nay, màu tím vẫn luôn tượng trưng cho sự thịnh vượng và trù phú. Sự thịnh vượng này cũng được màu tím thể hiện trong tự nhiên thông qua màu sắc của hoa, đá quý và rượu. Nó là sự cân bằng giữa sự giàu có của màu đỏ và hiệu ứng yên bình của màu xanh da trời. Theo như tác giả của cuốn The Web Designer’s Idea Book, Patrick McNeil nói rằng màu tím là màu ít được sử dụng nhất trong thiết kế web. Ông giải thích rằng tìm ra được một ví dụ tốt cho một website có màu tím chủ đạo là hết sức khó khăn và ông ta phải bỏ đi phần này trong cuốn sách của mình. Nếu bạn muốn thiết kế một website không đụng hàng thì màu tím là màu mà bạn nên cân nhắc.
 
Hình 2.6

Ý Nghĩa Màu TrắngCó thể bạn sẽ nghĩ rằng màu trắng chẳng có gì đặc biệt. Nhưng với màu trắng của những turbine gió ở hình 2.7 đã thực sự giúp quảng cáo được ý tưởng năng lượng sạch. Ở các nền văn hóa phương Tây, màu trắng được coi là màu của sự hoàn hảo, ánh sáng và sự thuần khiết. Đó là lí do tại sao những tờ giấy màu trắng tinh khiết được sử dụng trong những quảng cáo chất tẩy rửa và cô dâu mặc váy trắng trong ngày cưới. Nếu muốn biết thêm tại sao những ý nghĩa của màu trắng lại ăn sâu vào nền văn hóa của chúng ta thì bạn hãy tìm đọc bài thơ Design của Robert Frost. Trong bài thơ, Frost đã mô tả trái ngược lại với những liên tưởng của chúng ta bằng việc lấy màu trắng tượng trưng cho cái chết và bóng tối. Thú vị hơn nữa, màu trắng trong văn hóa Trung Quốc được liên tưởng tới cái chết và đau khổ. Với những khác biệt này, các nhà nghiên cứu đã nhắc nhở chúng ta rằng nên cẩn thận với những liên tưởng màu sắc mà chúng ta chọn, vì nó có rất nhiều sự khác nhau giữa những nền văn hóa khác nhau.

Trong thiết kế, màu trắng thường bị bỏ qua vì nó là màu nền. Nhưng đừng vì vậy mà bỏ quên nó, hãy thử đặt những đoạn văn bản trắng trên nền đen hoặc cho một khung nền trắng vào một hình màu sẽ làm nó nổi bật hơn. Sử dụng màu sắc còn là một cách không ngờ tới trong việc nhấn mạnh một câu văn nào đó.
 
Hình 2.7

Ý Nghĩa Màu Đen


Mặc dù màu đen thường phải bị mang tiếng xấu là tượng trưng cho sự chết chóc và ma quỷ nhưng nó vẫn có thể sử dụng để tượng trưng cho quyền lực, sự thanh tao, lịch lãm, và sức mạnh, tuy thuộc vào cách sử dụng. Nếu bạn đang suy nghĩ xem nên dùng màu nào và màu đó mang lại sự liên tưởng gì thì hãy tự hỏi bản thân rằng: “3 thứ đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nghĩ tới màu này?” Khi tôi nghĩ về màu đen, tôi ngay lập tức nghĩ tới Johnny Cash, áo texedos và Batman. Khi tôi nghĩ về Johnny Cash, nghĩ về quần áo màu đen của ông, về giọng trầm lắng của ông và những bài hát đau buồn của ông.
 
Hình 2.8
Nếu bạn làm cách này với mỗi màu mà bạn định chọn, suy nghĩ ra 3 từ cho chúng, thì sẽ có cơ hội cho bạn có một ý tưởng hay về việc chọn màu sắc làm sao cho phù hợp với người truy cập.

Cho dù tâm lý màu sắc là rất quan trọng trong việc định hướng website của bạn nhưng hãy luôn nhớ rằng không có việc sử dụng sai màu sắc. Những tâm lý màu sắc có thể giúp bạn có được bản màu ưa thích của mình nhưng một bố cục màu thành công còn dựa vào sự hài hòa giữa những màu được chọn. Để đạt được sự hài hòa này, chúng ta sẽ cần nắm rõ một vài yếu tố khác về màu sắc nữa.