Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» 10 cách "hạ nhiệt" cho máy tính (P2)

Ngày tạo: 09/02/2017

10 cách "hạ nhiệt" cho máy tính (P2)(...Tiếp theo) Máy tính để bàn hay laptop làm việc trong thời gian dài thường gặp hiện tượng nóng máy, dẫn đến tình trạng máy bị đơ, bị treo, thậm chí đứng máy. Điều này có thể gây khó chịu cho người dùng cũng như ảnh hưởng đến thời gian và hiệu suất công việc. Vậy làm thế nào để “hạ nhiệt” cho máy tính? Hãy cùng tham khảo 8 cách mà dịch vụ bảo trì máy tính Trần Lê chia sẻ dưới đây. 

6. Sử dụng quạt làm mát dạng đứng

Phương pháp này được áp dụng nhiều cho laptop. Bạn có thể giúp laptop “hạ nhiệt” bằng cách kê máy lên đế tản nhiệt kết hợp với quạt tản nhiệt dạng đứng. Giá của hệ thống làm mát này khá rẻ, thậm chí là sinh viên bạn cũng có thể đầu tư một đế tản nhiệt và quạt làm mát dạng đứng để người bạn đồng hành của mình luôn được “mát mẻ”. 7. Mở rộng thêm quạt làm mát

Mở rộng thêm quạt làm mát tương tự như cách kiểm tra dòng không khí, nghĩa là khi muốn đặt quạt làm mát ở vị trí nào, bạn phải chắc chắn rằng chúng không ảnh hưởng đến lượng nhiệt tỏa ra từ trong máy. Bên cạnh việc đặt một quạt đối diện CPU và một quạt phía sau máy, bạn có thể đặt một chiếc quạt hút gió cạnh chiếc quạt đã có sẵn để gia tăng khả năng hút khí nóng từ trong máy.

8. Thay keo tản nhiệt cho CPU

Sự tiếp xúc giữa CPU và tấm tản nhiệt có thể khiến CPU bị nóng hơn bình thường. Việc cần làm lúc này là tách CPU với tấm tản nhiệt, sau đó dùng vải mềm lau sạch lớp keo cũ và phết đều lớp keo mới lên, sau đó lắp lại tấm tản nhiệt như hiện trạng ban đầu. Đây là một trong những phương pháp tản nhiệt và làm mát CPU hiệu quả. 9. Làm mát card đồ họa

Card đồ họa thường được sử dụng cho những máy tính chuyên về thiết kế, vẽ đồ họa. Và nguyên nhân máy sinh nhiệt đôi khi đến từ chính card đồ họa này. Thông thường, khi gắn card đồ họa vào máy, chúng sẽ đi kèm với quạt làm mát hoặc các thiết bị làm mát thụ động khác, nhưng có thể không đủ làm giảm nhiệt cho máy tính. Vì thế, bạn nên chủ động lắp thêm một quạt hút khí ở khe cắm PCI để có thể hút luồng khí tỏa ra từ máy tốt hơn. 

10. Cài đặt Speedfan

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính bị nóng và tỏa nhiều nhiệt, mỗi nguyên nhân có một cách xử lý và khắc phục tương ứng. Nếu không xác định được nguyên nhân cụ thể khiến máy tính bị nóng thì tốt nhất nên cài đặt phần mềm miễn phí Speedfan để xác định chính xác nguyên nhân và vị trí gây nóng máy. Bên cạnh đó, ưu điểm của phần mềm này nữa là có thể tự động điều khiển tốc độ làm việc của quạt để duy trì nhiệt độ ổn định của máy tính. 

Lê Trinh