Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» 10 cách "hạ nhiệt"cho máy tính (P1)

Ngày tạo: 09/02/2017

10 cách "hạ nhiệt"cho máy tính (P1)Máy tính để bàn hay laptop làm việc trong thời gian dài thường gặp hiện tượng nóng máy, dẫn đến tình trạng máy bị đơ, bị treo, thậm chí đứng máy. Điều này có thể gây khó chịu cho người dùng cũng như ảnh hưởng đến thời gian và hiệu suất công việc. Vậy làm thế nào để “hạ nhiệt” cho máy tính? Hãy cùng tham khảo 8 cách mà dịch vụ bảo trì máy tính Trần Lê chia sẻ dưới đây. 

1. Đặt máy tính ở nơi thoáng mát

Quá trình vận hành, máy tính tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn. Nếu đặt máy tính ở góc phòng hay những không gian nhỏ hẹp, kín gió thì lượng nhiệt tỏa ra này không được luân chuyển, thông thoát, không chỉ ảnh hưởng không tốt đến các linh phụ kiện trong máy mà còn gây khó chịu cho người dùng. Vì vậy, hãy cho máy tính trao đổi nhiệt với môi trường xung quanh bằng cách đặt chúng ở nơi thông thoáng, rộng rãi, mát mẻ, đồng thời tận dụng triệt để các yếu tố quạt, lỗ thông gió, cửa sổ,… 2. Kiểm tra dòng không khí

Dòng không khí ở đây được hiểu là dòng khí luân chuyển từ bên trong máy ra bên ngoài và từ bên ngoài vào bên trong máy. Hãy đặt một chiếc quạt đối diện với CPU để hút không khí từ bên ngoài vào máy, cùng với đó là một chiếc quạt phía sau máy để hút khí nóng từ bên trong máy ra ngoài.  

3. Luôn giữ cho máy tính sạch sẽ

Bụi bẩn là nguyên nhân hàng đầu khiến máy tính không tỏa nhiệt, dẫn đến nóng máy và chập điện. Đó là do lớp bụi bẩn từ khói bụi, tóc, lông thú,… vô tình đóng thành một lớp trên máy, ngăn chặn sự hoạt động của quạt, khiến máy không được làm mát. Do đó, phải đảm bảo máy tính của bạn luôn trong tình trạng sạch sẽ bằng cách thường xuyên vệ sinh, lau chùi cả bên ngoài lẫn bên trong máy. 

Quá trình vệ sinh cho máy tính nên sử dụng các dụng cụ, thiết bị chuyên dụng để làm sạch các bộ phận như quạt nguồn máy tính, quạt CPU máy tính, bo mạch chủ,… Tuyệt đối không dùng chổi lông, máy hút bụi mini hay khăn giấy ướt vì chúng có thể làm hỏng các linh kiện trên bo mạch chủ mainboard. Nếu muốn an toàn hơn, có thể liên hệ với các đơn vị bảo trì máy tính chuyên nghiệp để được phục vụ chu đáo. 4. Làm mát máy tính bằng nước

Làm mát máy tính bằng nước là phương pháp không phải ai cũng biết, ngoại trừ những người độ máy tính để chơi game. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng giải pháp công nghiệp này để “hạ nhiệt” cho máy tính bằng cách liên hệ với các đơn vị lắp đặt hệ thống làm mát máy tính bằng nước. Giá của một bộ hệ thống này dao động trong khoảng 90 - 555 USD, khá đắt so với các phương pháp bảo trì, vệ sinh máy tính. 

5. Nâng cấp quạt cho CPU

Thực tế bản thân CPU đã được lắp đặt quạt và tấm tản nhiệt tiêu chuẩn để làm mát trong suốt quá trình vận hành. Tuy nhiên, để tối ưu hóa việc làm mát, bạn có thể nâng cấp quạt cho CPU. Quá trình bảo trì máy tính, bạn có thể yêu cầu các đơn vị bảo trì thực hiện việc nâng cấp này. 

(Còn tiếp...)

Lê Trinh