Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 10 lưu ý viết bài chuẩn SEO

Ngày tạo: 06/07/2020

10 lưu ý viết bài chuẩn SEOViết bài đã khó, viết bài chuẩn SEO lại càng khó hơn. Muốn từ khóa và thứ hạng của Website nằm trên top tìm kiếm cao nhất của công cụ Google bạn cần phải đảm bảo những lưu ý dưới đây.

1. Đường link của bài viết

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng nhưng lại ít người quan tâm. Trong SEO, đường links của bài viết sẽ quyết định đến kết quả rất nhiều, nó giúp người dùng và công cụ tìm kiếm đánh giá mức độ thân thiện của bài viết nói riêng và tổng thể Website nói chung. Khi xây dựng bài viết cần đảm bảo đường link như sau:

+ Đường dẫn URL phải ngắn gọn, giúp người dùng dễ dàng chia sẻ bài viết, lan truyền nội dung của bạn rộng rãi hơn. 

+ Đường link có chứa từ khóa mục tiêu càng tốt.

+ Đường link phải đầy đủ nội dung mà bạn cần truyền tải, ngắn gọn, súc tích. 

Ví dụ: tranlegroup.com/10-luu-y-viet-bai-chuan-seo

2. Tiêu đề bài viết

Nếu là một SEOer hẳn bạn có thể biết được tầm quan trọng của tiêu đề bài viết là như thế nào. Nó sẽ yếu tố thu hút mắt người dùng đầu tiên, vậy nên bạn cần phải viết một tiêu đề làm sao thu hút được người dùng và cũng đáp ứng được các tiêu chí chuẩn SEO. Cụ thể như sau:

+ Thêm con số để kích thích người dùng như 10 lưu ý, top 5 bước, 7 điều,…

+ Nên bao gồm năm mà bạn viết dưới tiêu đề như Xu hướng thiệp cưới năm 2020, Những cách viết bài chuẩn SEO năm 2020,…

+ Tiêu đề có chứa từ khóa mục tiêu.3. Mở đầu bài viết

Để khách hàng tiếp cận được với nội dung chi tiết của bài thì phần mở đầu cần phải thu hút người xem. Theo đó, các tiêu chí bạn cần lưu ý khi xây dựng nội dung mở đầu như sau:

+ Phần mở đầu cần phải nêu rõ vấn đề mà khách hàng đang quan tâm. Bởi họ không có nhiều thời gian để đọc hết bài viết của bạn. Do vậy, mở đầu ấn tượng là điều rất quan trọng. Nó sẽ giúp thu hút người đọc ở lại xem hết phần nội dụng của bạn. 

+ Có chứa từ khóa mục tiêu.

+ Viết một cách tự nhiên, không lạm dụng từ khóa gây khó chịu cho người đọc.

4. Link điều hướng trong bài

Link điều hướng được hiểu một cách đơn giản chính là mục lục, giúp cho khách hàng có thể xem được những nội dung liên quan mà họ cần tìm hiểu. Qua đó mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng cũng như giữ chân họ ở lại trang Web lâu hơn. Giải pháp để thực hiện điều này đó là tạo mục lục trên đầu bài, liệt kê các h2, h3,… để bài viết được gọn đẹp. Cuối bài nên có những bài viết liên quan để người dùng không cần phải quay lại trang trước. 

5. Bôi đậm, in nghiêng nội dung quan trọng

Hiện nay, đa phần khách hàng đều có xu hướng lướt bài viết và tìm thông tin mà họ cần. Vậy nên, để thu hút được sự chú ý của người dùng bạn nên bôi đậm, in nghiêng những nội dung quan trọng. Dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng nó giúp cho khách hàng có thể tiếp cận được những điểm quan trọng, họ sẽ cảm thấy biết ơn và luôn ghé thăm Website của bạn nhiều hơn. 6. Font và kích thước chữ

Không ít bạn viết bài SEO hiện nay lựa chọn font chữ lạ với mục đích tạo sự mới mẻ cho người đọc, xong chính điều này lại gây nhiều bất lợi khi làm SEO. Bởi vì:

+ Font chữ lạ khách hàng sẽ nhìn không quen mắt, tạo cảm giác khó chịu. 

+ Một số thiết bị di động cũ không hỗ trợ font làm Website hiển thị bị lỗi, không thể đọc được nội dung và làm mất khách hàng. 

Do đó, bạn nên lựa chọn những thủ thuật sau khi xây dựng bài viết SEO:

+ Font chữ Arial hay Times New Roman

+ Size chữ 14 đến 16px

+ Ưu tiên sử dụng nền trắng và nền đen

+ Tiêu đề chính phải lớn và bôi đậm hơn tiêu đề nhỏ.

7. Không đặt Pop-up trong bài

Đặt pop up trong bài viết nhằm mục đích thu thập thông tin của khách hàng là điều cấm kỵ mà bạn không nên làm. Bởi những lý do như sau:

+ Gây phản cảm với người đọc. 

+ Không mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

+ Google không thích điều này.

Muốn khắc phục vấn đề này bạn chỉ nên để một form thu thập thông tin ở cuối trang chủ hay cuối bài viết là được. 

8. Số từ trong bàiTùy theo nội dung của bài viết như thế nào mà số từ trong bài sẽ nhiều hay ít. Tuy nhiên, tiêu chuẩn bài viết SEO hiện nay cũng cần phải đáp ứng được tiêu chí sau:

+ Số từ bài viết ít nhất là 1200 từ.

+ Không nhồi nhét từ khóa quá nhiều. 

+ Văn phong bài viết phải tự nhiên, nên đặt câu hỏi và trả lời nó để thu hút sự quan tâm của khách hàng hơn. 

9. Ảnh chụp trong bài viết

Giả sử bạn vào một trang Web mà thấy hình ảnh bị mờ liệu bạn có khó chịu hay không? Hẳn là có đúng không nào? Với người dùng cũng vậy. Muốn họ hài lòng bạn cần phải lưu ý:

+ Hình ảnh đăng tải trong bài viết phải thật sắc nét.

+ Xử lý ảnh trước khi đăng tải lên Web để giảm dung lượng hình ảnh mà vẫn đảm bảo hình rõ, kích thước các hình đồng đều nhau. Đặc biệt, xử lý ảnh với dung lượng nhỏ cũng sẽ giúp tốc độ load bài viết nhanh hơn. 10. Kiểm tra giao diện di động

Điều cuối cùng mà bạn cần lưu ý đó là kiểm tra giao diện Website trên di động. Bởi hiện nay mọi người thường ưu tiên sử dụng di động để lướt Web. Google cũng ưu tiên index trên di động trước, vậy nên bạn hãy kiểm tra lỗi trên di động, nếu có bất kỳ sự cố này thì hãy xử lý ngay rồi sau đó mới chuyển sang giao diện pc.

Trên đây là 10 lưu ý cần nhớ để viết bài chuẩn SEO. Hi vọng rằng, với những gợi ý trên đây của chúng tôi có thể giúp bạn viết bài hiệu quả, đảm bảo mang lại hiệu quả làm SEO tốt nhất. Còn thắc mắc điều gì, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé!

Thùy Duyên