Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» 2 bước bảo trì máy tính công ty

Ngày tạo: 15/11/2016

2 bước bảo trì máy tính công tyThông thường, máy tính nên được bảo trì định kỳ 3 - 6 tháng/lần để đảm bảo tính vận hành tốt của máy, cắt giảm chi phí sửa chữa và thay thế linh phụ kiện, đặc biệt là kéo dài tuổi thọ sử dụng cho máy tính. Bất kể là bảo trì máy tính cá nhân hay bảo trì máy tính công ty thì các cong ty bao tri may tinh cũng không bỏ qua 2 bước quan trọng là bảo trì phần cứng và bảo trì phần mềm. 

1. Bảo trì phần cứng máy tính

Máy tính sau một thời gian sử dụng sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn, nếu không vệ sinh, làm sạch sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Và bảo trì phần cứng là khâu đầu tiên khi tiến hành bảo trì máy vi tính. Để thực hiện việc này, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ: 

- Kềm, tua vít.
- Cọ quét bụi, máy hút bụi mini.
- Khăn lau.
- Dung dịch Sumo.
- Nước rửa kính.
- Keo tản nhiệt.

Quá trình bảo trì phần cứng máy tính bao gồm các bước:- Khởi động máy để đảm bảo rằng máy vận hành bình thường, không bị lỗi hỏng về ổ cứng, ram hay màn hình. Sau đó tiến hành tháo lần lượt bàn phím, chuột, màn hình, ram, card mở rộng, FAN CPU, bộ nguồn và mainboard ra ngoài.

- Lau sạch màn hình máy tính bằng nước rửa kính và khăn mềm. Với những viền nhựa xung quanh màn hình thì cho thêm một ít dung dịch Sumo để đảm bảo làm sạch hơn.

- Dung dịch Sumo cũng có thể dùng để làm sạch bàn phím và chuột, nhưng trước khi làm sạch những bộ phận này bằng dung dịch Sumo thì dùng chổi cọ mềm hoặc máy hút bụi mini để loại bỏ bụi bẩn bám trên bàn phím.

- Dùng chổi cọ, máy hút bụi và khăn sạch để làm sạch cả bên trong lẫn bên ngoài thùng máy.

- Vệ sinh thật kỹ các bộ phận mainboard, khe cắm ram, khe cắm mở rộng, chân RAM, chân card mở rộng (card màn hình, LAN, sound).

- Vệ sinh bộ nguồn, quạt CPU, sau đó tra một ít dầu hoặc keo tản nhiệt cho quạt CPU.

- Lắp ráp các bộ phận của máy tính vào theo thứ tự: Gắn bộ nguồn vào thùng máy -> gắn cụm gồm mainboard, FAN, RAM vào thùng -> siết ốc lại -> gắn card mở rộng -> gắn jack nguồn, panel usb, audio, bàn phím, chuột,… rồi kết nối dây nguồn và khởi động lại máy.

2. Bảo trì phần mềm máy tính

Không giống như bảo trì phần cứng, bảo trì phần mềm phức tạp hơn, đòi hỏi phải sử dụng dịch vụ của những công ty bảo trì máy tính chuyên nghiệp nếu bạn là người không quá am hiểu về máy tính. Lý do của việc bảo trì phần mềm là sau một thời gian sử dụng, máy tính trở nên chậm chạp do chứa nhiều tập tin, nhiều chương trình khởi động, nhiều ứng dụng và đặc biệt là bị nhiễm virus. Quá trình bảo trì phần mềm máy tính bao gồm: 

- Dọn dẹp các tập tin lưu tạm trên máy tính theo các bước: Start -> run -> gõ chữ prefectch và start -> run -> %temp% để xóa sạch những gì chứa trong tập tin.
- Dùng phần mềm Ccleaner để tiến hành dọn dẹp rác, lịch sử duyệt web, sửa registry, xóa bỏ những chương trình không quan trọng, không dùng nữa, đồng thời tắt các chương trình khởi động cùng với windows vì chúng chính là nguyên nhân khiến máy khởi động chậm. 

- Xóa những tiện ích mở rộng trên tất cả các trình duyệt Google Chrome, Cốc Cốc, Firefox, IE, những trang mặc định khi vào trình duyệt cũng cần được loại bỏ để vừa làm nhẹ máy, vừa khiến người dùng cảm thấy dễ chịu hơn. 

- Tiến hành làm sạch máy và bảo vệ máy tính khỏi sự xâm hại của các phần mềm độc hại bằng cách tải những phần mềm diệt virus miễn phí như BKAV home, Avast Free… Lưu ý, chỉ nên sử dụng một phần một lúc để tránh gây nặng máy và những sự cố không mong muốn.

Lê Trinh