Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» 3 bài học marketing online từ các thương hiệu lớn

Ngày tạo: 30/11/2020

3 bài học marketing online từ các thương hiệu lớnTrong kinh doanh, chất lượng sản phẩm và dịch vụ mới chính là yếu tố cốt lõi gây dựng nên uy tín thương hiệu. Tuy nhiên sản phẩm/dịch vụ mà bạn tạo ra nếu không được đông đảo người dùng biết đến thì thật khó để phát triển vững mạnh. Đó là lý do vì sao phải làm marketing, đặc biệt là marketing online.

Cùng tìm hiểu về chiến lược marketing của các thương hiệu lớn, chúng ta sẽ rút ra được những bài học đắt giá cho mình. Những bài học được rút ra cũng sẽ là kim chỉ nam cho chiến lược marketing truyền thống lẫn online của bạn.

1. Cách marketing truyền miệng của Apple

Tạo tin đồn -  hay còn gọi là marketing truyền miệng – chính là một trong những cách có thể áp dụng để tạo sự thu hút lớn đối với nhiều người. Cốt lõi của cách làm này chính là đánh vào tâm lý chung của các khách hàng tiềm năng. Đây cũng chính là cách mà Apple – hàng công nghệ nổi tiếng nhất thế giới áp dụng.Chúng ta đều biết rằng trên thế giới, ngoài Apple thì còn có rất nhiều hãng công nghệ nổi tiếng khác như Samsung, Huawei… Nghĩa là không riêng gì Apple, nhiều hãng khác cũng có khả năng mang lại dòng sản phẩm công nghệ cao cho người dùng. Tuy nhiên hãy nhìn lại sẽ thấy, chỉ duy nhất Apple  mỗi lần ra sản phẩm mới đều khiến cho người tiêu dung trên khắp thể giới phải săn đón, ngóng chờ. Sức hút đó đến từ đâu vậy? Chính là từ việc Apple nắt bắt chính xác tâm lý người dùng.

Chiến lược marketing truyền thống lẫn marketing online của Apple chính là tạo sự kế hợp của cảm giác mong muốn sở hữu và chạy theo “trend” của khách hàng, lôi kéo mọi người tập hợp lại để chờ đợi sự kiện bởi sự kết hợp tài tính giữa cách thức tiếp thị, tâm lý và xã hội.

2. Giữ gìn tính nhất quán như Coca Cola

Tôi cá rằng kể cả khi bạn chưa uống đồ uống có gas bao giờ thì chắc chắn Coca-Cola cũng là một trong những cái tên đầu tiên được bạn nghĩ tới khi nhắc tới nước giải khát!Thương hiệu này xuất hiện gần như ở tất cả mọi nơi nhờ chất lượng tốt cùng mức giá bán phổ thông. Đó cũng chính là bí kíp để Coca-Cola giữ vững uy tín và vị thế thương hiệu của mình trong suốt hơn 100 năm qua. 

Tất nhiên, không thể không kể đến công lao của chiến lược tiếp thị của họ mà đặc trưng đó chính là tính nhất quán, giữ nguyên bản sắc, duy trì một thông điệp trong suốt hành trình phục vụ khách hàng.

 Thể hiện rõ nhất chính là logo của hãng với tên thương hiệu màu trắng được in cách điệu trên nền đỏ. Thay đổi rất ít, và nếu có thì cũng chỉ là thêm một vài điểm nhấn cho “hợp trend” với các mùa lễ hội trong năm. Nhờ sự nhất quán này, thương hiệu Coca-Cola trở nên phổ biến và quen thuộc hơn kể cả với những đối tượng vốn không phải là khách hàng của mình, trở thành một “gã khổng lồ” trong ngành cung cấp nước giải khát.

3. Học Colgate cách tạo niềm tin cho khách hàng

Đối với bất kỳ doanh nghiệp, thương hiệu nào đi chăng nữa thì niềm tin cũng luôn là yếu tố tối quan trọng để trưởng thành và phát triển. Đây không chỉ là yếu tố cần để thu hút khách hàng, mà còn là điều kiện đủ để xây dựng thương hiệu và từ đó mang lại giá trị kinh tế cho doanh nghiệp.Trong marketing nói chung và marketing online nói riêng, có rất nhiều cách để chúng ta có thể tạo dựng niềm tin nơi khách hàng. Tuy nhiên, hiệu quả nhất chính là cách trở thành người bạn đồng hành, chuyên gia tận tâm, miễn phí cho khách hàng tiềm năng của mình trong chính lĩnh vực đó. Bằng cách nào? cung cấp cho họ những kiến thức hữu ích, chứng minh được rằng sản phẩm/dịch vụ của bạn thực sự mang lại những giá trị tích cực cho người dùng. 

Đây cũng chính là cách mà Colgate – một nhãn hiệu kem đánh răng nổi tiếng toàn cầu – sử dụng để gây dựng niềm tin trong lòng khách hàng và phát triển vững mạnh cho tới nay. Theo đó, thay vì tiếp cận bằng cách tiếp thị sản phẩm như cách làm thông thường, Colgate mang lại cho khách hàng các kiến thức bổ ích về chăm sóc và vệ sinh răng miệng.

ĐT