Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 4 cách đo lường hiệu quả SEO web

Ngày tạo: 25/06/2018

4 cách đo lường hiệu quả SEO webĐo lường hiệu quả là việc làm cần thiết khi SEO web, dựa trên kết quả đạt được bạn sẽ biết chiến lược của mình đã thực sự đi đúng hướng hay chưa, cần điều chỉnh ở đâu để đạt hiệu quả cao hơn? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách đo lường hiệu quả SEO web chính xác nhất.

1. Ranking

Rankings hay còn gọi là xếp hạng từ khóa. Đây là một trong những chỉ số phản ánh đúng nhất về hiệu quả của việc làm SEO ở thời điểm hiện tại. Thứ hạng ranking càng cao thì càng chứng tỏ SEO đang mang lại hiệu quả, web của bạn đang thu hút được rất nhiều khách hàng. Trường hợp ranking thấp thì đồng nghĩa bạn cần điều chỉnh lại chiến dịch của mình, thay đổi phương thức SEO để mang lại hiệu quả cao hơn.

2. Traffic

Chỉ số này có sự liên quan rất mật thiết với rankings. Nếu một từ khóa được xếp hạng cao trên Google thì đồng nghĩa traffic cũng sẽ tăng cao theo thời gian và ngược lại, nếu ranking thấp thì lượng khách hàng truy cập vào web cũng sẽ không nhiều.Trong khi khối lượng Traffic đươc xác định bởi số lượt người ghé thăm thông qua tìm kiếm tự nhiên, thì sẽ khó khăn và phức tạp hơn trong việc đánh giá chất lượng traffic. Trong khi, chất lượng mới là yếu tố quan trọng để web đạt được thứ hạng cao bền vững. Bạn có thể dựa trên các yếu tố sau để đánh giá chất lượng của traffic

+ Lượng truy cập mỗi trang.

+ Thời gian ghé thăm trung bình.
+ Tỷ lệ Bounce Rate: hay còn gọi là tỷ lệ thoát trang. Nếu thời gian khách hàng tham quan website của bạn thấp thì tỉ lệ thoát trang đang ở mức lớn. Lúc này cần xem xét lại chất lượng nội dung, dịch vụ và trải nghiệm mà website mang lại cho khách hàng. Chắc chắn là các yếu tố này không được đảm bảo nên mới dẫn đến việc không giữ được chân khách hàng. Tỷ lệ thoát trang quá cao sẽ khiến cho những nỗ lực để tăng traffic và rankings trở nên vô nghĩa.

3. Conversion Rate

Conversion Rate tức là tỉ lệ chuyển đổi. Đây cũng là một trong những yếu tố phản ánh sự thành công của chiến dịch SEO. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp, cũng là mục tiêu cao nhất của việc làm SEO.

Tỉ lệ chuyển đổi được xác định dựa trên số lượng khách hàng mua hàng. Theo dõi sát sao tỉ lệ này giúp bạn biết được đâu là từ khóa mang lại hiệu quả cao nhất, và đâu là từ khóa không mang lại hiệu quả. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn nắm được những vấn đề đang xảy ra với chiến dịch của mình. Nếu ranking và lượng traffic lớn nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp thì chắc chắn những nội dung mà bạn cung cấp chưa hướng đúng người dùng.4. Chỉ số ROI


Dựa vào chỉ số ROI, bạn sẽ đo lường được hiệu quả của SEO. ROI được tính bằng công thức sau:

ROI = (Lợi nhuận thu về - Chi phí đầu tư)/ Phí đầu tư

Dựa trên chỉ số này, chúng ta xác định được tỷ lệ hoàn vốn dựa trên giá trị thời gian của khách hàng. Tuy nhiên, để xác định được chỉ số ROI chính xác nhất thì ngoài lợi nhuận từ lần mua hàng đầu tiên, bạn nên tính luôn hành động mua hàng lặp đi lặp lại của một khách hàng.

ĐT