Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 4 giải pháp khi từ khóa bị rớt hạng

Ngày tạo: 15/08/2018

4 giải pháp khi từ khóa bị rớt hạngTừ khóa bị rớt hạng, thậm chí là biến khỏi kết quả tìm kiếm không phải là tình trạng hiếm gặp khi làm SEO. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân và cách xử lý, kể cả với SEO-er chuyên nghiệp. Việc quan trọng lúc này là nên giữ bình tĩnh và áp dụng một trong các giải pháp dưới đây. 

1. Tăng cường liên kết nội bộ (internal linking)

Rất nhiều SEO-er chú trọng vào việc xây dựng hệ thống backlink mà bỏ qua vai trò của internal link - liên kết nội bộ. Hiểu đơn giản, đây là những liên kết dẫn từ trang này đến trang khác trên chính website của bạn nhằm hỗ trợ điều hướng người dùng. Và khi xây dựng liên kết nội bộ, bạn nên sử dụng chính từ khóa làm SEO (tốt nhất là những từ khóa dài) để giúp cải thiện thứ hạng website theo thứ hạng của những từ khóa này. 

Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng lặp đi lặp lại từ khóa chính cũng như sử dụng từ khóa dài quá 10 lần để làm liên kết nội bộ. Và những liên kết nội bộ này không mang lại kết quả tức thì, mà ít nhất sau 2 - 3 tháng mới có hiệu lực. 2. Cải thiện tốc độ website

Tốc độ website có liên quan mật thiết đến kết quả SEO. Bởi từ năm 2010, Google chính thức sử dụng tốc độ website để làm một trong những tiêu chí đánh giá và xếp hạng website. Đó là lý do vì sao khi từ khóa bị rớt hạng, bạn nên kiểm tra lại tốc độ website và cải thiện, tăng tốc kịp thời. Có nhiều cách để cải thiện tốc độ website, trong đó, bạn có thể đăng ký vào Google Page Speed và làm theo hướng dẫn để tốc độ website được tối ưu. 

Ngoài ra, tốc độ website ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng, nhất là với những người dùng lướt web bằng di động. Nếu website load nhanh, mức độ hài lòng của người dùng cũng gia tăng, từ đó tỷ lệ chuyển đổi cũng được cải thiện đáng kể. 

3. Hạn chế đi link tới những trang bị rớt hạng

Hầu hết những người làm SEO đều có chung một phản ứng khi từ khóa bị rớt hạng là cố gắng xây dựng càng nhiều backlink càng tốt. Tuy nhiên, nếu đi backlink quá nhiều đến những trang bị rớt hạng, Google sẽ nhanh chóng phát hiện sự bất thường này và cho rằng bạn đang cố tình spam, từ đó loại khỏi kết quả tìm kiếm. Vì thế, thay vì đi link tới những trang bị rớt hạng, bạn có thể đi link tới những trang khác của website và sử dụng khéo léo việc đa dạng hóa anchor text để cải thiện thứ hạng từ khóa. 4. Làm mới nội dung của trang

Đây là việc làm đơn giản nhất, nhưng quan trọng nhất và hiệu nhất. Bởi Google luôn đánh giá cao và ưu tiên hiển thị trên kết quả tìm kiếm với những website có nội dung sáng tạo, đa dạng, mới mẻ. Vì thế, hãy cập nhật lại nội dung cũ và bổ sung thêm nội dung mới, đồng thời, đừng quên sử dụng hình ảnh đẹp và chất lượng để gia tăng sức thuyết phục nơi người dùng.  

Trên đây là 4 việc cần làm khi từ khóa có dấu hiệu “trượt dốc”. Để đảm bảo hiệu quả cao nhất, bạn có thể kết hợp cả 4 việc và đợi ít nhất sau vài tháng để thứ hạng từ khóa được cải thiện rõ rệt. 

Lê Trinh