Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 4 lưu ý quan trọng khi tối ưu hóa hình ảnh trên website

Ngày tạo: 31/05/2018

4 lưu ý quan trọng khi tối ưu hóa hình ảnh trên websiteHình ảnh trên website vừa có tác dụng thu hút và hấp dẫn người dùng, vừa ảnh hưởng đến thời gian và tốc độ tải trang. Do đó, hình ảnh trên website cần được tối ưu hóa để mang đến một website chuyên nghiệp, chất lượng và hiệu quả. Dưới đây là 4 lưu ý quan trọng khi tối ưu hóa hình ảnh trên website. 

1. Tối ưu hóa hình ảnh trong giai đoạn thiết kế ban đầu 

Ngay từ khâu thiết kế, bạn phải nghiên cứu và phân tích các tập tin hình ảnh sẽ sử dụng. Hình ảnh đó phải liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề, thương hiệu để có thể chuyển tải thông điệp một cách rõ ràng, hiệu quả. Ngoài ra, kích thước hình ảnh phải chuẩn để không ảnh hưởng đến thời gian và tốc độ tải trang trên các trình duyệt. 2. Chọn định dạng tập tin thích hợp cho các loại hình ảnh

Một số chuyên viên thiết kế thường sử dụng chung một định dạng cho tất cả hình ảnh trên website mà không biết rằng việc này vừa ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, vừa không tốt cho tốc độ tải trang. Do đó, để hình ảnh được tối ưu, nên chọn định dạng thích hợp cho từng loại hình ảnh.

3. Xác định số lượng, kích thước và dung lượng hình ảnh

Mỗi trang web thể hiện những nội dung, thông tin khác nhau, vì thế, cách sử dụng hình ảnh cũng không giống nhau, nhất là về số lượng, kích thước và dung lượng hình ảnh. 

Để sử dụng hình ảnh hợp lý, không quá nhiều cũng không quá ít, có thể làm phép tính bằng cách tổng hợp kích thước của tất cả dữ liệu, bao gồm HTML, CSS, JavaScript, hình ảnh, video cùng một số mục khác, sau đó tính toán làm sao để những nội dung này được tải về nhanh nhất khi người dùng tìm kiếm trên mọi trình duyệt. Riêng đối với hình ảnh, nếu dung lượng hình ảnh dưới 200KB thì thời gian và tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn. 4. Đặt tên ý nghĩa cho hình ảnh

Khi đã chọn được định dạng, kích thước, dung lượng cho hình ảnh thì việc cuối cùng nên làm để tối ưu hình ảnh là đặt tên. Vì công cụ tìm kiếm không thể “đọc” được hình ảnh, thay vào đó là đọc tên hình ảnh nên điều này là rất quan trọng trong SEO. Ví dụ, thay vì để tên ảnh là “image1.jpg”, hãy đặt tên hình ảnh liên quan đến chủ đề, tiêu đề hoặc nội dung bài viết, chẳng hạn như “cach-seo-web-hieu-qua.jpg”.

Tóm lại, cùng với nội dung thì hình ảnh cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng khi làm SEO, góp phần gia tăng tính thẩm mỹ cho giao diện website để thu hút người dùng, đồng thời, giúp website thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. 

Lê Trinh