Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 4 nguyên tắc cần nắm khi làm SEO

Ngày tạo: 22/09/2018

4 nguyên tắc cần nắm khi làm SEODù làm SEO cho website hoàn toàn mới hay những web đã có vị trí nhất định trên bảng xếp hạng của Google thì bạn cũng cần phải nắm rõ và tuân thủ các nguyên tắc dưới đây.

1. Từ khóa không phải là trung tâm

Trước đây, từ khóa chính là trung tâm của bất kỳ bài SEO hay website nào, thậm chí để Google nhận biết thì chúng ta phải lặp lại từ khóa nhiều lần. Tuy nhiên ngày nay, với phương châm lấy nội dung làm cốt lõi thì ngày nay, từ khóa đã không còn là trung tâm. Sự lặp lại nhiều lần của từ khóa trong bài viết sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nội dung, sự trôi chảy trong hành văn, dẫn đến khó chịu cho người đọc và vì thế phản tác dụng.Nói vậy, trong những trường hợp bắt buộc phải lặp lại từ khóa thì chúng ta phải làm sao? Cách giải quyết chính là bạn nên dùng các đại từ chỉ định, các từ đồng nghĩa với từ khóa để sử dụng thay thế, như vậy vừa đảm bảo được mặt ngữ nghĩa, hiệu quả chuyển tải nội dung, mà lại làm có được lối hành văn phong phú, suôn sẻ hơn, giúp người đọc thích thú hơn.

2. Chú ý đến trải nghiệm của người dùng

Mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, lấy người dùng làm trung tâm... điều này đã trở thành tâm niệm của Google trong những năm gần đây. Chính vì vậy, muốn Google đánh giá cao, hãy tìm mọi cách mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.Làm thế nào để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng? Câu trả lời sẽ có rất nhiều ý, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải làm rất nhiều việc, đảm bảo rất nhiều yếu tố: trước hết là tạo nên một website với bố cục khoa học, dễ theo dõi, bắt mắt, giúp người truy cập dễ dàng theo dõi, tìm kiếm được nội dung mà họ quan tâm. Tiếp đến, website của bạn phải tích hợp các chức năng hỗ trợ, tạo sự thuận tiện nhất cho người dùng khi cần thực hiện các thao tác trên website để được một mục đích gì đó. Chẳng hạn, với một website bán hàng thì phải tích hợp các tính năng hỗ trợ tìm kiếm sản phẩm theo loại, mức giá, thương hiệu... hỗ trợ thanh toán online, quản lý giỏ hàng, đặt hàng, hủy đơn hàng... một cách nhanh chóng, chính xác.

3. Độ dài của bài viết trong chiến lược nội dung

Khoảng 4 năm về trước, nếu như những bài viết ngắn khoảng 300 chữ được ưu tiên hàng đầu để SEO web, đặc biệt là đối với những từ khóa cạnh tranh thì hiện nay, sự thay đổi của các thuật toán Google, bạn phải tạo các bài viết trên 1000 chữ thì mới được Google đánh giá cao hơn vì công cụ tìm kiếm này cho rằng, bài dài đồng nghĩa với việc bạn cung cấp nhiều thông tin cho người đọc. Với độ dài như vậy, bài viết của bạn nên được chia thành các phân mục nhỏ để người đọc dễ theo dõi, có hình ảnh minh họa...

4. Tối ưu hóa cho thiết bị di động

Người dùng ngày càng có xu hướng sử dụng thiết bị di động để đọc tin tức, mua sắm.... thay vì dùng máy tính hay laptop như trước đây. Chính vì vậy, để giúp người dùng tìm thấy web của bạn Google thông qua các thiết bị di động thì trước tiên, website của bạn phải tạo điều kiện để Google tìm thấy, đánh chỉ mục một cách dễ dàng, tức là web của bạn phải được tối ưu hóa cho các thiết bị di động. Điều này cũng sẽ giúp mang lại trải nghiệm tốt hơn, tiện hơn cho người dùng trong việc lướt web.

ĐT