Trang chủ » Tư vấn »Hướng dẫn chạy Google Adwords hiệu quả» 5 bước để chọn từ khóa quảng cáo Google Ads hiệu quả nhất

Ngày tạo: 11/01/2021

5 bước để chọn từ khóa quảng cáo Google Ads hiệu quả nhấtQuảng cáo Google Ads hiện là một trong những giải pháp được nhiều người dùng yêu thích, lựa chọn bởi khả năng giúp website lên top nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn. Mặc dù vậy, không phải trang web nào cũng có thể đạt được những vị trí hiển thị cao nhất, bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà một trong số đó chính là lựa chọn từ khóa đúng cách. Dưới đây sẽ là 5 bước để chọn được những từ khóa hiệu quả nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé!1. Bước 1: phân loại website

Hiện nay, website thường được chia thành 6 loại chính yếu như sau:

Trang web xã hội.

Trang web tin tức.

Trang web doanh nghiệp.

Trang web giải trí.

Trang web mua bán.

Trang web thương mại điện tử.

2. Bước 2: phân loại từ khóa

Khi tiến hành phân loại từ khóa, chúng ta sẽ tiếp tục phân chúng thành loại từ và yếu tố thể loại.

2.1. Loại từ khóa

Sẽ bao gồm 2 dạng là từ khóa chính và từ khóa phụ, trong đó:

Từ khóa chính thường ngắn gọn và sẽ có sự liên quan mật thiết đến sản phẩm – dịch vụ mà doanh nghiệp muốn quảng bá. Tất nhiên, mức độ cạnh tranh của chúng là rất cao và người dùng sẽ phải đấu giá với những đối thủ của mình, chẳng hạn như “quảng cáo google ads”.

Từ khóa phụ thường là những cụm từ mang tính cụ thể hơn về sản phẩm – dịch vụ, thường được phát triển từ các từ khóa chính, chẳng hạn như “quảng cáo google ads tại tphcm”, “quảng cáo google ads giá rẻ”.2.2. Yếu tố thể loại

Yếu tố thể loại được chia thành từ khóa thông tin, định hướng và giao dịch, mỗi thể loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt như:

Từ khóa thông tin: được người dùng sử dụng để tìm kiếm các thông tin mà mình quan tâm như nhiệt độ, tin tức, sự kiện âm nhạc… và sẽ không thúc đẩy nhu cầu giao dịch, mua bán.

Từ khóa định hướng: được người dùng sử dụng để tìm kiếm một trang web cụ thế nào đó mà họ đã biết đến trước khi tìm kiếm.

Từ khóa giao dịch: thường được tìm kiếm để thực hiện một hành động nào đó như đặt hàng, tải chương trình…

2.3. Bước 3: áp dụng công thức tạo từ khóa đơn giản

Dựa vào lĩnh vực hoạt động của công ty, bạn có thể dễ dàng xác định được các từ khóa chính cần sử dụng khi chạy quảng cáo Google Ads. Đồng thời từ những từ khóa chính này, chúng ta sẽ tiếp tục phát triển thêm các từ khóa phụ thông qua những công thức đơn giản như:

Từ khóa chính + đặc tính: chẳng hạn như iPhone 10 bản lock, iPhone 10 xách tay.

Từ khóa chính + tính từ: chẳng hạn như iPhone 10 giá rẻ.

Từ khóa chính + đặc tính + tính từ: chẳng hạn như iPhone 10 cũ giá rẻ.

Từ khóa chính + địa điểm: iPhone 10 tại hcm.

Động từ + từ khóa chính + đặc tính: chẳng hạn như bán iPhone 10 xách tay.

Động từ + từ khóa chính + tính từ: chẳng hạn như bán iPhone 10 giá rẻ.

Động từ + từ khóa chính + đặc tính + tính từ: chẳng hạn như bán iPhone 10 xách tay cũ.

Động từ + từ khóa chính + địa điểm: chẳng hạn như bán iPhone 10 tại hcm.

Động từ + từ khóa chính + đặc tính + địa điểm: chẳng hạn như bán iPhone 10 cũ tại hcm.

Dù công thức tạo nên từ khóa phụ của bạn là gì, hãy lưu tâm đến độ dài của các từ khóa. Theo đó, từ khóa nên có độ dài hợp lý và nên chứa từ 3 đến 5 từ, đặc biệt không nên chọn những từ khóa chỉ có duy nhất một từ vì chúng có tính chung chung cao, không nhắm đến khách hàng mục tiêu cụ thể và mức độ cạnh tranh thì thường rất cao.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn những từ khóa quá dài bởi thực tế đã cho thấy, không nhiều người dùng muốn gõ những cụm từ hàng tá ký tự vào ô tìm kiếm, cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu cũng vì thế mà trở nên thấp hơn hẳn.2.4. Bước 4: sử dụng các công cụ hỗ trợ

Ngoài việc áp dụng các công thức tạo từ khóa phụ hiệu quả, bạn cũng nên kết hợp với một số công cụ hỗ trợ cho việc lựa chọn và đánh giá từ khóa, để có thể bổ sung thêm những cụ từ hữu ích và từ đó đưa ra những quyết định chính xác hơn cho chiến dịch quảng bá trang web của mình. Hiện tại, bạn có thể sử dụng công cụ Google Search và Google Keyword Planner để tối ưu danh sách từ khóa chạy ads.

2.5. Bước 5: chọn bộ từ khóa để chạy quảng cáo Google Adwords

Khi đã có được danh sách sơ bộ các từ khóa phù hợp với tổng thể website cần quảng cáo, bước cuối cùng bạn cần thực hiện là phân tích, so sánh và sau đó đưa ra lựa chọn đâu là từ khóa tối ưu nhất, có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho toàn bộ chiến dịch và giúp doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng mục tiêu.

Trên đây là 5 bước cơ bản cần thực hiện để có được một bộ từ khóa chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả nhất, hy vọng rằng sẽ hữu ích và giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình lên kế hoạch thực hiện chiến dịch, cũng như đạt được những thành công vang dội từ chính những cụm từ đã được lựa chọn.

Thùy Duyên