Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 5 cách viết mở bài hay cho SEO web

Ngày tạo: 28/07/2018

5 cách viết mở bài hay cho SEO web



Dù bạn có đầu tư nội dung kỹ lưỡng, nhiều giá trị tham khảo đến đâu đi chăng nữa nhưng nếu phần mở bài không thành công thì cũng sẽ khó mà thu hút được người đọc. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 5 cách mở bài hay nhất khi viết bài chuẩn SEO.



1. Tận dụng ma lực của những con số

Không phải ngẫu nhiên mà có rất nhiều copywriter sử dụng những con số cho phần mở bài của mình. Những con số luôn có sức mạnh tạo hiệu ứng thu hút một cách hiệu quả. Không có bất cứ một lý thuyết hay quy luật nào cho việc áp dụng những con số sao cho hiệu quả nhất. Tuy nhiên thường thì khi tiếp xúc với một văn bản, người đọc sẽ bị thu hút bởi những con số ấn tượng.

Một lưu ý là con số sử dụng trong bài viết nên được làm tròn hoặc nói theo kiểu ước lượng. Chẳng hạn: “778 ca phẫu thuật thành công” thì bạn có thể làm tròn thành “gần 800 ca phẫu thuật thành công”, như vậy sẽ tạo cảm giác ấn tượng hơn, người đọc cũng dễ nhớ hơn.

2. Mở đầu bằng câu hỏi thông minh

Nếu nội dung bài viết của bạn chủ yếu là những câu trả lời rõ ràng cho một vấn đề, sự việc nào đó thì hãy tạo một mở bài hấp dẫn bằng câu hỏi thông minh. Tò mò là một trong những bản chất của con người, chúng ta luôn có xu hướng đi tìm những câu trả lời về vấn đề mà mình đang thắc mắc, quan tâm. Do đó, nếu câu hỏi bạn đặt ra chính là điều mà nhiều người đọc quan tâm thì chắc chắn sẽ tạo tương tác rất cao, người đọc sẽ kiên nhẫn đọc hết bài viết để tìm được câu trả lời thỏa đáng. 

Ví dụ: “Bạn có phải là mẫu bạn gái hấp dẫn trong mắt giới nam?”



3. Sự thật thực tế

Mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với rất nhiều luồng thông tin, tuy nhiên không phải thông tin nào cũng đáng tin cậy và có ích. Do đó, với quỹ thời gian hạn hẹp của mình, người đọc sẽ chỉ muốn tiếp cận với những nguồn tin chính xác. Do đó, mở bài bằng sự thật thực tế cũng là một cách nhập đề hấp dẫn. Cách làm này sẽ mang lại cho người đọc sự tin tưởng, an toàn. Vậy làm thế nào để có được mở bài với sự thật thực tế? hãy trích dẫn thông kê, kết luận, nhận định từ những tổ chức uy tín với dẫn chứng và số liệu cụ thể.

4. Mở đầu bằng một câu chuyện

Đây là cách mở bài mang lại cảm giác thủ thỉ, gần gũi, tự nhiên và rất dễ tiếp nhận. Mở bài bằng một câu chuyện hay, thú vị còn giúp tăng thêm tính hấp dẫn cho bài viết, giúp chuyển tải, dẫn dắt thông điệp một cách hiệu quả. Tuy nhiên, hãy chỉ chọn những câu chuyện ngắn, thực sự có liên quan tới nội dung chính thôi nhé.

5. Mở đầu bằng một trích dẫn

Cách mở bài bài không mới nhưng luôn mang lại ấn tượng tốt, tạo cảm giác tin tưởng vào nội dung bài viết nhiều hơn. Bạn có thể trích dẫn một câu nói nổi tiếng của các vĩ nhân, của một nhân vật trong một tác phẩm kinh điển, của những người có tầm ảnh hưởng lớn hoặc là nội dung của một báo cáo tổng quan, thậm chí là câu nói dân gian, châm ngôn, khuyết danh...

ĐT