Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» 5 điều cần làm rõ khi ký hợp đồng dịch vụ SEO

Ngày tạo: 02/05/2023

5 điều cần làm rõ khi ký hợp đồng dịch vụ SEOKhi ký hợp đồng dịch vụ SEO, để đảm bảo tối đa quyền lợi cho mình cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ thì chúng ta cần làm rõ một số điều sau đây.

1. Thứ hạng cụ thể cho từng từ khóa

Thông thường khi SEO web, chúng ta sẽ có một danh sách từ khóa được chọn lọc sẵn thông qua việc tìm hiểu về thị trường, đặc điểm sản phẩm/dịch vụ và xu hướng tìm kiếm của khách hàng mục tiêu. Khi ký hợp đồng, hãy yêu cầu dịch vụ SEO ghi rõ thứ hạng cho từng từ khóa cụ thể vì cùng là Top 5 hoặc Top 10 nhưng có những từ khóa khó, từ khóa dễ thì vị trí đạt được có thể sẽ khác nhau. Điều này cũng có tác động trực tiếp tới chi phí SEO. Do vậy để thuận tiện cho việc nghiệm thu sau này và bảo vệ cho quyền lợi của mình thì nên yêu cầu dịch vụ SEO ghi rõ thứ hạng cho từng từ khóa trong hợp đồng.2. Thời gian đạt Top theo thỏa thuận

Tùy vào gói dịch vụ SEO mà bạn lựa chọn, độ khó của từ khóa, số lượng từ khóa cần SEO, yêu cầu của khách hàng…. Mà dịch vụ SEO sẽ đưa ra thời gian hợp lý để SEO lên Top. Để thuận tiện cho việc giám sát, theo dõi và nghiệm thu về sau, hãy yêu cầu dịch vụ SEO ghi rõ thời gian đạt Top cho toàn bộ chiến dịch SEO (thời gian thanh lý hợp đồng), và thời gian đạt Top cho các từ khóa cụ thể. Thường thì các từ khóa khó sẽ lâu lên Top hơn so với các từ khóa dễ.

3. Phương pháp SEO sẽ áp dụng

Đây là điều cực kỳ quan trọng mà bạn cần làm rõ khi ký hợp đồng dịch vụ SEO. Hiện nay, để SEO web lên Top thì có 2 trường phái, phương pháp SEO có thể áp dụng là SEO mũ đen và SEO mũ trắng. Trong đó, SEO mũ đen là phương pháp mà trong đó, người làm SEO sẽ áp dụng các thủ thuật “bẩn”, không tuân theo quy tắc của Google, ngược lại, đánh lừa Google và người dùng để đạt được thứ hạng cao. Các web áp dụng phương pháp làm SEO này thường sớm đạt được thứ hạng như thỏa thuận, nhưng sau đó sẽ bị Google phát hiện và đánh tụt hạng, thậm chí là áp dụng các hình phạt, biến mất khỏi Google.

Ngược lại, phương pháp SEO mũ trắng là phương pháp mà trong đó, đơn vị cung cấp dịch vụ SEO sẽ tối ưu trang web theo đúng các tiêu chí mà Google đề ra, hoàn thiện chất lượng trải nghiệm trên web để đổi lấy thứ hạng cao trên bảng kết quả của Google. Chính vì vậy, thứ hạng đạt được nhờ phương pháp SEO mũ trắng sẽ được duy trì bền vững, thể hiện mức độ uy tín, chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, khi ký hợp đồng dịch vụ SEO, chúng ta cần làm rõ về phương pháp SEO mà công ty agency sẽ áp dụng. Hãy yêu cầu họ cung cấp bản kế hoạch chi tiết để đánh giá chính xác hơn. Đó cần phải là một bản kế hoạch chi tiết, thuyết phục, được tạo riêng cho website của bạn thay vì là một bản kế hoạch chung chung, có thể áp dụng đại trà.4. Chi phí làm SEO

Trước khi ký hợp đồng dịch vụ SEO, chi phí cũng là vấn đề cần làm rõ ngay từ đầu. Thường thì chi phí cho dịch vụ SEO là không cố định cho mỗi trang web vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố thuộc về bản chất trang web đó và yêu cầu của mỗi khách hàng. Chính vì vậy, con số thường sẽ được đưa ra sau khi dịch vụ SEO đánh giá web, đưa ra bản kế hoạch… Để tránh phát sinh hoặc các rắc rối ngoài mong muốn, hãy yêu cầu con số cụ thể trong hợp đồng và các giai đoạn tạm ứng, điều kiện tạm ứng…

5. Các cam kết

Các cam kết sẽ giúp bảo vệ tốt hơn cho quyền lợi của bạn bởi khi được thể hiện trong hợp đồng, nó có tính pháp lý cao. Hãy yêu cầu dịch vụ SEO cam kết:
+ Thu sau hoàn toàn hoặc hoàn tiền 100% nếu không đạt thứ hạng thỏa thuận.

+ Hỗ trợ duy trì thứ hạng miễn phí (tối thiểu là trong vòng 3 tháng đầu).

+ Bàn giao lại quyền quản trị trang web và giữ nguyên các nội dung, cấu trúc, tài nguyên đã tạo trong quá trình làm SEO.

Hi vọng một số chia sẻ trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Để được tư vấn thêm và hỗ trợ làm SEO hiệu quả, cam kết Top 10, hoàn tiền 100% nếu không đạt thứ hạng thỏa thuận… hãy liên hệ với Trần Lê ngay hôm nay.

ĐT